Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง-ราคากลางๆ

9 มี.ค. 2563 - 09:40 น.

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง-ราคากลางๆ

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง - ปี 2562 ที่ผ่านพ้นไปถือเป็นปีทองของเรียลมีค่ายซัพแบรนด์ดาวรุ่งจาก ออปโป้ ผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนยอดนิยมจากประเทศจีน สะท้อนจากส่วนแบ่งการตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะคู่แข่งโดยตรงของเสี่ยวหมี่

ซึ่งทางค่ายเปิดตัว เรียลมี เอ็กซ์ 2 ภาคต่อสมาร์ตโฟนระดับกลางที่น่าเย้ายวนออกมาท้าชนกับ เรดหมี่ โน้ต 8 โปร ของเสี่ยวหมี่ เพื่อชิงตำแหน่งสมาร์ตโฟนระดับกลางที่ดีที่สุดในโลกชั่วโมงนี้

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

จอ SUper AMOLED

 

โดยทางเว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอริตีนำประสบการณ์การทดลองใช้งานมาเล่าสู่กันฟัง เรียลมี เอ็กซ์ 2 (Realme X2) เปิดตัวในช่วงที่การแข่งขันตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลางนั้นเข้มข้นถึงขีดสุด เพราะต้องเผชิญคู่แข่งอย่าง เรดหมี่ โน้ต 8 โปร และเรดหมี่ เค 20 ที่มีคุณภาพการประกอบสูง รวมถึงโนเกีย 7.2 ที่มีการออกแบบภายนอกน่าดึงดูดใจ ต่างเป็นสมาร์ตโฟนที่ได้รับคำชื่นชมจากนักรีวิวโดยทั่วไป

เริ่มตั้งแต่การเปิดกล่อง พบว่าภายในกล่องของเรียลมี เอ็กซ์ 2 นั้นแถมอุปกรณ์ที่จำเป็นมาอย่างครบครัน ได้แก่ ตัวเครื่องเรียลมี เอ็กซ์ 2 ที่มาพร้อมกับฟิล์มกันรอยบนหน้าจอ อุปกรณ์เจาะถาดซิม เคสยางทีพียู สายเคเบิ้ล USB-C ชาร์จเจอร์ขนาด 30 วัตต์ (W) และคู่มือ

ตัวเครื่องเรียลมี เอ็กซ์ 2 มีขนาดกว้าง 75.2 ยาว 158.7 และ 836 มิลลิเมตร น้ำหนัก 182 กรัม ทำจากวัสดุพลาสติกโพลีคาร์บอเนตประกบด้วยกระจกกอริลลากลาส 5 ทั้งหน้าและหลัง ซึ่งเป็นจุดที่ดึงดูดสายตามากที่สุด

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

สีสวย

 

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

ด้านหลังสะดุดตา

 

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

กล้อง 4 เลนส์

 

โดยการออกแบบสีของด้านหลังนั้นจะสะท้อนออกมาเป็นสีไล่ตามความเข้มแบบเกรเดียน อย่างเดียวที่น่าเสียดาย คือ กระจกใสที่ว่านี้เป็นตัวดูดลายนิ้วมืออย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ถ้าไม่ขยันเช็ดก็แนะนำให้ใช้เคสแทนก็แล้วกัน

ด้านล่างของเครื่องมีโลโก้เรียลมี และกล้องแบบ 4 เลนส์ เรียงตัวทอดยาวจากบนลงล่างจากมุมบน พร้อมวงแหวนสีทองล้อมรอบขอบเลนส์หลัก ช่วยให้โมดูลกล้องที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องแลดูมีมิติมากยิ่งขึ้น เป็นการออกแบบที่สวยงาม แต่แน่นอนว่าแลกมาด้วยการวางเครื่องบนพื้นราบแล้วจะไม่ระนาบสม่ำเสมอ

และสิ่งที่ต้องระวังคือ นิ้วมือสำหรับผู้ที่ถนัดถือโทรศัพท์ด้วย มือซ้าย เพราะนิ้วชี้อาจไปโดนเลนส์หลักทำให้เกิดคราบหมองมัวได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

การจัดเรียงและตำแหน่งของปุ่มต่างๆ เมื่อหันจอเครื่องเข้าหาตัว จะพบว่าที่ขอบซ้ายเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดนั้นอยู่ที่ขอบขวาฝั่งตรงข้ามแทน โดยหากกดสั้นไว้จะเป็นการเรียกระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ กูเกิ้ล อะซิสเตนซ์ ขึ้นมา

แต่หากกดค้างไว้ก็จะเรียกเมนูปิดการทำงานและรีสตาร์ตเครื่องขึ้นมา ขณะที่ขอบรอบเครื่องนั้นเป็นพลาสติกเกรดสูงโพลีคาร์บอเนตแทนอะลูมิเนียมแบบในเรียลมี เอ็กซ์ 2 โปร (Realme X2 Pro)

ส่วนขอบล่างเป็นที่อยู่ของพอร์ต USB-C ช่องเสียบสายหูฟังแบบมินิสเตอริโอ หรือมินิแจ๊กขนาด 3.5 .. และช่องลำโพง ขณะที่ด้านหน้าของสมาร์ตโฟนนั้นไม่มีอะไรหวือหวา เป็นหน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ขอบน้อย และมีติ่งหยดน้ำลงมาจากขอบบนตรงกล้องเซลฟี่เลนส์เดี่ยว

บริเวณส่วนล่างของจอภาพเป็นที่อยู่ของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบออพติคัล จากผลการทดสอบพบว่า มีความแม่นยำในระดับที่ดีและมีความไวน่าพอใจ โดยสิ่งที่น่าชื่นชมที่สุดเป็นน้ำหนักที่เบามากเพียง 182 กรัม สามารถนอนเล่นบนเตียงได้สบายๆ แต่น่าเสียดายที่สมาร์ตโฟนรุ่นนี้ไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น

จอแสดงผล

จอแสดงผลของ เรียลมี เอ็กซ์ 2 ใช้เทคโนโลยี Super AMOLED (ผลิตโดยซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้) มีความละเอียดสูงสุด 2,340 x 1,080 พิกเซล (Full HD+) ความหนาแน่นพิกเซล 403 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 19.5:9 ความสว่างสูงสุด 418 นิต ถือว่าค่อนข้างต่ำไปเล็กน้อยและอาจไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้งานกลางแจ้ง

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

ภาพเลนส์หลัก

 

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

ภาพเลนส์อัลตร้าวาย

 

เรียลมี เอ็กซ์ 2 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล (SoC) รุ่น Snapdragon 730G จากค่าย ควอลคอมม์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตที่ระดับ 8 นาโนเมตร (nm) ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผล กลาง (CPU) แบบ 8 หัว (Octa-core)

แบ่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาเป็น 2 คลัสเตอร์ ได้แก่ 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) จำนวน 2 คอร์ และ 1.8 GHz สำหรับอีก 6 คอร์ที่เหลือ และมีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) รุ่น Adreno 618 หน่วยความจำแรม (RAM) 6/8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 64/128 และ 128/256GB ตามลำดับ สนับสนุนการ์ดข้อมูลแบบ microSDXC ทั้งหมดภายใต้มาตรฐานความเร็ว UFS 2.1

นายดรูฟ พูตานี ผู้ทดสอบ ระบุว่า Snapdragon 730G เป็น SoC รุ่นปรับปรุงใหม่ต่อจาก Snapdragon 730 แม้จะถือเป็น SoC ระดับกลางแต่ประสิทธิภาพนั้นถือว่าเหลือเฟือไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมที่ต้องใช้กราฟิกสูง และการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

การใช้งานไม่พบว่ามีอาการ lag แม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเกม อย่าง PUBG และ Call of Duty Mobile สามารถปรับกราฟิกได้สูงสุดโดยไม่มีอาการเฟรมเรตกระชากต่ำ ส่วนความร้อนนั้นแน่นอนว่า เครื่องมีอุณหภูมิสูงขึ้นขณะใช้งานหนัก แต่ก็ไม่ร้อนถึงขั้นที่รู้สึกไม่ปลอดภัย

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

ภาพมาโคร

 

ด้านผลการทดสอบเบนช์มาร์กผ่านแอพพลิเคชั่น Antutu ได้คะแนนเฉลี่ย 260,714 แต้ม ถือว่ามากกว่า เรดหมี่ โน้ต 8 โปร (228,519 แต้ม) ส่วนแอพฯ 3D Mark ได้คะแนน 2,408 แต้ม นับว่าเป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม

เรียลมี เอ็กซ์ 2 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเทียม-โพลีเมอร์ขนาด 4,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) และสนับสนุนระบบ fast charging ผ่านชาร์จเจอร์ขนาด 30W แม้ขนาดของแบตฯ ที่ 4,000 mAh จะไม่ใช่สิ่งที่หวือหวาอีกต่อไปสำหรับสมาร์ตโฟนปีนี้

แต่การปรับจูนระบบการบริหารจัดการพลังงานของเรียลมีนั้นทำได้ยอดเยี่ยม ส่งผลให้การใช้งานตลอดวันนั้นสามารถทำได้ง่ายดาย และในบางกรณีสามารถใช้งานได้ถึง 1 วันครึ่ง นอกจากนี้ เรียลมี เอ็กซ์ 2 ยังถือเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนระดับกลางที่ชาร์จได้รวดเร็วที่สุดด้วย

จากการทดสอบพบว่า สามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 0 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์เต็มได้ภายใน 72 นาที ถือว่าน่าประทับใจ!

ด้านซอฟต์แวร์ เรียลมี เอ็กซ์ 2 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9 จากกูเกิ้ล ประเทศสหรัฐ และจะสามารถอัพเกรดเป็นแอนดรอยด์ 10 ได้เร็วๆ นี้ ปูทับด้วยยูไอ Color OS 6.1 ซึ่งไม่แตกต่างไปจาก Color OS รุ่นก่อนๆ ของเรียลมีนัก

กล้องถ่ายภาพของเรียลมี เอ็กซ์ 2 เป็นระบบ 4 เลนส์ ได้แก่ เลนส์กว้างความละเอียด 64 ล้านพิกเซล (MP) ขนาดรูรับแสง f/1.8 เลนส์อัลตร้าวายความละเอียด 8MP ขนาดรูรับแสง f/2.2 เลนส์มาโครความละเอียด 2 MP ขนาดรูรับแสง f/2.4

และเซ็นเซอร์วัดความลึกของภาพความละเอียด 2 MP ขนาดรูรับแสง f/2.4 ขณะที่กล้องเซลฟี่นั้นมีความละเอียด 32 MP ขนาดรูรับแสง f/2.0 สามารถถ่ายคลิปความละเอียดสูงสุดแบบ 4K อัตราเฟรมเรต 30 เฟรมต่อวินาที (4K@30fps)

เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง

พอร์ตด้านล่าง

 

พูตานีระบุว่า เรียลมี เอ็กซ์ 2 ยังคงไว้ซึ่งกล้องระบบ 4 เลนส์ เช่นเดียวกันกับรุ่นอื่นๆ โดยใช้เซ็นเซอร์ภาพรุ่นซัมซุง จีดับเบิลยู 1 สำหรับกล้องหลัก แต่ถอดเอาเลนส์เทเลโฟโต้ที่มีอยู่ในเรียลมี เอ็กซ์ 2 โปรออกไปแล้วแทนที่ด้วยเลนส์มาโครสำหรับการถ่ายภาพระยะประชิดแทน

ผลการทดสอบพบว่า ภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์หลักของเรียลมี เอ็กซ์ 2 นั้นให้ผลที่ดีกว่าที่คาดไว้ โดยภาพที่ได้ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของ เรียลมี คือสีที่หนักไปทางสีฟ้า และรายละเอียดที่ได้นั้นมีความคมชัด แต่หากแสงไม่พอก็อาจจะแตกลายได้ ขณะที่เลนส์มาโครนั้นให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจที่สุดที่ระยะห่างประมาณ 4 เซนติเมตร อย่างไรก็ดี ความละเอียดเพียง 2 MP นั้นแลดูไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก

มาถึงระบบเสียงของเรียลมี เอ็กซ์ 2 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้เท่านั้น โดยผลทดสอบด้วยหูฟังราคาแพงๆ พบว่า การแยกแยะเครื่องดนตรียังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เวทีเสียงค่อนข้างแคบ และเสียงดังสูงสุดก็น่าจะสูงได้กว่านี้ ขณะที่เสียงต่ำและเบสเป็นจุดอ่อนที่สุด

ผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงอาจจะต้องหา External DAC/AMP มาต่อช่วย ส่วนการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ไม่สนับสนุน aptX ส่งผลให้ไม่สามารถฟังเพลงแบบ High-resolution audio ได้ ส่วนลำโพงของตัวเครื่องนั้นเสียงดังดี และเด่นที่เสียงกลาง แต่การวางตำแหน่งของลำโพงอาจทำให้ถูกปิดบังจากมือของผู้ใช้ เช่น เวลาเล่นเกม เป็นต้น

สรุปแล้วเรียลมี เอ็กซ์ 2 เป็นสมาร์ตโฟนจากค่ายเรียลมีที่ปิดท้ายปี 2562 ด้วยเทคโนโลยีที่น่าชื่นชมหลายอย่าง ที่ขาดหายไปนั้นเป็นการออกแบบที่ยังไม่แตกต่างไปจากเดิมและความหวือหวาอื่นๆ อาทิ กล้องเซลฟี่แบบป๊อปอัพ ไปจนถึงจอเต็มไร้ติ่งไร้รูเจาะ แต่ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 8,000 บาท ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าเย้ายวนใจอย่างยิ่งในบรรดาสมาร์ตโฟนระดับกลางที่มีอยู่ในขณะนี้

เพราะมีจุดเด่นที่ประสิทธิภาพสูง และระบบชาร์จที่รวดเร็ว ผู้ที่กำลังมองหามือถือแรงๆ ราคากลางๆ ไม่ควรมองข้าม

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะเรียลมีเอ็กซ์2สเป๊กแรง-ราคากลางๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง