Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เชียร์รางวัลนำจับกม.ขนส่ง

10 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

เชียร์รางวัลนำจับกม.ขนส่ง

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

ติงการสร้างสนามบินพะเยา

เรียน บ.ก.

มีข่าวว่ารัฐบาลมีการพิจารณาสร้างสนามบินที่จังหวัดพะเยา คงเป็นเรื่องของการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างสนามบินใหม่เพิ่มเติม เป็นเรื่องที่ดีที่ควรสนับสนุน การจราจรทางอากาศก็ถือเป็นความจำเป็นด้านหนึ่งของการพัฒนา แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงในเรื่องการสร้างสนามบินที่จังหวัดพะเยา คือเรื่องการเกิดแผ่นดินไหวที่อาจจะส่งผลกระทบกับสนามบินหรือการให้บริการในอนาคต ไม่ว่าจะสร้างที่อำเภอเมืองหรือที่อำเภอเชียงคำ

เพราะแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่เชื่อมโยงมากจากฝั่งอินเดีย เมียนมา จะเชื่อมแนวเปลือกโลกในจังหวัดพะเยาด้วย แรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นบ่อยๆ ในเขตพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัด เช่นเดียวกับจังหวัดพังงา ที่จะมีการสร้างสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 อำเภอโคกกลอย ก็มีความเสี่ยงในเรื่องแผ่นดินไหวอยู่ด้วยเช่นกัน

เพราะรอยเลื่อนของเปลือกโลกจากเมียนมา เชื่อมมาถึงบ้านคลองมะรุ่ยในจังหวัดพังงา เชื่อมต่อไปยังจังหวัดภูเก็ตยันตะวันออกเฉียงเหนือ คนละฝั่งกับสนามบินภูเก็ต ที่อ.ถลาง ในส่วนของบ้านคลองมะรุ่ย เคยเกิดความเสียหายจากแผ่นดินไหวมาแล้ว และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องได้อีกถ้าเกิดแผ่นดินไหวในฝั่งทะเลอันดามัน หรือมหาสมุทรอินเดีย หรือเกาะสุมาตราในริกเตอร์ที่สูงตั้งแต่ 5 ริกเตอร์ขึ้นไป

แต่ที่จ.พังงาเรื่องการสร้างสนามบินเดินหน้าไปมากแล้ว คงต้องรอดูอย่างเดียว คอยเฝ้าระวังภัยจากความเสี่ยงของแผ่นดินไหว แต่ที่จ.พะเยายังไม่ได้เริ่มต้น คงเป็นการประชุมส่วนเกี่ยวข้องต่างๆ หลายหน่วยงาน และคงต้องศึกษารายละเอียด ความเป็นไปได้ของโครงการ

ขอฝากรัฐบาลให้ทบทวนการสร้างสนามบินพะเยาให้ดีๆ เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเจอกับแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในอนาคต จะเกิดความเสียหายขนาดใหญ่ไม่คุ้มค่า

อย่าลืมว่าถ้ารัฐบาลชุดนี้ดำเนินการสร้าง เมื่อรัฐบาลชุดนี้หมดวาระไปก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอีกแล้ว ถ้าเกิดผลกระทบความเสียหายของสนามบินและการให้บริการต่างๆ ภาระก็จะตกอยู่กับรัฐบาลใหม่ชุดใหม่ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจในเรื่องนี้ ตัดสินใจด้วยความระมัดระวังรอบคอบ

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

ข้อมูลที่คุณหยิบมานำเสนอ มีรายละเอียดแนวรอยเลื่อนเปลือกโลก แนวแผ่นดินไหว ที่น่าสนใจมากต้องนำมาศึกษาให้ดี เพราะโครงการสร้างสนามบินไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่น่าคิดก็คือ บางสนามบินในบ้านเรานั้น เกิดขึ้นเพราะอิทธิพลของนักการเมืองบางคน โดยไม่อยู่บนความจริง

 

เชียร์รางวัลนำจับกม.ขนส่ง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สนใจมาตรการให้รางวัลนำจับ 50% สำหรับประชาชนที่แจ้งเบาะแสคนทำผิดกม.ขนส่ง ขอถามว่าจะได้รับส่วนแบ่งนี้ได้ก็ต่อเมื่อคดีถึงที่สุดใช่หรือไม่ แล้วถ้าผู้กระทำความผิดไม่มาชำระค่าปรับ ผู้ที่ส่งข้อมูลก็ไม่ได้ส่วนแบ่ง ข้าพเจ้าเข้าใจถูกหรือไม่ ส่วนที่มีนโยบายให้กรมการขนส่งทางบกจะจัดจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาช่วยนั้น ขอค้านไม่ต้องจ้างให้เปลือง แค่มีรางวัลนำจับให้ 50/50 อย่างนี้ใครๆ ก็อยากอาสาทำ เตรียมเงินรางวัลและตาม ผู้กระทำความผิดมาชำระค่าปรับไว้ให้ดีก็พอ

นับถือ

ร่วมด้วย

ตอบ ร่วมด้วย

ที่คุณเข้าใจถูกต้องแล้ว คือ ต้องมีการนำผู้กระทำผิดมาเปรียบเทียบปรับ เป็นตัวเลขเท่าไรก็จะกลายเป็นส่วนแบ่งให้กับประชาชนที่แจ้งเบาะแส

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียร์รางวัลนำจับกม.ขนส่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง