Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

สัญญาณเตือนสกายวอล์ก

19 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

สัญญาณเตือนสกายวอล์ก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

สัญญาณเตือนสกายวอล์ก

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เห็นภาพผู้คนจำนวนมากมาย เต็มล้นทั่วสกายวอล์กและพื้นที่ใกล้เคียง ถือเป็นสัญญาณเตือนกลุ่มผู้มีอำนาจว่า แม้พวกคุณจะมีฐานสนับสนุนหนาแน่น มีปืนมีรถถังค้ำยัน มีเงินทุนจากทุกเจ้าสัวมากองอยู่กับคุณ แต่สิ่งที่คุณไม่มีคือ การสนับสนุนจากประชาชน อาจจะมีที่เลือกพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้หัวหน้าคสช.ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง

แต่คุณก็คงจะรู้ดีว่า ประชาชนบางส่วนนั้นเขาเลือกพรรคนี้ด้วยปัจจัยอะไร คุณรู้อยู่แก่ใจว่าประชาชนวงกว้างเขาสนับสนุนพวกคุณแค่ไหน และที่เขาไม่เอาพวกคุณ ก็ปรากฏตัวให้เห็นแล้ว ในการชุมนุมแฟลชม็อบร่วมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และที่เขาต้องออกมากันมากๆ เพราะมีการใช้อำนาจอย่างมิชอบ จงใจจะทำให้หัวหน้าพรรคการเมืองและพรรคการเมืองนี้ ไม่มีสิทธิ์มีเสียงเหลืออยู่ในสภาต่อไป

ด้วยการดำเนินคดีที่ขัดหูขัดตาชาวบ้านมากที่สุด เทียบกับปัญหาที่ผู้มีอำนาจและพรรคก่อขึ้น กลับไม่เคยโดนคดีอะไรสักอย่าง 2 มาตรฐานชัดๆ คนเขาก็เลยทนไม่ไหว ครั้งต่อไปถ้ามีการชุมนุมอะไรกันอีก เชื่อได้เลยว่าคนจะเพิ่มมากกว่านี้แน่ๆ

ทั้งที่วันนี้เขาสู่ระบอบประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งแล้ว ก็ยังสร้างความได้เปรียบมากมาย และพยายามจะกำจัดพรรคตรงกันข้ามให้พ้นไปจากวงจรการเมืองให้ได้ จะผูกขาดพวกเดียวยืนยาว 20 ปีใช่ไหม

วันนี้จงหยุดคิดไตร่ตรองให้ดี หลังจากมีแฟลชม็อบชิมลางให้เห็นแล้ว หรืออยากจะรอดูกิจกรรมวิ่งไล่ลุงอีกก็ได้ แต่ขอบอกว่า การเปิดกว้าง แบ่งปันอำนาจ ตามหลักประชาธิปไตย จะเป็นทางออกทางเดียว ถ้าไม่เช่นนั้นมันจะเกิดอย่างอื่นขึ้นแทน หวังว่าอย่าเป็นเช่นนั้นเลย

ขอบคุณที่ให้ระบาย

ธงแดง

ตอบ คุณธงแดง

ข้อเสนอของคุณก็เป็นทางออกที่ดี อย่าผูกขาดอำนาจเอาไว้ฝ่ายเดียว อย่าใช้อำนาจเอารัดเอาเปรียบฝ่ายอื่น รู้จักเปิดกว้างแบ่งปันตามหลักประชาธิปไตย 4 ปีเลือกตั้งหนอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ประเทศชาติเราจะไปได้ ไม่ต้องถึงจุดแตกหัก

ทำไมต้องแก้รัฐธรรมนูญ

เรียน บ..

รัฐธรรมนูญไม่ใช่แก้วสารพัดนึก ที่จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น น้ำแล้ง น้ำท่วม อากาศเป็นพิษ ค่าครองชีพแพง แม้แต่อาชญากรรมก็มากมายโดยที่รัฐธรรมนูญทำอะไรไม่ได้ การเรียกร้องให้แก้ไข

รัฐธรรมนูญนั้นก็เพื่อสนองตัณหาของนักการ เมือง ถ้าจะแก้ก็ขอให้จัดทำประชามติว่าจะแก้หรือไม่ ถ้าประชาชนสนับสนุนให้แก้จึงค่อยตั้งกรรมาธิการ แต่ถ้าประชาชน เซย์โน ก็ต้องหยุดกระบวนการทุกอย่าง และในระหว่างที่รอผลประชามติก็ต้องให้หยุดกิจกรรมทุกอย่าง เสียงบประมาณเท่าใดก็ไม่ว่า สามสี่พันล้าน หมดไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง จะได้รู้กันว่าประชาธิปไตยไทยเป็นอย่างไร ไม่ใช่เมื่อเป็น ส..ก็เอาความคิดของตนไปใส่เป็นความคิดของประชาชน

ชะนีเผือก

ตอบ ชะนีเผือก

ความจริงแค่ประเด็น มี 250 ..ไว้โหวตตั้งนายกฯก็เท่ากับตั้งรัฐบาล คือการบิดเบือนเสียงของประชาชนหลายล้านที่ไปลงคะแนนเลือกตั้งส..อย่าง ชัดเจนอยู่แล้ว แม้แต่เด็กนักเรียนยังรู้และสะท้อนผ่านการทำพานไหว้ครูมาแล้ว ที่สำคัญถ้ากติกาเป็นอย่างนี้ ก็จะมีกลุ่มเดียวผูกขาดเป็นรัฐบาล จะไม่ได้คนเก่งๆเข้ามาบริหารประเทศ เพื่อแก้เศรษฐกิจ แก้อาชญากรรม แก้ทุกอย่างในสังคมไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สัญญาณเตือนสกายวอล์ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง