‘ชีวาทัย’ ชี้ช่วงนี้อสังหาฯ เหนื่อย ผู้ประกอบการเริ่มเปิดศึกหั่นราคาหวังระบายสต๊อก

นายบุญ ชุน เกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ ยอมรับว่าท้าทาย แต่เหนื่อย เพราะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายประการ ทั้งมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ ที่คาดว่าจะประกาศใช้ในปี 2563 ซึ่งยังคงอยู่ขั้นตอนการวางแผนและยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการเริ่มลดราคาแข่งขันกัน ขณะเดียวกันตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ มีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดคอนโดมีเนียมระดับบน

“ปีนี้เป็นปีที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการอสังหาฯ มาก และเริ่มเห็นสงครามราคาในตลาด เพื่อเร่งระบายสินค้าคงเหลือ แต่สำหรับชีวาทัยเราไม่มีนโยบายเทขายตัดราคา เนื่องด้วยบริษัทสามารถบริหารจัดการสินค้าคงเหลือได้ดี โดยจะเห็นได้ว่าหลายๆ โครงการได้ชะลอการเปิดตัวโครงการไปบ้างเพื่อรอเวลาที่เหมาะสม ซึ่งชีวาทัยได้เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์เพื่อให้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ในเชิงรับตามภาวะตลาดในปัจจุบัน และบริษัทได้รับผลกระทบจากการที่ลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้นด้วย โดยจากนี้ต้องรอเวลาให้ทุกคนเข้าใจในเรื่อง LTV ก่อน และคงรอให้ภาครัฐออกมาตรการมาช่วยกระตุ้นตลาดด้วย”

อย่างไรก็ดี บริษัทยังเดินหน้าตามแผนในการเปิดตัวโครงการสำหรับครึ่งปีหลังของปี 2562 รวม 7 โครงการ มูลค่า 7,248 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกเปิดไป 3 โครงการ โดยในไตรมาส 3 บริษัทวางแผนเปิดโครงการ 3 โครงการ ได้แก่ โครงการชีวาทัย เกษตร-นวมินทร์ มูลค่าโครงการ 1,700 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียมแบบอาคารสูง 25 ชั้น โดยมีจำนวนห้อง 649 ยูนิต ราคาเฉลี่ยที่ 95,000 บาทต่อตร.ม. ราคาเริ่มต้นยูนิตละ 2.19 ล้านบาท สูงสุด 5 ล้านบาท จะเปิดพรีเซลในวันที่ 24-25 ส.ค.นี้ คาดว่าจะสามารถขายได้ 40-60% ของจำนวนยูนิตทั้งหมด

พร้อมกันนี้จะเป็นโครงการแรกที่บริษัทได้นำจุดขายใหม่ และจะเป็นจุดขายสำคัญในอนาคตที่จะนำไปไว้ในทุกโครงการของบริษัท คือ ได้ร่วมกับบริษัท COMMAX จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ เพื่อนำเทคโนโลยี Home Automation เช่น Smart Home Control, Gate Barrier Camera, Bluetooth Lift Control พร้อมฟังก์ชันเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตในบ้าน สำหรับอีก 2 โครงการใหม่ ได้แก่ชีวารมย์ นครอินทร์ มูลค่าโครงการ 1,593 ล้านบาท และโครงการชีวา บิซ โฮม เอกชัย-บางบอน มูลค่าโครงการ 765 ล้านบาท ส่วนไตรมาสที่ 4 มีจำนวน 4 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการชีวาทัย ปิ่นเกล้า มูลค่าโครงการ 1,587 ล้านบาท, 2.โครงการฮอลล์มาร์ค จรัญ13 มูลค่าโครงการ 430 ล้านบาท, 3.โครงการชีวาโฮม กรุงเทพ-ปทุมธานี มูลค่าโครงการ 903 ล้านบาท, และ4.โครงการ ฮาร์ท สุขุมวิท 36 มูลค่าโครงการ 270 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้เมสซี เจ็บน่องขวาชวดทัวร์แดนมะกัน – ยังต้องลุ้นนัดเปิดลา ลีกา
บทความถัดไปอาเดรียน เปิดตัวซบหงส์แดง! ยิ้มร่า ” มาเพื่อเป็นแชมป์ “