Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

คุ้มครองผู้บริโภคให้มาก

12 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

คุ้มครองผู้บริโภคให้มาก

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

คุ้มครองผู้บริโภคให้มาก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย - ตามที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้เปิดเผยข้อมูลจากการตรวจสอบน้ำส้มคั้นในห้างสรรพสินค้าและในตลาดทั่วไปที่มีวางจำหน่ายกว่า 30 ยี่ห้อ สิ่งที่ตรวจสอบในน้ำส้มคั้นคือปริมาณน้ำตาล สารกันบูด สารเคมีตกค้าง ในการเปิดเผยข้อมูล ไม่ได้แจ้งยี่ห้อที่ตรวจพบในเรื่องดังกล่าว

อันที่จริงเป็นความเสี่ยงของสุขภาพผู้บริโภคที่น่าจะระบุออกมาให้ชัดเจนว่าเป็นยี่ห้ออะไรบ้าง เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้หลีกเลี่ยง

หรือควรให้ทางห้างเก็บออกจากชั้นวางขาย หรือเตือนพ่อค้าแม่ค้าไม่ให้จำหน่าย ทางบริษัทผู้ผลิตจะต้องแสดงความรับผิดชอบ ทั้งๆ ที่รู้ว่าเสี่ยงต่อสุขภาพและอันตราย แต่ก็ไม่มีการสั่งระงับการขายน้ำส้มคั้นที่พบปัญหาแต่อย่างใด

นับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

เห็นด้วยกับข้อเสนอที่คุณกล่าวมาทั้งหมด ต้องคุ้มครองผู้บริโภคให้มากกว่าทุกวันนี้

 

ป่าเป็นสปก.เป็นรีสอร์ต

เรียน บ.ก.

เชื่อว่าการบุกรุกป่าของผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ต้องมีมากกว่ากรณีฟาร์มไก่อย่างแน่นอน เหมือนว่า 5 ปีที่ผ่านมา มีการบุกรุกที่ดินส.ป.ก.เพื่อสร้างรีสอร์ตเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จากกรณีส.ส.ครอบครองที่ดินส.ป.ก.นับพันๆ ไร่ก็สมควรยึดคืน

รวมทั้งรีสอร์ตที่พรรคการเมืองสนับสนุนด้วย เพราะจะได้เป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อมิให้เปลี่ยนป่าเป็นส.ป.ก. เปลี่ยนส.ป.ก.เป็นรีสอร์ตอีก จึงเกิดประเด็นว่าแล้วจะมีผลต่อสมาชิกภาพของส.ส.และส.ว.หรือไม่อย่างไร เพราะดูเหมือนกระบวนการต่างๆ จะมีความล่าช้ามาก แถมยังมีเอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มกันอีกด้วย ทำให้ดูเหมือนว่าจะไม่มีผลต่อสมาชิกภาพส.ส.ที่ครอบครองอยู่

เมื่อกฎหมายถูกบัญญัติด้วยส.ส.ที่กระทำผิดกฎหมายจะมีความชอบธรรมอย่างไร เท่าที่เคยติดตามการเมืองมาหลายสิบปี สภาเปลี่ยนไปเป็นเวทีมวย แถมยังเป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องไร้สาระ

นับถือ

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

พฤติกรรมฉกชิงทรัพยากรธรรมชาติมาแปรเป็น ทรัพย์สมบัติส่วนตัว เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจมีมาตลอด และไม่ใช่แค่นักการเมืองแน่ๆ ที่ทำ หรือนักการเมืองอาจจะทำกันมากจริง ก็ต้องจัดการกันอย่างจริงจัง ตามข้อกฎหมาย แต่ก็ไม่ใช่หมายความว่าระบบการเมืองนั้นเลวร้ายไปเสียทั้งหมด

 

การละเล่นว่าวใกล้สูญ

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ภาคอีสานตอนนี้ลมว่าวลมหนาวมาแล้ว จะเห็นได้จากถนนสายสกลนคร-นครพนม มีว่าวมาแขวนขายจำนวนมาก มีโอกาสพูดคุยกับคนขายว่าว บอกว่าระยะ 2-3 ปีมานี้ขายว่าวไม่ดีเลย โดยเฉพาะปีนี้ยอดจำหน่ายลดลงมาก ขายก็ ไม่ได้ราคา เคยขายได้วันละ 5-10 ตัว

ปัจจุบันหาค่ากับข้าวก็ยาก หลังจากทำนาแล้วก็ไม่มีรายได้อย่างอื่นเสริม มีภาระเลี้ยงลูกส่งเรียน ตลาดว่าวไม่มีอนาคต เพราะคนเล่นว่าว ไม่ค่อยมี ที่ขายได้เป็นเด็กๆ ที่เห็นแล้วขอผู้ปกครองซื้อให้เท่านั้น

หากเป็นแบบนี้ว่าวอาจสูญหายจากการละเล่นในอนาคตหากไม่มีการส่งเสริมการเล่นกีฬาเล่นว่าว ฟังแล้ว ก็จุกอก เพราะบ้านเราเมืองเราประเภทเล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ระดับล่างเลยตายกันเป็นแถว

ด้วยความเคารพ

สุพจน์

ตอบ คุณสุพจน์

คงประกอบกันทั้งในด้านเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ประชาชนต้องอดออมประหยัดมากเป็นพิเศษ ไม่จำเป็นก็ไม่ซื้อหาสินค้า อีกด้านมาจากสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การละเล่นดั้งเดิมเริ่มถูกทิ้งขว้าง เป็นหน้าที่ของหน่วยงานรับผิดชอบต้องหาทางส่งเสริมและรักษาเอาไว้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุ้มครองผู้บริโภคให้มาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง