Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พิษการก่อสร้างอาคารใหม่

1 ก.ค. 2562 - 00:40 น.

พิษการก่อสร้างอาคารใหม่

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

พิษการก่อสร้างอาคารใหม่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านพิบูลวัฒนา ถนนพระราม 5 แขวงพญาไท เขตพญาไท กทม. เดือดร้อนและเป็นทุกข์อย่างมาก เนื่องด้วยการก่อสร้างอาคารที่ทำการใหม่ กระทรวงการคลัง ณ ขณะนี้ได้ก่อให้เกิดผลละอองมหาศาล ฝุ่นละอองเกาะอาคารบ้านเรือนสกปรก มลพิษทางอากาศ เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียงเป็นอย่างมาก และยังส่งเสียงดังเป็นมลพิษทางเสียงรบกวนอยู่ตลอดเวลา

โดยเฉพาะในยามวิกาลตลอดทั้งคืน และวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ส่งผล กระทบต่อปัญหาสุขภาพกายที่ต้องทนสูดมลพิษตลอดเวลาจน เจ็บป่วย รวมไปถึงสุขภาพจิตของผู้อาศัยบริเวณนี้ และกระทบต่อการนอนหลับพักผ่อนเป็นอย่างมาก

การอนุมัติสร้างอาคารสูง 21 ชั้น ขนาดใหญ่พิเศษ ติดบริเวณที่อยู่อาศัยของชุมชน และไม่มีการขนส่งมวลชนเข้าถึงอย่างสะดวก ส่งผลในทางลบอย่างมากมายอยู่แล้ว การดำเนินการก่อสร้างแบบไม่สนใจต่อสิ่งแวดล้อมนำมาซึ่งความเดือดร้อนต่อประชาชนที่อยู่อาศัยรอบๆ บริเวณก่อสร้าง ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่สมควรอย่างยิ่ง

ดังนั้นจึงขอร้องเรียนให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบ ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมระหว่างการก่อสร้างและเมื่อการก่อสร้างเสร็จแล้ว อาทิ ซอยเล็กๆ ที่ต้องรองรับปริมาณรถเข้าออกมากมาย และแผนรองรับเมื่อเกิดอัคคีภัย เพื่อปกป้องและคุ้มครองสิทธิของผู้ที่ได้รับผลกระทบในบริเวณใกล้เคียงกับการก่อสร้างด้วย

ทั้งด้านมลพิษทางอากาศ ที่สำคัญต้องมีการปิดคลุมการก่อสร้างให้มิดชิดทั้ง 100% ของพื้นที่ก่อสร้างมิใช่แบบที่เป็นอยู่ และการกำหนดเวลาการทำงานระหว่างการก่อสร้าง โดยไม่ควรก่อสร้างในเวลากลางคืนตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป เวลาที่เกินจากนี้ไป จะไปรบกวนผู้ที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงเด็กนักเรียนที่จะต้องพักผ่อนหลับนอน เพื่อตื่นแต่เช้าไปโรงเรียนด้วย และควรหยุดการก่อสร้างในวันเสาร์อาทิตย์

อนึ่ง ไม่ปรากฏว่าผู้มีอำนาจคนใด อนุญาตให้ก่อสร้างได้ตลอดคืน ถ้าเป็นการก่อสร้างใกล้บ้านตนเองบ้างจะรู้สึกอย่างไร ทุกคนที่มีส่วนรับผิดชอบควรจะเอาใจเขามาใส่ใจเราทุกครั้งในการปฏิบัติหน้าที่ของตน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผู้ได้รับความเดือดร้อนในบริเวณนี้ ได้ร้องเรียนต่อกระทรวงการคลัง และผ่านหน่วยงานต่างๆ เช่น กรุงเทพมหานคร เขตพญาไท แต่ไม่มีพัฒนาการเชิงบวกใดๆ รวมถึงได้พยายามโทรศัพท์ร้องเรียนที่หมายเลข ฮอตไลน์ 1689 และหมายเลขผู้รับร้องเรียนจากผลกระทบภายนอกโครงการที่ผู้ดำเนินโครงการได้เคยแจ้งไว้ แต่ก็ไม่เคยมีผู้รับสาย หนำซ้ำสถานการณ์มีแต่จะเลวร้ายลง

ด้วยเคารพ

เดือดร้อนมาก

ตอบ คุณเดือดร้อนมาก

ข้อร้องเรียนของคุณน่าเห็นใจมาก หวังว่ากระทรวงการคลังจะไม่นิ่งเฉย

 

คำรับสารภาพจากรัฐ

เรียน บ.ก.

บ้านเมืองเราเข้าสู่ยุคบ้านป่าเมืองเถื่อนแล้วจริงๆ เหตุร้ายที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับ นายเอกชัย หงส์กังวาน และจ่านิว หรือนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ด้วยการใช้อันธพาลมาทำร้าย ทุบตี ในใจกลางเมืองหลวง แต่รัฐบาลกลับเฉยๆ ไม่เคยมีการออกมาสั่งการใดๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายกับคนเหล่านี้อีก จนกระทั่งทั่วทั้งสังคมเขาพูดกันไปในทิศทางเดียวกันว่า การที่รัฐเฉยชา ก็คือคำรับสารภาพนั่นเอง

คนไม่ทน

ตอบ คนไม่ทน

ข้อสรุปของคุณน่าสนใจมากๆ ถ้ารัฐเฉยๆ ก็คือการ รับสารภาพ

อ่านข่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษการก่อสร้างอาคารใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง