อสังหาฯ ชะลอตัว ไฟร์เทรดฯ ปรับแผน ขยายฐานเจาะกลุ่มโรงงานทั่วประเทศ

นายทักษิณ ตันติไพจิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (FTE) ผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่าย บริการออกแบบ รับเหมาติดตั้ง ซ่อมแซม ตรวจสอบอุปกรณ์-ระบบดับเพลิงครบวงจร เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของบริษัทในปีนี้ ได้ปรับแผนหันมาขยายฐานลูกค้างานรับเหมาออกแบบติดตั้งระบบฯ โดยเน้นการเจาะกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ อาทิ ปิโตรเลียม และปิโตรเคมี รวมถึงโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงไม่พึ่งพาฐานลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หลังจากปีที่แล้วลูกค้าหลักกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ประเภทคอนโดมิเนียมชะลอตัวอย่างมีนัยยะ และมีแนวโน้มจะต่อเนื่องมาถึงปีนี้

ในปีนี้ตั้งเป้ารับงานรับเหมาออกแบบติดตั้งระบบฯโรงงานมูลค่ารวมประมาณ 200-300 ล้านบาท ขณะเดียวกันอีกกลุ่มลูกค้าหลัก คือ ภาคราชการ และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งปีนี้มีหลายโครงการที่จะมีการประมูล อย่าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตของรายได้รวมปีนี้ 10% หรือมีรายได้รวมอยู่ที่ประมาณ 1,130 ล้านบาท และรักษาอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ประมาณ 12-13% สำหรับมูลค่างานในมือ (Backlog) ปัจจุบันอยู่ที่ 400 ล้านบาท แบ่งเป็นงานจัดจำหน่าย 130 ล้านบาท งานออกแบบติดตั้งระบบดับเพลิง 270 ล้านบาท และมีโครงการที่อยู่ระหว่างรอผลพิจารณางานออกแบบติดตั้งระบบดับเพลิงเพิ่มเติมอีก 20 โครงการ มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท คาดว่าบริษัทจะได้รับงานอยู่ที่ประมาณ 150 ล้านบาท

ส่วนแผนการลงทุนได้เตรียมก่อสร้างคลังสินค้าขนาดพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนลาดกระบัง ภายใต้งบลงทุน 190 ล้านบาท เพื่อรองรับการขนส่งสินค้านำเข้าจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังจังหวัดชลบุรี ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการจัดเก็บสินค้าให้มีประสิทธิภาพ และสามารถบริหารควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น โดยเงินลงทุนจะมาจากการระดุมทุน IPO รวมถึงกระแสเงินสดในกิจการ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 14-18 เดือน

“ภาพรวมเศรษฐกิจในปีนี้ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง และยังมีความเสี่ยงเรื่องความล่าช้าของโครงการภาครัฐ ภาวะชะลอตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น คอนโดมิเนียม ซึ่งการปรับกลยุทธ์การดำเนินงานในปีนี้ ประกอบกับความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนของบริษัทดีขึ้น เชื่อว่าจะสามารถรักษาอัตราการเติบโต และอัตราการทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ อีกทั้งสามารถรักษาส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างต่อเนื่อง”

บทความก่อนหน้านี้รวบ ‘นักบิน’ เครือข่ายมันทุกเม็ด รายใหญ่ภาคเหนือ-อีสาน พร้อมยาบ้ากว่า 3 แสนเม็ด
บทความถัดไปบิ๊กโจ๊ก สั่งลุย ‘สำเพ็ง’ จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ 2 พันชิ้น พบต่างชาติทำธุรกิจผิดกฎหมาย