Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

จากน้ำท่วมกลายเป็นแล้งทันที

13 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

จากน้ำท่วมกลายเป็นแล้งทันที / คอร์รัปชั่น-โจรชุม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จากน้ำท่วมกลายเป็นแล้งทันที

ถึง คอลัมน์บ..ตอบจดหมาย

ชาวนาในลุ่มเจ้าพระยา ตอนนี้กำลังเดือดร้อนเนื่องจากแล้งจัด ทั้งที่ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้สถานการณ์น้ำยัง ล้นตลิ่งอยู่ ล่าสุดปรากฏว่าชาวนาในพื้นที่ตำบลท่างิ้ว และตำบลอ่างทอง อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เจอภัยแล้งคุกคามไม่มีน้ำเลี้ยงข้าวในนาแล้ว ถึงกับระดมตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 20 เครื่อง สูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่ นาข้าวทั้ง 2 ตำบลที่กำลังขาดน้ำอย่างหนัก หลังช่วงฤดูฝนที่ผ่านมามีฝนตกน้อยและน้ำในคลองสาธารณะ แห้งอย่างรวดเร็ว จนนาข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงนับ พันไร่ขาดน้ำจนเกือบจะเสียหายทั้งหมด ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ชาวนาเดือดร้อนมากจากภัยแล้ง

แม้กระทั่งช่วงเทศกาลลอยกระทง วัดที่อยู่ริมแม่น้ำปิง คณะกรรมการวัดและพระสงฆ์ นำชาวบ้านและว่าจ้างรถแบ๊กโฮมาเร่งปรับพื้นที่หาดทราย บริเวณหน้าวัด พร้อมขุดบังคับร่องน้ำให้ไหลได้สะดวก เพื่อไว้ใช้สำหรับเป็นสถานที่จัดงานลอยกระทง เนื่องจากปริมาณน้ำไหลผ่านน้อยจนทำให้มีหาดทรายเกิดขึ้นหลายจุดเป็นบริเวณกว้าง อีกทั้งระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมากกว่า 3 เมตรด้วย ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ระดับน้ำมีน้อย พอช่วงน้ำหลากก็เร่งปล่อยน้ำ ไม่สร้างระบบการกักเก็บ วอนภาครัฐจริงใจในการช่วยเหลือเกษตรกรด้วย

ด้วยความเคารพ

ท่าน้ำอ้อย

ตอบ ท่าน้ำอ้อย

พื้นที่หลายแห่งในบ้านเราเป็นไปดังที่คุณบอกเล่ามา นั่นคือ เมื่อไม่นานมานี้น้ำท่วมจมมิดไปทั่ว พอน้ำผ่านพ้นไป ก็กลายเป็นสภาพแห้งแล้งขาดแคลนอย่างหนัก สะท้อนการบริหารจัดการน้ำของผู้มีอำนาจได้ชัดเจนที่สุด และเป็นเคราะห์กรรมของชาวบ้าน เกษตรกรชาวนาชาวไร่อย่างสาหัส

คอร์รัปชั่น-โจรชุม

เรียน บ..

ทุจริตคอร์รัปชั่นมีทุกวงการทุกระดับ ตั้งแต่ให้นักเรียนกินขนมจีนราดน้ำปลา แล้วจะทำให้ได้ประชากรที่มีคุณภาพอย่างไรเพราะขาดอาหารขาดโปรตีน การก่อสร้างทุกระดับก็มีทุจริตคอร์รัปชั่น นโยบายต่างๆที่ฝ่ายการเมืองนำเสนอก็ล้วนมีนอกมีในทั้งสิ้น ก็เพราะเมื่อคนไทยยังคิดแต่จะรวยทางลัด ทั้งๆที่รู้ว่าเสี่ยงก็ยอม ดูอย่างสหกรณ์ออมทรัพย์ที่วันนี้กลายเป็นสหกินของกรรมการ ก็เพราะมีการซื้อเสียงเหมือนการเมืองทุกระดับ

ดังนั้นจากการออมกลายเป็นการโกง เมื่อเกิดการโกงทำให้สมาชิกเดือดร้อน เช่นกรณีสหกรณ์คลองจั่น รัฐก็ช่วยเหลืออะไรไม่เต็มที่เพราะรัฐก็ทุจริตเชิงนโยบายและนอกจากไม่สามารถปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นได้แล้วยังมีการใช้อำนาจช่วยเหลือ เชื่อว่าต่อไปนี้คนไทยกลับไปใช้วิธีเดิมคือ ฝังดินทั้งๆที่เป็นเงินบริสุทธิ์ เพราะฝากธนาคารก็จะคิดค่าฝาก ดอกเบี้ยก็ไม่ได้ ถอนเงินของตัวเองก็ต้องเสียเงิน คนไทยวันหน้าก็ต้องเอาน้ำตาเช็ดหัวเข่า ทุกวันนี้อาชญากรเต็มบ้านเมือง อย่าว่าแต่มินิมาร์ทเลย หมูในตะกร้าหน้ารถมอเตอร์ไซค์ยังถูกปล้นถูกขโมย

มะนาว

ตอบ คุณมะนาว

อ่านที่คุณระบายและสะท้อนปัญหามาทั้งหมด ก็คือความจริงในสังคมที่เกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาจริงๆ แต่โลกคงไม่ได้มีแต่ด้านเลวร้ายด้านเดียว สังคมไทยเราก็ยังมีด้านดีๆอยู่ แต่ด้านที่เลวร้ายดังกล่าว เราต้องช่วยกันขจัดออกไป โดยต้องมีความหวังว่าจะต้องดีขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จากน้ำท่วมกลายเป็นแล้งทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง