ราคาบ้าน-คอนโดฯ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปรับขึ้นเล็กน้อย จับตาผู้ประกอบการหั่นราคาต่ำ 3 ล้าน

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ประจำไตรมาส 4/2562 โดยพบว่าดัชนีราคาห้องชุดใหม่ หรือคอนโดมิเนียม ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 153.8 จุด เพิ่มขึ้น 4.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลงติดต่อกัน 3 ไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2562 โดยการชะลอตัวของราคาคาดว่าเป็นผลจากการที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีการปรับราคาขึ้นและยังคงใช้มาตรการส่งเสริมการขายในแนวทางเดิม ที่มุ่งเน้นการให้ของแถม ส่วนลดเงินสดและการออกค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์อย่างต่อเนื่องจากช่วงไตรมาสก่อนหน้า ทำให้ดัชนีราคาใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้าด้วยเช่นกัน

ขณะที่ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 2562 มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมีค่าดัชนีเท่ากับ 127.6 จุด เพิ่มขึ้น 2.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยมีข้อสังเกตว่า ในไตรมาสนี้ผู้ประกอบการที่ส่งเสริมการขายโดยการช่วยผู้ซื้อจ่ายค่าใช้จ่ายในวันโอนฯ และให้ส่วนลดเงินสดมีสัดส่วนมากกว่าในไตรมาส 3 ปี 2562

ทางด้านนายกณิศ อ่ำสกุล นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัย กรุงไทยคอมพาส ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563 นอกจากผู้ประกอบการจะหันไปพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบเป็นหลักแล้ว ยังมีแนวโน้มที่จะเน้นการระบายสต๊อกบ้านและคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จ โดยเฉพาะในตลาดที่ราคาเกิน 3 ล้านบาท จะมีการลดราคาลงให้ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เพื่อได้รับการสนับสนุนจากมาตรการภาครัฐต่างๆ

บทความก่อนหน้านี้อั้ม ‘อึดอัด’ ถูกซักเรื่องลงรูปหวานคู่ ไฮโซพก – รับ เป็นคนงก ชอบปล้น เอ ศุภชัย
บทความถัดไปเดียร์น่า ให้กำลังใจ ลิซ่า เจอคุกคาม – เคลียร์ดราม่า กขค.คู่ คิม-หมาก