Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

‘ชีวาทัย’ ชี้ช่วงนี้อสังหาฯ เหนื่อย ผู้ประกอบการเริ่มเปิดศึกหั่นราคาหวังระบายสต๊อก

5 ส.ค. 2562 - 20:28 น.

นายบุญ ชุน เกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ ยอมรับว่าท้าทาย แต่เหนื่อย เพราะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลายประการ ทั้งมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ ที่คาดว่าจะประกาศใช้ในปี 2563 ซึ่งยังคงอยู่ขั้นตอนการวางแผนและยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการเริ่มลดราคาแข่งขันกัน ขณะเดียวกันตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ มีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดคอนโดมีเนียมระดับบน

“ปีนี้เป็นปีที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการอสังหาฯ มาก และเริ่มเห็นสงครามราคาในตลาด เพื่อเร่งระบายสินค้าคงเหลือ แต่สำหรับชีวาทัยเราไม่มีนโยบายเทขายตัดราคา เนื่องด้วยบริษัทสามารถบริหารจัดการสินค้าคงเหลือได้ดี โดยจะเห็นได้ว่าหลายๆ โครงการได้ชะลอการเปิดตัวโครงการไปบ้างเพื่อรอเวลาที่เหมาะสม ซึ่งชีวาทัยได้เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์เพื่อให้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ในเชิงรับตามภาวะตลาดในปัจจุบัน และบริษัทได้รับผลกระทบจากการที่ลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้นด้วย โดยจากนี้ต้องรอเวลาให้ทุกคนเข้าใจในเรื่อง LTV ก่อน และคงรอให้ภาครัฐออกมาตรการมาช่วยกระตุ้นตลาดด้วย”

อย่างไรก็ดี บริษัทยังเดินหน้าตามแผนในการเปิดตัวโครงการสำหรับครึ่งปีหลังของปี 2562 รวม 7 โครงการ มูลค่า 7,248 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกเปิดไป 3 โครงการ โดยในไตรมาส 3 บริษัทวางแผนเปิดโครงการ 3 โครงการ ได้แก่ โครงการชีวาทัย เกษตร-นวมินทร์ มูลค่าโครงการ 1,700 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียมแบบอาคารสูง 25 ชั้น โดยมีจำนวนห้อง 649 ยูนิต ราคาเฉลี่ยที่ 95,000 บาทต่อตร.ม. ราคาเริ่มต้นยูนิตละ 2.19 ล้านบาท สูงสุด 5 ล้านบาท จะเปิดพรีเซลในวันที่ 24-25 ส.ค.นี้ คาดว่าจะสามารถขายได้ 40-60% ของจำนวนยูนิตทั้งหมด

พร้อมกันนี้จะเป็นโครงการแรกที่บริษัทได้นำจุดขายใหม่ และจะเป็นจุดขายสำคัญในอนาคตที่จะนำไปไว้ในทุกโครงการของบริษัท คือ ได้ร่วมกับบริษัท COMMAX จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ เพื่อนำเทคโนโลยี Home Automation เช่น Smart Home Control, Gate Barrier Camera, Bluetooth Lift Control พร้อมฟังก์ชันเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตในบ้าน สำหรับอีก 2 โครงการใหม่ ได้แก่ชีวารมย์ นครอินทร์ มูลค่าโครงการ 1,593 ล้านบาท และโครงการชีวา บิซ โฮม เอกชัย-บางบอน มูลค่าโครงการ 765 ล้านบาท ส่วนไตรมาสที่ 4 มีจำนวน 4 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการชีวาทัย ปิ่นเกล้า มูลค่าโครงการ 1,587 ล้านบาท, 2.โครงการฮอลล์มาร์ค จรัญ13 มูลค่าโครงการ 430 ล้านบาท, 3.โครงการชีวาโฮม กรุงเทพ-ปทุมธานี มูลค่าโครงการ 903 ล้านบาท, และ4.โครงการ ฮาร์ท สุขุมวิท 36 มูลค่าโครงการ 270 ล้านบาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชีวาทัย’ ชี้ช่วงนี้อสังหาฯ เหนื่อย ผู้ประกอบการเริ่มเปิดศึกหั่นราคาหวังระบายสต๊อก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง