Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย : การศึกษาต้องยึดแบบตักกสิลา/คะแนนเสียงจากไร่ยาสูบ

17 ธ.ค. 2561 - 07:29 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : การศึกษาต้องยึดแบบตักกสิลา/คะแนนเสียงจากไร่ยาสูบ

การศึกษาต้องยึดแบบตักกสิลา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การศึกษากับการค้า สมควรจะเป็นทางคู่ขนานหรือไม่อย่างไร อุดมศึกษาถูกกำหนดให้เป็นการค้ามาแล้ว วันนี้โรงเรียน (นานาชาติ) ก็สามารถเข้าตลาดหลักทรัพย์ แสดงว่าการให้ความรู้เป็นการค้า สมควรหรือไม่อย่างไรก็ต้องวิสัชนากัน เพราะอาจจะยึดเอาแบบ “ตักกสิลา” ที่ลูกคนรวยจ่ายเงิน ลูกคนจนใช้แรงงานแลกกับความรู้ แต่ต้องไม่ลืมว่าประชาชนคือทรัพยากรของประเทศ ถ้าประชาชนไร้ความรู้เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน หรือเรียนฟรีก็ทำให้ไม่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาสาระที่ลูกศิษย์ควรจะได้รับ เพราะเมื่อถูกบังคับให้สอนก็สอนแบบ “ซังกะตาย”

โรงเรียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ บ่งบอกว่าระบบทุนกำลังครอบครองประเทศไทย คนไทยไม่ได้รับการปกป้องเท่าที่ควร เพราะธุรกิจ + อำนาจ ทำร้ายประชาชนมาตลอด วันนี้ประเทศไทยติดอันดับ

“ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนห่างกันมากที่สุดแล้ว” ทำอย่างไรดีครับ

ด้วยความนับถือ

ยามตุ่ม

 

ตอบ ยามตุ่ม

เล่นอ้างอิงถึง “ตักกสิลา” นครแห่งปัญญาโน่นเลย แสดงว่ามีภูมิรู้ด้านการศึกษาที่ลึกซึ้ง แต่เขาก็คงอ้างว่าโลกยุคใหม่แล้ว การนำโรงเรียนเข้าตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องแปลก ถึงที่สุดแล้วการนำเอาระบบทุนมาครอบคลุมทุกอย่าง ก็จะยิ่งสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างที่คุณยกมาให้เห็นนั่นแหละ

 

คะแนนเสียงจากไร่ยาสูบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ร่างกฎหมายที่ผู้คนสนใจ ไม่ว่าจะเรื่องร่างพ.ร.บ.ยา หรือแม้แต่การแก้กฎหมายสสส. ก็มีคนสนใจ รวมถึงมีคนออกมาชุมนุมยกป้ายคัดค้านกันเต็มไปหมด ซึ่งก็ปกติผู้ที่ได้รับผล กระทบจะออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลรับฟัง จะฟังมากหรือฟังน้อย ก็คงแล้วแต่รัฐบาล แต่ขณะนี้แนวคิดของรัฐบาลเหมือนจะผูกเอาผลการเลือกตั้งมาเป็นปัจจัยหลัก ว่าจะเดินหน้าต่อหรือใส่เกียร์ถอย ผมเป็นชาวไร่ยาสูบ ทำไร่ยา 7 ไร่ มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า มีความกังวลใจต่อร่างกฎหมายจัดเก็บเงินสมทบบัตรทองจากบุหรี่ 2 บาท ได้เหมารถตู้เข้ากรุงเทพฯ มายื่นหนังสือค้านไม่ต่ำกว่า 7-8 รอบในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวเป็นระยะๆ ว่ามีคนออกมาค้านเยอะ ทั้งในเรื่องการขัดกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ ความไม่เป็นธรรมที่ยกเว้นการเก็บภาษีจากนายทุนเหล้าเบียร์ และสินค้าที่อันตรายต่อสุขภาพ อื่นๆ แต่สำหรับชาวไร่แล้ว ปัญหาที่หนักที่สุดคือเราเดือดร้อนจากการถูกลดโควตาอยู่แล้ว ถ้าเก็บภาษีเพิ่ม 2 บาท บุหรี่จะต้องขึ้นราคาเป็น 90 บาท จะทำให้เราหมดอาชีพทำกินทันที เพราะบุหรี่เถื่อนจากชายแดนราคา 20 บาทจะเต็มเมือง คนสูบก็ไม่ได้ลดลง วันนี้ได้ยินข่าวดีว่ารัฐบาลเตรียมจะช่วยจ่ายเงินชดเชย 200 ล้าน เรื่องปัญหาการยาสูบฯลดโควตา แต่รัฐบาลต้องเข้าใจว่า จะแก้ปัญหาได้แค่ปีนี้ปีเดียว เพราะถ้าร่าง พ.ร.บ.เก็บภาษี 2 บาทเข้าบัตรทองยังคงเดินหน้าต่อ ปีหน้าปัญหาจะหนักกว่าเดิม

วันนี้ข่าว ร่างพ.ร.งบ.เก็บภาษีบัตรทองดูเงียบๆ ไป เหมือนจะไม่เดินหน้าต่อ แต่ถ้ารัฐบาลยังอยากหวังผลเลือกตั้งจากชาวไร่ยาสูบ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญในภาคเหนือและอีสานซึ่งมีคะแนนเสียงในระดับแสน ก็น่าจะออกมาบอกให้ชัดเจนไปเลยว่า จะยับยั้งหรือชะลอไปก่อน เพราะเราจะเข้าคูหา เลือกตั้ง เราต้องการรู้ว่า ใครกันแน่ที่จะเป็นตัวแทนที่ดูแล เราได้ จะได้เทคะแนนให้ถูกคน

ขอแสดงความนับถือ

ดีเซล แก่นนาค ณ หล่มสัก

 

ตอบ คุณดีเซล

รัฐบาลฟังความเห็นของคุณแล้วคงหูผึ่ง ตอนนี้อะไรๆ ก็เพื่อการหาเสียงเลือกตั้งทั้งนั้น ถ้าสนใจเสียงจากชาวไร่ยาสูบ ก็น่าจะทำตามคำแนะนำนี้

อ่านบ.ก.ตอบจดหมายเรื่องอื่นๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : การศึกษาต้องยึดแบบตักกสิลา/คะแนนเสียงจากไร่ยาสูบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง