Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ต้องเจรจาให้เป็น

9 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ต้องเจรจาให้เป็น

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ต้องเจรจาให้เป็น

เรียน ..ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย - ผลพวงจากการตัดจีเอสพี จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับท่าทีและการเจรจาของรัฐบาลมากกว่าความเห็นของประชาชน ดังนั้น ประเทศไทยจะต้องเจรจาอย่างเฉลียวฉลาด ไม่ตกเป็นเครื่องมือการสร้างความนิยมทางการเมืองของประธานาธิบดีสหรัฐ เราก็ต้องเกทับว่า ถ้าตัดจีเอสพีของเรา เราก็จะหันไปคบกับหมวยให้มากขึ้น เราต้องไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่าง กินน้ำใต้ศอกของมะกัน

เพราะถ้าประเทศไทยยอมยกเลิกสารพิษและยอมนำเข้าเนื้อสุกรที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงที่เป็นสารก่อมะเร็ง ก็ถือว่าเป็นชัยชนะของประธานาธิบดีสหรัฐ จะทำให้คะแนนนิยมสูงขึ้น เพิ่มโอกาสในชัยชนะการเลือกตั้งสมัยหน้า สุดท้ายก็ต้องขอแปลงคำพูดของหมึกแดงที่ว่าต้องชิมให้เป็นนะครับเป็นต้องเจรจาให้เป็นนะครับ

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

คงจะต้องช่วยกันจับตามองกันต่อไปว่ารัฐบาลเราจะเจรจาให้เป็นอย่างที่คุณนำเสนอหรือไม่ เพราะถ้าพลาดพลั้ง ทำให้สูญเสียประโยชน์ของประเทศชาติ เท่ากับกระทบต่อประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ ด้วย

คำถามถึงวิทยาลัยนาฏศิลป

เรียน .....ข่าวสด

ผมมีปัญหาที่จะร้องเรียนผ่านคอลัมน์ไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1.ผมจบวิทยาลัยนาฏศิลป แต่ปัญหาตอนนี้คือวิทยาลัย ที่จบจะสอนแบบอนุรักษนิยม คือวิชาที่สอนจะเป็นวิชานาฏศิลป์ไทยพื้นเมือง ปิดกั้นวิชาที่เป็นสากล เช่น วิชาลูกเสือ .. เกษตร ช่าง คหกรรม ดนตรีสากล และวิชางานบ้าน ไม่มีสอน

ทำให้เด็กจบรุ่นใหม่ทำอะไรไม่เป็น ลำพังวิชาชีพนาฏศิลป์ก็ไม่สามารถใช้ดำรงชีพในภาวะปัจจุบัน ห้างร้าน บริษัทก็ไม่รับเด็กจบนาฏศิลป์ เด็กขาดโอกาสในการศึกษาอย่างยิ่ง พวกผมต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวไปประกอบอาชีพอื่น ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเปล่าทางการศึกษาอย่างมาก

2.การฝึกโขนนั้นหนักมาก บางครั้งสร้างความเจ็บปวดและทรมานในการเรียน ครูเองก็มักใช้ถ้อยคำที่รุนแรง

ขอแสดงความนับถือ

ศิษย์เก่านาฏศิลป์

ตอบ ศิษย์เก่านาฏศิลป์

ข้อร้องเรียนของคุณต้องการนำเสนอให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยไขคำตอบ หวังว่าคงจะมีคำตอบจากวิทยาลัยนาฏศิลปกลับมาในเร็ววัน ถือเป็นคำถามที่น่าสนใจ ขณะเดียวกันก็น่าคิดว่าในเมื่อเป็นวิทยาลัยที่มุ่งการเรียนการสอนเฉพาะทางอย่างชัดเจนเช่นนี้ ก็คงต้องมุ่งสอนเฉพาะเรื่องนี้จริงๆ ทำนองนั้นหรือไม่

ทำไมปราบโจรใต้ไม่หมด

เรียน ข่าวสด

การเกิดเหตุไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังเป็นข่าวแทบไม่เว้นวัน หนล่าสุดที่หนักหนาสาหัส คือการโจมตีจุดตรวจ ชรบ.ที่ยะลา ตายกันถึง 15 ชีวิต สะเทือนขวัญถึงคนกรุงเทพฯ อย่างผมมาก แล้วทำให้นึกถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ภาคใต้ในโซเชี่ยล มีคำถามหนึ่งที่ติดใจติดตามาก คือเขาถามกันว่า ทำไมจึงปราบโจรใต้ไม่หมดเสียที พวกนี้มีมากสักเท่าไร ทำไมจึงจัดการได้ไม่จบสิ้น ความจริงผมก็พอจะหาคำตอบได้ในใจ แต่วานท่านบ..ช่วยตอบด้วย

คน กทม.ผู้ห่วงใย

ตอบ คน กทม.ผู้ห่วงใย

ทำไมจึงปราบไม่หมดเสียที ก็ต้องบอกว่าการก่อการร้ายที่มีเรื่องความคิดอุดมการณ์ผสมผสานนั้นไม่เคยจบด้วยการปราบปรามจนสิ้นซาก เพราะยิ่งปราบจะยิ่งโต จึงต้องมีแนวทางการเมืองนำการทหาร ที่เอามาใช้กันและสำเร็จจริง ดูง่ายๆ ผู้ก่อเหตุไฟใต้ ไม่เคยมีค่าย ไม่เคยมีฐาน ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นได้ เพราะเขาก็ปะปนอยู่ในเมืองทั้งนั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้องเจรจาให้เป็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง