Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

บ้านดีมีดาวน์-ช่วยใครกันแน่/กรมเจ้าท่าโปรดทราบ

5 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

บ้านดีมีดาวน์-ช่วยใครกันแน่/กรมเจ้าท่าโปรดทราบ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

บ้านดีมีดาวน์-ช่วยใครกันแน่

เรียน บ.ก.

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอันใหม่ของรัฐบาลชุดนี้ มีมาตรการหนึ่งที่ใช้ชื่อโครงการว่าบ้านดีมีดาวน์ คือระบุว่า รัฐบาลจะช่วยผ่อนดาวน์จำนวน 50,000 บาทต่อราย ผู้มีสิทธิ์ต้องมีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อเดือน หรือไม่เกิน 1,200,000 บาทต่อปี ผู้ที่อยู่ในระบบฐานภาษีอากรของกรมสรรพากร จำกัดจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ จำนวน 100,000 ราย ใครมาก่อนได้ก่อน ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 2562 - 31 มีนาคม 2563 ดิฉันว่าผู้ที่รายได้ที่กำหนดมานี้เขามีบ้านกันหมดแล้ว มีแต่ว่าถ้าจะซื้ออีกหลังจะให้ใครอยู่เท่านั้นเอง และรายได้ขนาดนี้ก็ต้องบ้านราคา 5 ล้านขึ้นเกือบ 7 ล้านแล้ว จุดประสงค์จริงๆ แล้วมาตรการนี้หวังจะช่วยกลุ่มไหน 1.เจ้าของโครงการ หรือ 2.กลุ่มผู้มีฐานะจำนวนแสนคนคูณด้วยห้าหมื่นบาท ไม่อยากรวมตัวเลขที่ออกมา ระบุมีธนาคารอาคารสงเคราะห์เป็นผู้ดำเนินการคืนเงินให้ น่าจะเป็นเงินค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารได้กำไรมา ก็ล้วนแต่ได้มาจากลูกค้าทั้งนั้น ดังนั้นใช้วิธีลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับผู้ซื้อบ้านหลังแรกที่ยังผ่อนชำระยังไม่หมดจะดีกว่าไหม? อย่างน้อยผู้กู้จะได้มีเงินเหลือไว้จับจ่ายใช้สอยร้านค้าร้านขายทั้งในห้างตลาดนัด เป็นการกระจายรายได้อย่างหนึ่งระดับรากหญ้าจริง ไม่เฉพาะกลุ่ม

นับถือ

ป.4

ตอบ คุณป.4

ข้อสังเกตของคุณน่าสนใจ ว่าจุดประสงค์จริงๆ ของมาตรการนี้ เป็นการช่วยคนกลุ่มไหนกันแน่ รวมทั้ง ข้อเสนอลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรกที่ยังผ่อนอยู่ จะถูกจุดกว่าหรือไม่ ขอนำข้อเสนอนี้ไปยังกระทรวงการคลัง ได้ทบทวนพิจารณา

กรมเจ้าท่าโปรดทราบ

ถึง คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ชาวประมงในพื้นที่ตำบลท่าบอน ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา มีเรื่องอยากให้ทุกภาคส่วนช่วยพิจารณาว่าสมควรจะแก้ไขอย่างไร? ในขณะนี้กรมเจ้าท่าใช้งบประมาณกว่า 130 ล้านบาท ในการสร้างเขื่อนกันคลื่น

1.หลังจากการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นที่มีลักษณะเป็นการทำกำแพงกันคลื่นตลอดแนว โดยในพื้นที่หมู่ 2 นั้น เขื่อนกันคลื่นจะมีความสูงและอยู่ใกล้ชายฝั่งมากกว่าจุดอื่น ปัญหาอยู่ที่ว่าเมื่อสร้างแล้ว ชาวบ้านที่มีอาชีพประมงไม่สามารถนำเรือประมงออกได้ เป็นอุปสรรคในการนำเรือเข้า-ออกทำประมง บางรายประกาศขายเรือทิ้ง จึงอยากให้ช่วยหาทางออกให้กับชาวประมงด้วย

2.เขื่อนที่สร้างแล้วในบางจุดนั้นมีปัญหา มีรอยรั่วของเขื่อนที่เกิดจากการเชื่อมต่อของแผ่นคอนกรีตที่ใช้ตอกลงไปในทะเลนั้นไม่ได้เชื่อมกันสนิท และมีการเทคอนกรีตทับด้านบน ทำให้ยังมีน้ำทะเลซัดเข้าสู่ชายฝั่งและสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เช่นเดียวกัน

จึงอยากให้ทางกรมเจ้าท่าหรือหน่วยเกี่ยวข้องลงพื้นที่ มาตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าเป็นการใช้งบประมาณที่คุ้มค่าหรือไม่ ก่อนหน้าที่จะมีการก่อสร้าง รวมถึงช่วงที่มีการก่อสร้างก็ได้มีการประชุมร่วมกันหลายครั้ง พยายามเสนอแนะแนวทางให้ทางวิศวกรผู้ควบคุมงานทราบ เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านก็ได้ทำเขื่อนกันคลื่นลักษณะเดียวกันนี้และได้ผลมาก่อนแล้ว จึงอยากให้มีการรับฟังชาวบ้านและขอให้แก้ไขปรับปรุงเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านและให้มีการใช้งบประมาณรัฐอย่างคุ้มค่ามากกว่าที่เป็นอยู่

ด้วยความเคารพ

บัณฑิต

ตอบ คุณบัณฑิต

ทุกโครงการของรัฐ ควรจะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีความเข้าใจในสภาพธรรมชาติมากกว่า และเป็นผู้ที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการนั้นๆ โดยตรง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ้านดีมีดาวน์-ช่วยใครกันแน่/กรมเจ้าท่าโปรดทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง