Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ทุกข์ของชาวรถบรรทุก

16 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ทำลายเศรษฐกิจพอเพียง/ ทุกข์ของชาวรถบรรทุก/ อาชีพเสี่ยงล่าสุด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ทำลายเศรษฐกิจพอเพียง/ ทุกข์ของชาวรถบรรทุก/ อาชีพเสี่ยงล่าสุด

ทำลายเศรษฐกิจพอเพียง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เศรษฐกิจพอเพียงจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร ถ้าประชาชนไม่รู้จักพอเพียง วันนี้ข้าราชการบำนาญเอย คนชราเอย ต่างก็ขอเงินเพิ่ม เพราะเมื่อค่าครองชีพแพงมากขึ้น แถมยังเห็นนักการเมือง ส.ส., ส.ว., รัฐมนตรีกินเงินเดือนเป็นแสน นอกจากนั้นยังมีหลายๆ คนกินเงินเดือนสองทางทั้งบำนาญและเงินเดือนนักการเมืองแถมมีเบี้ยประชุมมี เบี้ยเลี้ยงมากมาย และเมื่อเห็นคนที่ได้รับการโปรยทานไม่ว่าจะเป็นคนจน หรือได้จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้คนไทยไม่รู้จักพอเพียง ถ้ารัฐบาลยังคิดที่จะอุ้มคนทั้งประเทศที่ไม่รู้จักพอเพียง แล้วก็ต้องถามว่าจะไม่เป็นแบบ “เตี้ยอุ้มค่อม” หรือ ทำไมไม่สอนให้คนไทยอยู่อย่างพอเพียง เงินที่แจกให้คนจน คนแก่ นั้นนอกจากใช้จ่ายแล้วก็ยังเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน เรียกว่ารัฐบาลทำให้คนไทยไม่รู้จักโต ไม่รู้จักพึ่งตัวเอง มีปัญหาก็แบมือร้องขอจากรัฐบาลและนักการเมือง ทำให้นักการเมืองถือโอกาสแสวงหาประโยชน์แบบกินหัวคิว เหมือนระบบการจ่ายโบนัสของข้าราชการที่มีการกินหัวคิวเหลือถึงชั้นผู้น้อย แค่หยิบมือ

นายติ เพื่อก่อ

ตอบ นายติ เพื่อก่อ

อันที่จริงจุดที่ผู้คนกำลังวิจารณ์กันมากคือ รัฐบาลนี้มาด้วยกระบวนการโจมตีรัฐบาลนักการเมืองในยุคก่อนว่าใช้ประชานิยม แต่เอาเข้าจริงๆ อุตส่าห์ล้มรัฐบาลประชานิยมลงแล้วก็ทำยิ่งกว่าประชานิยมอีก เพราะเป็นทางเดียวที่จะหาคะแนนนิยมได้ อีกทั้งจะวิจารณ์แต่นักการเมืองก็คงไม่ได้ เนื่องจากรัฐบาลนี้ มีนักการเมืองเป็นเพียงตัวประกอบ แต่ผู้กุมอำนาจคืออดีตคสช.นั่นเอง

ทุกข์ของชาวรถบรรทุก

เรียน บ.ก.

เนื่องด้วยพวกเราเป็นผู้ประกอบการอาชีพขับรถบรรทุกดิน ปัจจุบันหากินลำบากมากเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ ใกล้จะถูกยึดรถแล้ว แต่ก็ยังมีเพื่อนของเราต้องมาถูกจับ เริ่มจากคันแรกจับน้ำหนัก ประกันตัวไปในวงเงิน 10,000 บาท แต่จับคันที่ 2 จะเรียกเงินประกัน 50,000 บาท ผู้ต้องหาทักท้วงว่าคันแรกประกันแค่ 10,000 บาท มีบันทึกประจำวันเปิดดูได้ สงสัยอนาคตพวกเราคงต้องเข้าป่า หรือไม่ก็ต้องเอาข้อมูลไปให้กับพรรคฝ่ายค้านมาแรง เพื่อช่วยเหลือพวกเราต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

สิงห์บรรทุก

ตอบ สิงห์รถบรรทุก

เป็นเรื่องน่าเห็นใจมาก พิษเศรษฐกิจรุนแรงมาหลายปีทุกวงการลำบากไปหมด ถ้าวงการรถบรรทุกยังโดนอำนาจอย่างไม่ถูกต้องอีก การพึ่งพาพรรคฝ่ายค้านก็เป็นหนทางหนึ่งตามวิถีประชาธิปไตย

อาชีพเสี่ยงล่าสุด

ถึง บ.ก.

เดี๋ยวนี้บุคลากรด้านสาธารณสุขเป็นอาชีพที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเสี่ยงถูกร้องเรียนจากคนไข้ เสี่ยงถูกญาติคนไข้หรือคนไข้ทำร้าย เสี่ยงแม้กระทั่งวัยรุ่นก่อเหตุตีกันในโรงพยาบาล เสี่ยงแม้กระทั่งหมอวีนใส่พยาบาล นับวันความปลอดภัยในสถานที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด กลับเป็นสถานที่อันตราย ไม่รู้ว่าจะเจอเหตุการณ์แบบไหน และหลายคนมักจะเข้าใจคลาดเคลื่อน มาโรงพยาบาลจะต้องได้รับการดูแลอย่างดี อยากจะบอกว่า ทั้งตัวคนไข้เองและญาติคนไข้ต้องดูแลตัวเองก่อนเป็นดีที่สุด โรงพยาบาลไม่ใช่โรงแรม หรือห้างสรรพสินค้า อัตราหมอและพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐเมื่อเทียบกับผู้ป่วย ทั้งป่วยนอก ป่วยใน ฉุกเฉิน มันต่างกันมาก

นับถือ

ตาดำ

ตอบ ตาดำ

มุมมองของคุณ ที่ว่าบุคลากรสาธารณสุขกลายเป็นอาชีพเสี่ยงไปแล้ว เป็นเรื่องน่าคิดทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดกลายเป็นสถานที่ที่อันตรายที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกข์ของชาวรถบรรทุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง