Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

4 พ.ย. 2562 - 11:40 น.

 

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด - ในบรรดาแวดวงผู้ใช้แท็บเล็ต ชื่อของไอแพด โปร จากแอปเปิ้ล อยู่ระดับพรีเมียมที่ตอบสนองความต้องการผู้ใช้แบบครบวงจรและได้รับความนิยม ส่วนบรรดาค่ายคู่แข่งต่างๆ ในฝั่งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นหายากเหลือเกินที่จะหาญกล้าท้าชนกับไอแพด โปร

แต่ยากใช่ว่าจะไม่มี เมื่อ ซัมซุง จากเกาหลีใต้ มักท้าชนอยู่ตลอด

ล่าสุดส่งแท็บเล็ตเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง “กาแล็กซี แท็บเอส6” ให้ทีมไอทีข่าวสด ทดสอบ จนกล้าพูดได้ว่าในที่สุด แท็บ เอส6 อาจเป็นสุดยอดแท็บเล็ตจากฝั่งแอนดรอยด์ที่ทุกคนรอคอยมาแสนนาน

จุดเด่นที่สุดของซัมซุง กาแล็กซี แท็บ เอส6 (Samsung Galaxy Tab S6) หนีไม่พ้นปากกาสไตลัส เอส เพ็น (S Pen) ที่แถมมากับเครื่อง

ซัมซุงออกแบบให้ปากกาสไตลัสนั้นเป็นองคาพยพหนึ่งของเครื่องไปแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์เสริม สะท้อนจากการใช้ และการเก็บปากกาดังกล่าวไว้ที่เครื่องได้ด้วยการแปะติดเข้าไปที่ด้านหลังเยื้องไปทางซ้าย ซึ่งจุดนี้จะมีแม่เหล็กและรอยยุบเล็กน้อยเป็นรูปแท่งปากกาบ่งบอกไว้ชัดเจน

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ปากกาแปะติดไว้กับเครื่องที่จุดนี้ ชาร์จพลังงานกลับเข้าไปอย่างรวดเร็ว หมายความว่า ปากกาสไตลัสที่จะใช้กับแท็บเล็ตรุ่นนี้จะต้องเป็นรุ่นเฉพาะเท่านั้น สไตลัสที่แถมมากับแท็บ เอส6 จะไปใช้กับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ ทั่วไปไม่ได้!!

ผลการทดสอบใช้งานปากกาสไตลัสจนแบตฯ หมดเกลี้ยง พบว่า ใช้เวลาชาร์จกลับจนเต็มประมาณ 90 นาที ขณะที่ระยะเวลาการใช้งานนั้นนานหลายชั่วโมง เพียงพอกับการใช้งานหนักๆ เช่น การจดบันทึก และวาดภาพ

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งการเก็บปากกาสไตลัสของแท็บ เอส6 แม้แถบแม่เหล็กจะมีแรงดูดที่แน่นหนา แต่ก็ยังสุ่มเสี่ยงต่อการที่ปากกาจะหลุดหล่นจากตัวเครื่องได้หากเผลอไปโดนอะไรเข้าแรงๆ

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ขณะที่การแปะติดเข้ากับด้านหลังนั้น ต้องใช้ความบรรจงเล็กน้อยเพื่อติดตั้งให้ถูกด้าน โดยมีสัญลักษณ์บอกไว้ หากติดผิดด้านแม่เหล็กจะไม่ดูด และไม่ชาร์จไฟ

ไม่เท่านั้น ผู้ใช้แท็บ เอส6 ยังนำปากกามาติดไว้ที่ขอบด้านข้างได้ นับเป็นเรื่องชื่นชอบมาก โดยเฉพาะกับคนขี้ลืม เพราะปากกาที่อยู่ด้านหลังเครื่องทำให้ต้องพะวักพะวนอยู่ตลอดเวลาว่าปากกายังอยู่หรือไม่ (กลัวไปวางลืมไว้ที่ไหน)

อย่างไรก็ดี หากนำปากกามาติดไว้ที่ขอบด้านข้าง แม้จะหยิบใช้สะดวก แต่แม่เหล็กส่วนนี้ดูจะมีแรงดูดน้อยกว่าด้านหลังเล็กน้อย และปากกาจะไม่ชาร์จไฟ

หลังการทดสอบครั้งนี้ มองว่าหากซัมซุงยอมให้แท็บเล็ตหนาขึ้นสักเล็กน้อยและเก็บปากกาสไตลัสเข้าไปในตัวเครื่องเหมือนกับเครื่องแฟ็บเล็ตเรือธงตระกูลโน้ต จะแก้ปัญหาจุดนี้ได้ทั้งหมด

แต่ซัมซุงระบุว่า การออกแบบของแท็บเล็ตรุ่นนี้ที่มีปากกาติดอยู่ด้านหลัง ความเป็นจริงแล้วออกแบบมาโดยคำนึงถึงเคสอย่างเป็นทางการจากซัมซุงด้วย หากใส่เคสอย่างเป็นทางการจากซัมซุงเข้าไปแล้ว ปัญหาทั้งหมดนี้ก็จะหมดไป แต่น่าเสียดายว่าโอกาสครั้งนี้ไม่ได้ทดสอบตามอย่างที่ซัมซุงว่าไว้

ด้านการใช้งานนั้น ปากกาสไตลัสของแท็บ เอส6 มีประสิทธิภาพสูงมาก เริ่มที่ขนาดของปากกาซึ่งใหญ่กว่าปากกาที่ของโน้ตซีรีส์ ทำให้จับได้ถนัดมือขึ้น

การทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นวาดภาพอย่าง PENUP ที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Galaxy Store พบว่าเหมาะสมกับการใช้วาดภาพและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างยิ่ง

ด้วยหน้าจอใหญ่ยักษ์ขนาด 10.5 นิ้วของแท็บเล็ตรุ่นนี้ยิ่งทำให้รู้สึกเย้ายวนชวนให้วาด ลงสี นำไปอวดบรรดาเหล่าสาวกในสากลโลก (แม้ผู้ทดสอบจะมีฝีมือวาดภาพที่ห่วยแตกก็ตาม) โดยปากกามีความไวและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ทั้งยังรับรู้แรงกดหนักเบาได้แม่นยำอย่างน่าประทับใจอีกด้วย

การทดสอบใช้ปากกาจดบันทึกก็ได้ผลดีตามคาด โดยเฉพาะเมื่อผู้ทดสอบถนัดงานเขียนมากกว่างานวาด ทำให้รู้สึกได้ถึงประสิทธิภาพการใช้งาน

ทว่า ผู้ทดสอบรู้สึกว่าการใช้ Pencil เขียนบนไอแพด โปร จะยังดีกว่าเล็กน้อย คาดว่าเป็นเพราะขนาดของแท่งสไตลัส Pencil ใหญ่กว่า และเป็นกระบอก ต่างจาก เอสเพ็น ของแท็บ เอส6 ที่เป็นทรงกระบอกแบบแบน รวมทั้ง S Pen ยังมีดีเลย์ที่มากกว่า Pencil เล็กน้อย (นิดเดียว)

แต่โดยรวมแล้วคิดว่าคงไม่กระทบมากนักต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ส่วนใหญ่ โดยรวมแล้วถือว่าน่าประทับใจ

ทางซัมซุงยังหมายมั่นให้แท็บ เอส6 เป็นแท็บเล็ตที่ใช้แทนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้ ด้วยระบบแปลง UI ผ่านแอพฯ ซัมซุง เด็กซ์ (Samsung DeX) ทำให้ผู้ใช้เข้าสู่สภาพแวดล้อมการทำงานคล้ายระบบปฏิบัติการวินโดวส์จากไมโครซอฟท์

จุดนี้ผู้ใช้ควรต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริมอย่างแป้นพิมพ์ของซัมซุงมาใช้ด้วย ซึ่งน่าเสียดายที่ทางซัมซุงไม่ได้ให้มาทดสอบด้วย แต่เท่าที่สืบราคามา Galaxy Tab S6 Book Cover Keyboard สนนราคาที่ 2,990 บาท ทำหน้าที่เป็นทั้งเคส และแป้นพิมพ์ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ควรมี แต่ผู้ทดสอบมองว่าแพงไปเล็กน้อย (เพราะแท็บเล็ตก็ราคาสูงแล้ว)

อีกความประทับใจที่ผู้ทดสอบต้องกล่าวถึงให้ได้ในรีวิวนี้ คือ ด้านความบันเทิง โดยเฉพาะเสียงลำโพงของแท็บ เอส6 หลังที่ผ่านมา ผู้ใช้เคยยกให้ลำโพงของไอแพด โปร เป็นแท็บเล็ตที่มีเสียงดีเยี่ยมที่สุด แต่เมื่อทดสอบแท็บ เอส6 แล้วต้องบอกว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า เพราะว่าเสียงจากลำโพง 4 ตัว ของแท็บ เอส6 นั้นยอดเยี่ยมและดังกระหึ่มถึงใจ เล่นเอาอึ้งกันทั้งกองบรรณาธิการ

ลำโพงของแท็บ เอส6 มีทั้งหมด 4 ตัว อยู่ที่มุมทั้ง 4 ด้านของเครื่อง ได้รับการปรับจูนเสียงโดยค่าย AKG จากสหรัฐอเมริกา ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพเสียงที่เหนือชั้นและความดังระดับกระหึ่มที่ผู้ทดสอบไม่เคยพบในแท็บเล็ตรุ่นใดมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบสที่ออกมาเป็นลูกๆ อย่างชัดเจน เสียงต่ำที่ลงได้ลึก เสียงกลางเด่นชัดพุ่งเข้าหาผู้ฟัง และเสียงสูงที่จัดจ้าน ควบรวมกับเวทีเสียงที่ค่อนข้างกว้าง และมิติแนวลึกของเสียงที่ทำให้เครื่องดนตรีและเสียงขับร้องทั้งในเพลงและภาพยนตร์โดดเด่นชัดเจน

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ผู้ทดสอบคิดว่า ผู้ที่ครอบครองแท็บเล็ตรุ่นนี้จะแทบไม่อยากใช้หูฟังอีกต่อไป เพราะติดใจกับลำโพงอันทรงพลังของแท็บเล็ตรุ่นนี้แน่นอน แนะนำอย่างยิ่งให้หาโอกาสไปลองฟังดูตามศูนย์ซัมซุง คอนเฟิร์ม

คุณภาพเสียงอันเยี่ยมยอดนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ Dolby Atmos ช่วยเพิ่มมิติของเสียง และภาพที่มีความคมชัดบนจอ Super AMOLED ขนาด 10.5 นิ้ว ความละเอียด 1,600x2,560 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 287 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) บนอัตราส่วนภาพ 16:10 และดีไซน์ขอบน้อย พื้นที่จอภาพต่อตัวเครื่องร้อยละ 82.5 ทำให้แท็บ เอส6 แลดูทันสมัย มีภาพที่สวยงามสีจัดจ้านเตะตา คอนทราสต์สูง สีดำลึกสมบูรณ์แบบ เป็นแท็บเล็ตในอุดมคติสำหรับความบันเทิง

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ซัมซุง กาแล็กซี แท็บ เอส6 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Snapdragon 855 จากค่าย Qualcomm ของสหรัฐอเมริกา บนสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) แบบ 8 หัว (Octa core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.84 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 2.42 GHz จำนวน 3 คอร์ ส่วนที่เหลืออีก 4 คอร์ รันที่ 1.78 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) รุ่น Adreno 640 หน่วยความจำแรม 6 และ 8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูล (ROM) สูงสุด 256 GB สนับสนุน micro SD card สูงสุด 1 เทร่าไบต์ (TB)

การทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 พบว่าได้คะแนนประมวลผลเดี่ยวเฉลี่ย 749 แต้ม และประมวลผลหลายคอร์เฉลี่ย 2,611 แต้ม อยู่ในระดับใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนเรือธงของค่ายซัมซุง ถือว่าสามารถรองรับการใช้งานได้ครบทุกประเภทแบบไม่มีสะดุดบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 ที่กำลังจะอัพเดตเป็น 10.0 เร็วๆ นี้

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ความน่าประทับใจของแท็บ เอส6 ยังรวมถึงระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 7,040 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) จากการทดสอบพบว่า ใช้งานได้ตลอดวันแบบสบายๆ แม้จะใช้งานอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูภาพยนตร์ ยูทูบ อ่านบทความวาดภาพ

การทดสอบครั้งนี้ใช้งานได้นานสุดกว่า 14 ชั่วโมง โดยแท็บ เอส6 สนับสนุนระบบชาร์จเร็ว แต่น่าเสียดายที่แถมชาร์จเจอร์ขนาด 15 วัตต์ (W) มาให้ ขณะที่ทางไอแพด โปร ของแอปเปิ้ลรุ่นล่าสุดมาพร้อมกับชาร์จเจอร์ขนาด 18W แล้ว! (แถม 25W มาเลยซัมซุง!)

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

ส่วนฟีเจอร์การเชื่อมต่ออื่นๆ มีมาครบถ้วน อาทิ ยูเอสบี-ซี, บลูทูธ 5.0, 4 จี และ ไว-ไฟ 802.11 a/b/g/n/ac แบบ dual-band น่าเสียดายที่ไม่สนับสนุนไว-ไฟ 6 ส่วนระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือนั้นฝังอยู่ในหน้าจอภาพ แต่ต้องย้ำก่อนว่า แท็บ เอส6 ไม่ได้ผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นมา รวมทั้งไม่มีรูเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊ก 3.5 มิลลิเมตร

ด้านกล้องของแท็บ เอส6 ด้านหลังเป็นกล้อง 2 เลนส์ โดยเลนส์หลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (MP) รูรับแสงขนาด f/2.0 และเลนส์อัลตราวายด์ 5MP f/2.2 หากเทียบกับสมาร์ตโฟนแล้วถือว่าอยู่ในระดับกลาง แต่หากเป็นในแวดวงแท็บเล็ตแล้วถือว่าค่อนข้างล้ำหน้า เพราะปกติแล้วฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพในแท็บเล็ตไม่ค่อยมีผู้ใช้งานสนใจมากนัก ทว่า คุณภาพที่ได้จากกล้องหลังของแท็บเล็ตรุ่นนี้นั้นถือว่าอยู่เกณฑ์ที่ไม่เลว โดยเฉพาะโหมด HDR และ Night Mode ส่วนกล้องหน้านั้นความละเอียด 8MP f/2.0 คุณภาพที่ได้ถือว่าจัดอยู่ในระดับปานกลาง

กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด

กาแล็กซี แท็บ เอส6 เป็นแท็บเล็ตที่เสียงดีที่สุดเท่าที่ผู้ทดลองเคยใช้มา มีรูปลักษณ์ทันสมัย เทคโนโลยีล่าสุด และประสิทธิภาพที่ตอบสนองการใช้งานครบทุกด้าน รวมไปถึงประโยชน์อื่นๆ จากปากกาสไตลัส และซัมซุง เด็กซ์ รวมถึงระยะเวลาการใช้งานที่นาน ผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตที่ดีที่สุดของฝั่งโอเอสแอนดรอยด์ไม่ต้องมองหารุ่นอื่นอีกแล้ว แท็บ เอส6 สนนราคาที่ 28,900 บาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาแล็กซีแท็บเอส6 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ดีที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง