Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

จี้ธปท. โละเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน ปลุกตลาดหลังอสังหาฯ หลังคาดปีนี้ไม่ขยายตัว

1 พ.ย. 2562 - 21:21 น.

จี้แบงก์ชาติ โละเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน ปลุกตลาดหลังอสังหาฯ หลังคาดปีนี้ไม่ขยายตัว - คลังเร่งมหาดไทยออกประกาศลดค่าโอน จดจำนอง ช่วยระบายสต๊อก 35,000 ยูนิตหมดเกลี้ยง

จี้ธปท.โละเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน - นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมกับภาคเอกชนเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในวันนี้ ว่า มาตรการอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับลดค่าจดจำนอง และค่าโอน เหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมถึงมาตรการด้านสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) วงเงิน 50,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีส่วนช่วยระบายสต๊อกของผู้ประกอบการที่มีอยู่ทั้งสิ้น 35,000 ยูนิต และทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีหน้าขยายตัว 5-7%

ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะเร่งให้กระทรวงมหาดไทยออกประกาศลดค่าโอน และจดจำนอง เพื่อให้มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกาพิจารณาในรายละเอียด ขณะเดียวกัน ภายหลังการประกาศแล้ว กระทรวงการคลังจะร่วมกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นยอดขายด้วย

นอกจากนี้ จะเสนอให้ นายอุตตม เร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แก้ไขหลักเกณฑ์มาตรการกำกับดูแลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) โดยจะเสนอให้สามารถกู้ได้ 100% โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นบ้านหลังแรกเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอของผู้ประกอบการ

นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ยอมรับว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้จะไม่ขยายตัว แม้ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐออกมา เนื่องจากยอดขายในไตรมาส 2-3 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมปรับตัวลดลงถึง 20% ขณะที่บ้านจัดสรรอยู่ในระดับทรงตัว และคาดว่าในไตรมาส 3 กลุ่มบ้านจัดสรรจะติดลบเล็กน้อยเช่นเดียวกัน เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ

อย่างไรก็ตาม มองว่า หากไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เข้ามา จะส่งผลให้ยอดขายที่อยู่อาศัยในปีนี้จะถดถอยจากปีก่อน โดยจะมียอดขายอยู่ที่ 175,000 ยูนิต จากปีก่อนที่มียอดขาย 196,000 ยูนิต

“หากไม่มีมาตรการอะไรเลย คาดว่าอสังหาริมทรัพย์จะทรงตัวในระดับที่ถดถอย และอยากให้รัฐบาลเร่งประสานงานเพิ่มเติมกับ ธปท. เพื่อคลายเกณฑ์แอลทีวี ซึ่งหากทำได้จะทำให้มีสัญญาณที่ดีขึ้น และหากมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้เร็ว อาจทำให้เกิดการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนธ.ค.”นางอาภา กล่าว

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า ยอมรับว่า ขณะนี้เกิดสุญญากาศในการโอนที่อยู่อาศัย เนื่องจากประชาชนรอมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ประกอบการบางราย ได้จัดโปรโมชั่น จ่ายค่าโอน และจดจำนองให้กับลูกค้าไปก่อนในอัตรา 0.01% เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเร่งโอนก่อนมาตรการ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จี้ธปท. โละเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน ปลุกตลาดหลังอสังหาฯ หลังคาดปีนี้ไม่ขยายตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง