Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ตกงาน-ขาดเงินจากโควิด ชีวิตจากนี้จะอยู่อย่างไร

24 มี.ค. 2563 - 00:30 น.

ตกงาน-ขาดเงินจากโควิด

ชีวิตจากนี้จะอยู่อย่างไร

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

ตกงาน - หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับหนึ่ง ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันอังคารที่ 24 มี.ค. 2563 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ปีกุน...

สถานการณ์ โควิด-19 ถึงวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไทย พบผู้ป่วยใหม่ 188 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 599 ราย เสียชีวิตในประเทศ 1 ราย ล่าสุด หญิงไทย วัย 66 ปี หัวหน้าแม่ครัวร้านอาหาร ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เป็นคนไทยราย ที่ 2 ที่เสียชีวิต เป็นคนไทยรายแรกที่เสียชีวิตนอกประเทศไทย ส่วน ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อ 307,485 ราย เสียชีวิต 13,055 ราย...

บริหารจัดการปวกเปียกสะเปะสะปะ จนวิกฤตกลายเป็นวิบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คิดได้ก่อนช้าเกินการสายเกินแก้ เชิญหมออาวุโสมากบารมี นำโดย ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล อดีตรมว.สาธารณสุข มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษศูนย์โควิดของรัฐบาล เชิญ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ มาให้ความรู้...

หมอปิยะสกล ร่วมแถลงครั้งแรกด้วยความชัดเจนตรงไปตรงมา “ภายใน 7 วันมีโอกาสจะเห็นผู้ติดเชื้อถึงหลักพัน” จากนั้นกระบวนการก็คลำทางเจอ “ยาแรง” หลายขนานถูกนำมาใช้ ผ่าน “ผู้ว่าราชการจังหวัด” แทนกระทรวงที่ปล่อยให้บุคลากรการแพทย์ขาดแคลนหน้ากากอนามัย แทนกระทรวงที่ปล่อยให้ประชาชนเดือดร้อนเรื่อง หน้ากาก-ราคาสินค้า...

แม้จะได้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วย แต่ทันทีที่ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ “ศูนย์กลางโรคระบาด” ตามด้วยผู้ว่าฯ หลายจังหวัด สั่งปิดห้าง-ตลาด-ด่านชายแดน ควบคุมสถานที่เสี่ยง ก็เกิดโกลาหลใหญ่ คนแห่ซื้อข้าวของกักตุนจนห้างแตก แห่เดินทางกลับต่างจังหวัดจนล้นสถานีขนส่ง เกิดผลกระทบตามมามากมาย กลายเป็นแหล่งเสี่ยงติด-แพร่เชื้อเพิ่มอีก และที่ยังประเมินความเสียหาย-ความเดือดร้อนไม่ได้คือ กิจการร้านค้า-โรงแรม-สถานบันเทิง-สถานบริการ-ผู้ค้ารายย่อยปิดตัว พนักงาน-ลูกจ้างตกงาน คนหาเช้ากินค่ำไม่มีรายได้ จำนวนนับแสนนับล้านคน...

รัฐบาลให้ผู้ว่าฯ สั่งปิดเมือง คุมคน แต่รัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือรองรับ อยากยกตัวอย่างประเทศที่รัฐบาลดูแลประชาชนของเขา เกาหลีใต้ จัดหาอาหาร-ยารักษาโรค-สิ่งของจำเป็น ให้ทุกคนตลอดช่วงกักตัวอยู่ในบ้าน อังกฤษ จ่ายค่าจ้าง 80% ของเงินรายได้ต่อเดือน ชดเชยพนักงานที่ไม่สามารถไปทำงานได้ ฯลฯ หลับตานึกภาพ คนนับแสนนับล้านของประเทศเราที่ตกงาน ไม่มีรายได้ จะอยู่อย่างไรจากนี้ ?!...

ครบ 1 ปี เลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 การเลือกตั้งที่ กกต. ถูกบันทึกในบัญชีหนังจิ้งจอก บัตรเขย่ง ปาฏิหาริย์นับคะแนน สูตรปาร์ตี้ลิสต์พิสดาร พรรคได้ส.ส.มากอันดับ 1 ไม่ได้ตั้งรัฐบาล...

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 09.00 น. ชุมพร เสนไสย นิติกรผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายภาษีสรรพากร สำนักงานกฎหมายกรมสรรพากร เป็นวิทยากรโครงการอบรม Smart Tax Manager “การเป็นผู้จัดการภาษีคุณภาพ” รุ่นที่ 2 จัดโดย บริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด ห้องเพชรไพลิน ดิ เอมเมอรัลด์ ...

11.00 น. ซีคอน บางแค จัดงาน Sweet & Cold in Summer ยกขบวนเมนูขนมหวานเย็น เครื่องดื่มแสนอร่อย พร้อมมุมถ่ายรูปสุดชิกสีสันสดใสโทนพาสเทล ลานกลางชั้น 1 จัดถึง 29 มี.ค....

เคเอฟซี ประเทศไทย ภายใต้ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ แนะนำบริการส่งอาหารแบบไร้สัมผัส หรือ Contactless Delivery มั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อสั่งไก่ทอดเคเอฟซีมารับประทานที่บ้าน ผ่านเว็บไซต์ kfc.co.th หรือแอพพลิเคชั่น KFC Thailand ระบุบริการ Contactless...

สันตะวา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตกงาน-ขาดเงินจากโควิด ชีวิตจากนี้จะอยู่อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง