สิงห์เอสเตทได้ฤกษ์ขายหุ้นโรงแรมพ.ย.นี้-เงินที่ขายหุ้นนำไปชำระหนี้-ลงทุนโรงแรมในต่างประเทศ

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ความคืบคืบหน้าการนำ บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ดำเนินธุรกิจพัฒนาและบริหารธุรกิจโรงแรม เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยปัจจุบัน คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เริ่มนับหนึ่งแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ หรือ ไฟลิ่ง เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไป (ไอพีโอ) ของ SHR และคาดว่าในเดือนพ.ย.ปีนี้ จะเริ่มขายหุ้นไอพีโอพร้อมกับนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ในเดือนเดียวกัน ส่วนเงินที่ได้จากการขายหุ้นส่วนหนึ่งจะนำไปชำระหนี้ และอีกส่วนจะนำเงินไปลงทุนโรงแรมในต่างประเทศเนื่องจากจะได้ประโยชน์จากเงินบาทที่แข็งค่าในปัจจุบัน ซึ่งเบื้องต้นมีโอกาสที่จะมีการลงทุนเกิดขึ้นในเดือนธ.ค.นี้

 

ด้านนายนายเดิร์ก เดอ ไคย์เปอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SHR กล่าวว่ามีโอกาสที่จะมีการลงทุนโรงแรมใหม่ในเดือนธ.ค.ปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามแผนธุรกิจของบริษัทภายในปี 2568 จะขยายโรงแรมเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 80 โรงแรม รวมกว่า 8,000 ห้อง จากปัจจุบันมี 39 โรงแรม รวมห้องพัก 4,647 ห้อง ที่อยู่ใน 5 ประเทศ รวม 7 แบรนด์ โดยจะมีแบรนด์ SAii ซึ่งเป็นโรงแรม4-4.5 ดาว ซึ่งเป็นแบรนด์ของบริษัทเอง และปัจจุบันได้เริ่มเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกที่โครงการครอสโรด ประเทศมัลดีฟ และจะขยายสู่ธุรกิจบริหารจัดการโรงแรมในอนาคตด้วย นอกจากนี้ยังเตรียมสร้างแบรนด์โรงแรมระดับ 3-4 ดาว ของตัวเองในปีหน้าด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ในส่วนของธุรกิจโรงแรมซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากกับการเติบโตของบริษัทในปีนี้ หลังจากล่าสุดได้มีการเปิดตัวโครงการครอสโรด ประเทศมัลดีฟ เมื่อกลางเดือนก.ย. ซึ่งประกอบไปด้วย ท่าเรือยอร์ชมารีนาพร้อมร้านค้าและร้านอาหารชื่อดัง พร้อมทั้งเปิดให้บริการ 2 โรงแรม SAii Lagoon Maldives, Curio Collection by Hilton และ ฮาร์ดร็อค โฮเทล มัลดีฟ เบื้องต้นคาดว่าจะสร้างรายได้ในปีนี้ 600 ล้านบาท และหากรวมรายได้จากโรงแรมที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมดในปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโต 50% จากปีก่อนที่มีรายได้ 2,576 ล้านบาท ทำให้คาดว่าจะมีรายได้รวมจากธุรกิจโรงแรมในปีนี้ที่ 4,000 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ลุงนิรนาม กลายเป็นศพจมน้ำ ยังไม่รู้เป็นใคร มีแค่นาฬิกาเรือนเดียว
บทความถัดไปแม่‘โนบิตะ’เปิดใจ! ยันลูกเป็นคนดี ไม่เกี่ยวจับพริตตี้สาวแก้ผ้าบ้านปาร์ตี้ฉาว