Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

จากเหตุญี่ปุ่นจับหญิงไทย / ประปาส่วนภูมิภาคชี้แจง

4 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

จากเหตุญี่ปุ่นจับหญิงไทย / ประปาส่วนภูมิภาคชี้แจง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จากเหตุญี่ปุ่นจับหญิงไทย

เรียน ท่านบรรณาธิการ

มีข่าวของผู้หญิงไทยที่แอบนำเอายาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น และถูกจับได้ที่สนามบินฟูกุโอกะ เป็นเรื่องที่ส่ง ผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของผู้หญิงไทยโดยส่วนรวม ที่ต้องเดินทางไปญี่ปุ่น ไม่ว่าจะท่องเที่ยวหรือไปราชการ เพราะถ้าเป็นผู้หญิงไทยมักจะถูกมองด้วยสายตาที่เหมือนจะไม่ต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ในสนามบิน แต่เรื่องที่สงสัยคือทำไมผู้หญิงไทยคนดังกล่าวถึงหลุดรอดจากการถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่สนามบินในไทย เครื่องมือตรวจไม่ดีพอหรือเปล่า หรือว่าไม่มีเครื่องมือในการตรวจสอบ

ด้วยความนับถือ

สมาชิก

ตอบ คุณสมาชิก

เห็นด้วยว่าผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ คงทำให้เจ้าหน้าที่สนามบินญี่ปุ่นเข้มงวดกับคนไทยและโดยเฉพาะกับหญิงไทยมากขึ้น แต่เอาเป็นว่า คนไทยที่จะไปญี่ปุ่นหรือจะไปประเทศไหนก็ตาม อย่าตกเป็นเหยื่อแก๊งจ้างวานขนยาเสพติดเลย ไม่คุ้มค่า ส่วนคำถามของคุณที่ว่า ทำไมหญิงรายนี้จึงผ่านออกจากประเทศไทยไปได้ ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ไทยต้องทบทวนและตรวจสอบ

ประปาส่วนภูมิภาคชี้แจง

เรื่อง ชี้แจงข่าว

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง คอลัมน์ บ.. ตอบจดหมาย หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันที่ 29 ตุลาคม 2562

ตามที่อ้างถึงลงข่าวว่า ชาวบ้านซอยลำลูกกา 3 .คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนและไม่ไหลสลับไปมาเป็นเวลาแรมปี นั้น

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ขออภัยอย่างสูงในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอเรียนชี้แจงว่าพื้นที่การให้บริการของ กปภ. สาขารังสิต มีการขยายตัวของชุมชนและการเติบโตของภาคธุรกิจ ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอในบางช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้น้ำสูง กปภ.สาขารังสิตได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณซอยลำลูกกา 3 ตามที่ปรากฏในข้อร้องเรียน ซึ่งจากการตรวจสอบสามารถวัดค่าแรงดันน้ำได้ 0.5 บาร์ ซึ่งเป็นแรงดันที่ทำให้น้ำประปาไหลได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ซอยดังกล่าวได้ทยอยปรับปรุงและเปลี่ยนเส้นท่อใหม่ด้วยแต่ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำประปาของประชาชนตามการเติบโตของชุมชน แต่ยังคงมีเส้นท่อบางส่วนที่ยังเป็นท่อเหล็กซึ่งใช้งานมานานในบางพื้นที่ อีกทั้งพบจุดแตกรั่วของท่อประปาซึ่งอยู่ใต้ผิวดิน จึงส่งผลให้แรงดันน้ำภายในซอยไหลอ่อน โดยก่อนหน้านี้ กปภ.สาขารังสิต ได้เร่งแก้ไขปัญหาน้ำไหลอ่อนในระยะเร่งด่วน

ด้วยการประสานกับเทศบาลเมืองคูคต เพื่อขออนุญาตขุดเจาะถนนคอนกรีตและซ่อมแซมจุดแตกรั่วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2562 สำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพการส่งจ่ายน้ำในระยะยาว กปภ. สาขารังสิต ได้รับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อทยอยดำเนินการปรับปรุงเส้นท่อบริเวณดังกล่าวตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้วบางส่วน โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถปรับปรุงเส้นท่อใหม่ภายในซอยลำลูกกา 3 ได้ทั้งหมดภายในปี 2565 ซึ่งจะช่วยให้การส่งจ่ายน้ำเพียงพอและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หากไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการหรือการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขารังสิต โทร. 0-2567-4985 หรือ PWA Contact Center โทร. 1662 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และกรุณานำข้อเท็จจริงดังกล่าวเผยแพร่ให้ประชาชนทราบต่อไปด้วยจักเป็นพระคุณยิ่ง

นางนรัญชลี รุ่งรัตนาอุบล

ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรและลูกค้าสัมพันธ์ ปฏิบัติงานแทน

ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จากเหตุญี่ปุ่นจับหญิงไทย / ประปาส่วนภูมิภาคชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง