Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

กรณีของที่ระลึกอาเซียนซัมมิต / ผลักดันบ้านริมคลองดีกว่า : บ.ก.ตอบจดหมาย

9 ธ.ค. 2562 - 00:01 น.

กรณีของที่ระลึกอาเซียนซัมมิต / ผลักดันบ้านริมคลองดีกว่า : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

  • กรณีของที่ระลึกอาเซียนซัมมิต

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

เห็นภาพของที่ระลึกของการประชุมอาเซียนซัมมิต ที่รัฐบาลไทยจัดเตรียมไว้ให้แก่ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุมและคณะ รู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เป็นการชูประเด็นเรื่องการลดขยะของประเทศที่เป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

การนำขยะนำพลาสติกกลับมารีไซเคิลเป็นเส้น ด้าย เส้นใย เป็นส่วนผสมการผลิตเป็นสิ่งทอสวยงามทั้งสิ้น ควรที่จะมีการต่อยอดขยายผลให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้เกิดการนำสิ่งของจากการรีไซเคิลมาใช้งานในชีวิตประจำวันอย่าง จริงจัง หมายถึงประชาชนทั่วไปสามารถหาซื้อมาใช้ได้ เข้าถึง ให้สอดคล้องกับการที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะลดขยะจากถุงพลาสติกหูหิ้วขยะจาก พลาสติกต่างๆ

ไม่อยากให้เป็นการปลุกกระแสในช่วงประชุม อาเซียนเท่านั้น แล้วทุกอย่างก็เงียบหายไป มันจะกลายเป็นการสร้างภาพ ในเมื่อรัฐบาลมีนโยบายอย่างชัดเจน ตั้งเป้าหวังผลแล้วก็ควรจะผลักดันให้มีการเดินหน้าประชาสัมพันธ์ กระตุ้นการสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนเพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างจริงจัง

อีกสิ่งที่เป็นห่วงคือ เรื่องของสินค้าหรือสิ่งของที่ผลิตจากรีไซเคิลขยะหรือพลาสติก จะมีราคาสูงเกินไปกว่าราคาที่คนทั่วไปจะซื้อมาใช้งานได้ อาจจะมีแค่คนบางกลุ่มที่สามารถซื้อได้ ประชาชนทั่วไปที่อยากจะมีส่วนร่วม มีจิตสำนึก ช่วยลดขยะเพื่อลดโลกร้อน แต่ไม่สามารถซื้อสินค้ารีไซเคิลมาใช้ได้ จับต้องไม่ได้เข้าไม่ถึง

สุดท้ายก็จะไม่สนใจ อาจจะมีการต่อต้านสินค้าเหล่านี้ ก็จะทำให้นโยบายการลดขยะลดการใช้พลาสติก ไม่สามารถมุ่งหน้าไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้ หวังว่าความเห็นนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับไปพิจารณาบ้าง

นับถือ
ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน
เป็นความคิดเห็นที่น่าสนใจ อย่าเพียงแค่สร้างภาพ แต่ควรผลักดันให้ได้ผลเป็นจริงและให้ทั่วทั้งสังคมได้มีจิตสำนึกร่วมกัน จะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง

  • ผลักดันบ้านริมคลองดีกว่า

    ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

รัฐบาลมีโครงการบ้านดีมีดาวน์ โดยกำหนดคุณสมบัติผู้กู้ที่มีเงินแต่ละปีไม่เกิน 1.2 ล้าน ถ้ามากู้บ้านผ่านจะจ่ายเงินดาวน์ให้เข้าบัญชีพร้อมเพย์ 50,000 บาท ผู้ที่มีฐานะขนาดนี้ไม่น่าลำบากเรื่องที่อยู่อาศัย โดยส่วนตัวแล้วอยากให้รัฐบาลนำเงิน ที่จะไปใช้กับโครงการนี้ สู้มาทำบ้านประชารัฐริมคลองที่กำลังทำอยู่จะดีกว่า เร่งทำให้เต็มรูปแบบชุมชนที่อยู่ริมคลองลาดพร้าว กว่า 50 ชุมชน ทุ่มงบฯ ไปช่วยสร้างที่อยู่อาศัย ให้ใหม่ ผ่อนชำระในระดับที่ผ่อนได้ อย่างชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ และชุมชนร้อยกรอง บ้านที่สร้างออกมาสวยงาม ดูเป็นระเบียบมาก ประโยชน์ที่ได้รับทั้งชุมชนและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะคลองลาดพร้าวจะได้ใสสะอาด ไร้กลิ่น

นับถือ
สลัมบอย

ตอบ คุณสลัมบอย

โครงการนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์มากว่า ประโยชน์จะไปตกกับใครกันแน่ เห็นด้วยกับข้อเสนอของคุณมากที่ว่า เอางบประมาณมาผลักดันบ้านประชารัฐริมคลอง จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนระดับล่าง และเป็นการช่วยดูแลลำคลองทั่ว กทม.ไปพร้อมกันด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรณีของที่ระลึกอาเซียนซัมมิต / ผลักดันบ้านริมคลองดีกว่า : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง