Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ช่วยกันส่งเสริมนวดแผนไทย

18 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ช่วยกันส่งเสริมนวดแผนไทย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ช่วยกันส่งเสริมนวดแผนไทย/ เครดิตรัฐบาลเหลือศูนย์/ คลองเก้าปทุมฯแล้งหนัก

ช่วยกันส่งเสริมนวดแผนไทย

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ยูเนสโกมีมติรับรองและประกาศให้ “นวดไทย” ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในฐานะคนไทยรู้สึกยินดีกับสิ่งนี้ แต่ทุกวันนี้มีร้านนวดบางร้านทำให้เสียชื่อเสียง มีการขายบริการทางเพศ ไม่ได้นวดเพื่อการบำบัดและรักษา ทำให้สังคมภายนอกมักจะมองหมอนวดผู้หญิงไปในทางลบเสียส่วนใหญ่ ผู้หญิงไม่กล้าจะเข้ามาทำงาน ทั้งที่เป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนไทย เป็นมรดกที่ทรงคุณค่าของคนไทย

ณ ปัจจุบันหมอนวดเก่งๆ เริ่มขาดแคลนมากขึ้น และอีกปัญหาหนึ่งคือ หมอนวดผู้หญิงหลังชำนาญมักจะออกไปทำงานยังต่างประเทศ เพราะมีรายได้ที่ดีกว่า หลายคนก็ประสบความสำเร็จตั้งร้านหรือเป็นพนักงานในต่างแดนเยอะมาก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กวดขันร้านนวดแผนไทยที่แฝงขายบริการทางเพศให้จริงจัง เนื่องจากอาชีพการนวดไทยถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้ที่ดีมีรายได้เทียบเท่าคนจบปริญญาตรี และเป็นมรดกของคนไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้

วลี

ตอบ คุณวลี

ข้อเสนอของคุณ ถือว่าช่วยส่งเสริมให้นวดแผนไทย มีความเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างมากคุณค่าแท้จริง เป็นเรื่องของศาสตร์เพื่อสุขภาพที่ดีงาม ซึ่งเอาเข้าจริงนวดแผนไทยเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกอยู่แล้ว อย่าปล่อยให้มีพวกบริการแอบแฝงมาทำลายสิ่งดีๆ

เครดิตรัฐบาลเหลือศูนย์

เรียน บ.ก.

บุกรุกป่าที่เนติบริกรอ้างว่าคืนที่ส.ป.ก.ก็หมดความผิด พร้อมอ้างอิงกรณีที่ดินเขายายเที่ยง ผมซึ่งเป็นเพียงราษฎรเต็มขั้นที่ปราศจากความรู้ทางด้านกฎหมายขั้นสูง และมีเพียงความทรงจำในเรื่องการครอบครองที่ดินเขายายเที่ยงว่าเป็นการซื้อสิทธิ์มิได้เป็นการบุกรุก การซื้อสิทธิ์ครอบครองที่ดินส.ป.ก.นั้นมีมากมาย ซึ่งทั้งสองกรณีก็มีความผิดเช่นกัน เพราะผิดวัตถุประสงค์ของ ส.ป.ก.

แต่กรณีซื้อสิทธิ์นั้นทั้งผู้ขายและผู้ซื้อก็ต้องมีความผิดเท่ากัน แต่กรณีบุกรุกนั้นแตกต่างกัน เพราะเมื่อเป็นที่ดินในการครอบครองของ ส.ป.ก. และเมื่อ ส.ป.ก.มิได้จัดสรรให้ใครครอบครอง ดังนั้นผู้ที่ครอบครองก็ต้องเป็นผู้บุกรุก แต่จะกลับคำให้การเพื่อให้เปลี่ยนข้อหาจากบุกรุกเป็นซื้อสิทธิ์ครอบครองเหมือนกรณีเขายายเที่ยง เพราะอภิสิทธิ์ ส.ส.ยังทำให้ต้องรังวัดถึง 3 รอบมาแล้ว แต่ทำให้เครดิตของรัฐมนตรีและรัฐบาลเป็นศูนย์ เรียบร้อยไปแล้ว

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

เห็นด้วยว่าท่าทีของรัฐบาลในการปกป้องคนในสังกัดในปัญหาที่ดิน กำลังทำให้เครดิตของรัฐบาลหมดสิ้น ไม่มีเหลือ

คลองเก้าปทุมฯแล้งหนัก

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

อยากให้ทางการเร่งแก้ไขภัยแล้ง ตอนนี้บริเวณคลองเก้า อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ตลอดทั้งคลองมีน้ำแห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อนจากวิกฤตภัยแล้งคุกคามอย่างหนัก บางจุดเดินข้ามฝั่งได้ เกษตรกรในพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำที่จะใช้รดพืชผลทางการเกษตร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ขืนช้าผลผลิตทางการเกษตรจะย่ำแย่ส่งผลกระทบอย่างหนัก

ชาวคลอง

ตอบ ชาวคลอง

ตอนนี้ภัยแล้งกำลังคุกคามไปทั่วจริงๆ ซึ่งเราก็ไม่ค่อยได้ยินแผนการระดับรัฐบาลในการแก้ปัญหาเหล่านี้สักเท่าไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่วยกันส่งเสริมนวดแผนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง