Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

สลดกับอาหารกลางวันเด็ก

21 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

สลดกับอาหารกลางวันเด็ก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหาสนามบินต่างจังหวัด

เรียน บรรณาธิการ

สนามบินภายในประเทศของไทยในต่างจังหวัด ที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะนี้ มีหลายจังหวัดที่ไม่ค่อยจะมี ผู้โดยสารมากนักในสนามบิน มีสายการบินลงน้อย ไม่มีนักท่องเที่ยวมา ยกเว้นจะมีงานเทศกาลสำคัญๆ หรือวันหยุดยาวๆ

เช่น สนามบินเชียงราย สนามบินนครพนม สนามบินนครราชสีมา สนามบินตรัง สนามบินบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสนามบินที่ผมไปพบมาด้วยตัวเอง ทราบว่าอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) จะอยู่แยกกันคนละส่วนกับสนามบินที่การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) บริหารจัดการที่มีอยู่เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ขอนแก่น เป็นสนามบินขนาดใหญ่และเป็นสนามบินนานาชาติด้วย คงไม่ต้องพูดถึงรายได้จากผลประกอบการ

เพราะด้วยศักยภาพและความสามารถในการบริหารจัดการ ดังนั้นน่าจะมีการพิจารณาในส่วนของสนามบินในต่างจังหวัดที่ดูว่าไม่มีผู้โดยสารเดินทางเข้ามา ควรจะเสนอให้ทาง ทอท.เข้ามาบริหารจัดการ

โดยอาจจะเปิดสัมปทานหรือเปิดให้มีการประมูลแข่งขันกันเองที่จะเข้ามาบริหารจัดการ เพื่อที่จะยกระดับของสนามบินในต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยมีผู้ใช้บริการหรือใช้บริการน้อย ให้มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ดีกว่าที่จะปล่อยให้ร้างผู้คนต่อไปเรื่อยๆ หรือมีคนเยอะแค่ช่วงเทศกาลเท่านั้น

เพราะต้นทุนในการบริหารจัดการคงจะสูงน่าดู และหากจะทำให้ผู้โดยสารเดินทางเพิ่มขึ้น มีสายการบินเพิ่มขึ้น ในส่วนของจังหวัดเองก็ต้องมีการพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะดึงดูดให้คนเดินทางด้วย

ด้วยความนับถือ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

ข้อเสนอคุณก็ถือว่าน่าสนใจ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวจากบริษัทท่าอากาศยานไทย พูดถึงแนวโน้มสนามบินภายใต้กำกับ ทอท. โดยระบุถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ว่า มีแนวโน้มต้องยุบ ปรากฏว่าโดนค้านหนักจนต้องออกมาแก้ข่าวกันพัลวัน

สลดกับอาหารกลางวันเด็ก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

โครงการอาหารกลางวันเด็ก เด็กได้หัวละ 20 บาทต่อวัน ยังไม่วายถูกฉกเหลือหัวละ 10 กว่าบาท ตกเป็นข่าวกันอยู่เนืองๆ แล้วอย่างนี้ลูกๆ จะได้สารอาหารอะไรไปหล่อเลี้ยงสมอง อาหารเป็นส่วนที่สำคัญในการสร้างสติปัญญาให้กับเด็กซึ่งอยู่ในวัยเจริญเติบโต ถ้าขืนให้ซดน้ำต้มกระดูก หรือน้ำปลาคลุกขนมจีนกันบ่อยๆ อย่างนี้จะเป็น “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย”

ตามคำขวัญวันเด็กของลุงตู่ได้อย่างไร? เด็กไทยต้องได้รับสารอาหารครบหมู่ เลยขอเสนอแนะว่าบรรดาส.ส.หรือส.ว.ที่ประชุมกันทีก็จะมีงบฯ อาหารเลี้ยงรับรองตกวันเกือบ 300 บาท เพลาๆ ลงบ้างเพราะเป็นวัยที่ร่างกายไม่พัฒนาแล้ว เจียดงบฯ ไปให้โรงเรียนที่ด้อยโอกาสให้น้องๆ หนูๆ ได้กินอาหารดีๆ เพื่อเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพต่อไป

หนูเปีย

ตอบ หนูเปีย

เห็นด้วยว่า การสร้างอนาคตของชาติ ต้องทุ่มเทจริงจัง ลดเบี้ยเลี้ยงสภาก็ต้องทำ ยิ่งกว่านั้นเรียกร้องกันมากว่า ทำไมไม่ลดงบประมาณจัดซื้ออาวุธที่สูงลิบ เพื่อเป็นงบฯ ด้านเสริมสร้างความคิดสติปัญญาและการศึกษาให้กับเยาวชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดกับอาหารกลางวันเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง