Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ปัญหามหาศาลจากฝุ่น : บ.ก.ตอบจดหมาย

29 ม.ค. 2562 - 00:40 น.

ปัญหามหาศาลจากฝุ่น

บ.ก.ตอบจดหมาย

จะเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนดหรือ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย : มีบางพรรคหาเสียง เรื่องจะเปลี่ยนส.ป.ก.ให้เป็นโฉนดนั้น ก็ต้องตั้งคำถามว่าใครได้ใครเสีย ได้แน่ๆ คือคนรวย เพราะที่สปก.นั้นส่วนใหญ่แล้ว จะใช้เกษตรกรเป็นนอมินีเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ แต่เจ้าของที่แท้จริงก็คือนายทุน ดังนั้นถ้าเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนดก็หมายถึงรีสอร์ตที่บุกรุกป่าสงวนกลายเป็น โรงแรมห้าดาว เพราะที่ส.ป.ก.สวยๆนั้นบุกรุกต้นน้ำลำธารทั้งสิ้น การประกาศเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนดนั้น ถือได้ว่าเป็นนโยบายที่ให้สัญญาไว้กับประชาชนเหมือนจำนำข้าวในอดีต ส่วนบางพรรค จะให้บัตรทองเหนือสวัสดิการข้าราชการ ที่สร้างความแตกต่างในสังคมแน่นอน เพราะวันนี้แม้แต่แพทย์ - พยาบาล ยังต้องจ่ายเงินรักษาตัวเองเพราะเป็นเพียงพนักงาน ของรัฐ แต่บัตรทองนั้นฟรีทุกอย่าง

ด้วยความนับถือ

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

พรรคที่ตีปี๊บหาเสียงว่าจะเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนดทองคำนั้น ตอนนี้โดนเบรกกันเองภายในพรรค เพราะมีเสียงค้านมาก ทำท่าจะต้องระงับแผนหาเสียงนี้เอาไว้ก่อน แล้วยังต้องดูกันต่อไปอีกว่า เอาเข้าจริงๆ พรรคนี้จะชนะเลือกตั้งหรือไม่

 

ใบขับขี่ดิจิตอลยังไม่ลงตัว

ถึง บ.ก.ข่าวสด

สรุปตอนนี้ยังไม่ต้องไปทำใบขับขี่ DLT Smart Licence ใช่หรือไม่ เห็นว่าทางสำนักงานตำรวจบอกว่าต้องรอไปอีก 6 เดือน ส่วนกรมการขนส่งฯเดินเครื่องแล้ว แล้วผู้ที่มีใบขับขี่แบบตลอดชีพต้องทำหรือเปล่า ตามความเป็นจริงเลขบัตรประชาชนของเรา 13 หลักสามารถบอกสถานะได้หมด แค่ง่ายๆให้ทางตำรวจหรือกรมการขนส่งฯ กดเลข 13 หลักของคนคนนั้นก็อาจจะโชว์ได้ว่า ใบขับขี่ได้ต่อทะเบียนหรือไม่ มีค่าปรับที่ต้องชำระเท่าไหร่? เป็นหน่วยงานของรัฐด้วยกันข้อมูลน่าจะดึงกันได้ ประยุกต์บิ๊กดาต้าในภาครัฐให้ครอบคลุม สิ่งที่เป็นห่วงและอาจจะเกิดขึ้นได้คือแบตเตอรี่มือถือทั้งของผู้ขับขี่และของตำรวจหมดลืมชาร์จแบต มีมือถือก็ไร้ประโยชน์ พกพาก็ลำบากอาจพลัดตกหล่น หรือบางคนลืมมือถือไว้ที่บ้าน เหตุการณ์อย่างนี้มันเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถ้าเป็นแบบเก่าพกใบขับขี่ไว้ในกระเป๋าสตางค์ ก็เหมือนกับพกบัตรประจำตัวประชาชน สิ่งที่เหนืออื่นใดทั้งหมดคือ การเคารพกฎหมายและการกวดขันอย่างจริงจัง ไม่ต้องไล่ตามเทคโนโลยีให้สิ้นเปลืองงบ

ทิพย์

ตอบ คุณทิพย์

ตำรวจเขาบอกว่า การแก้กฎหมายยังไม่เสร็จสิ้นเรียบร้อย ตอนนี้ก็ยังต้องพกใบขับขี่เดิมเอาไว้ด้วย เอาเป็นว่ารออีก 6 เดือนคงจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนออกมา

 

ปัญหามหาศาลจากฝุ่น

เรียน บ.ก.

ต้องถึงวาระที่แก้ปัญหาฝุ่นพิษใน กทม.กันได้แล้ว ในแต่ ละปีที่ผ่านมาก็จะมีผลออกมาพื้นที่ไหน มีฝุ่นละอองและควันพิษมาก แต่เรื่องก็เงียบไม่ได้มีการแก้ไขอะไร แต่ครั้งนี้เจอ ของจริงผู้คนแตกตื่น ทำให้นึกถึงกรุงปักกิ่ง ที่มีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองมลพิษ ไปไหนมาไหนก็มีแต่จะปิดจมูกปิดปาก ด้วยสิ่งแวดล้อมของกทม.เองก็มีปัญหาอยู่แล้ว ประจวบกับโครงการอภิมหาโปรเจ็กต์ขุดสร้างแทบทุกจุด รถยนต์ เรือยนต์ เกี่ยวโยงกันไปหมดทุกส่วน ถ้าไม่เร่งแก้ไข ปัญหาที่เกิดตามมาจะมหาศาลกว่านี้ โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพของประชาชน และการท่องเที่ยว

ฟ้าใส

ตอบ คุณฟ้าใส

ว่าแต่คุณจะเอาข้อเสนอแก้วิกฤตฝุ่นฉบับไหนดี ระหว่างแนวทางกู๊ดมันเดย์ กับแนวทางของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อ่านข่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหามหาศาลจากฝุ่น : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง