Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เก็บขยะขายก็ยังรายได้ตก

24 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

เก็บขยะขายก็ยังรายได้ตก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

พลังประชารัฐกับพรรคทักษิณ/เก็บขยะขายก็ยังรายได้ตก : เรียน บ..ระยะนี้พรรคพลังประชารัฐกับพรรคร่วมรัฐบาลมีปาร์ตี้เชื่อมสัมพันธ์กันบ่อยๆ เลี้ยงเมนูหูฉลามบ้าง เฮฮาร้องเพลงเต้นรำกันอย่างเมามันบ้าง ระดับพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถือไมค์นำเองเลย ชาวบ้านอย่างพวกผมดูแล้วก็ยินดีด้วย ก่อนจะหันมากินข้าวคลุกน้ำปลาไปตามมีตามเกิด ตามสภาพเศรษฐกิจภายใต้การบริหารงานอันเก่งกาจของพวกท่าน

นับตั้งแต่เป็นรัฐบาลคสช.เมื่อปี 2557 เป็นต้น นึกบ้างไหมว่า ประเทศชาติตกต่ำด้านเศรษฐกิจ รายได้ของประชาชนถดถอยมากขนาดไหน เอาเถอะยังทำทุกวิถีทาง กระทั่งเลี้ยงงูเห่าเพื่อให้มีอำนาจสืบต่อไปได้ โดยไม่สนใจไม่แยแสสายตาประชาชน หลักความถูกผิดศีลธรรม แล้วพวกกองเชียร์ก็ชอบเหลือเกินพยายามจะเขียนจะอวยกันว่า พรรคพลังประชารัฐ มีการเติบโตไม่ต่างจากสมัยทักษิณตั้งพรรค ก็คือ รวมพรรคเล็กๆ เข้ามา โทษทีเถอะครับ ทักษิณจะจัดตั้งพรรคแบบพลังประชารัฐหรือไม่ก็ตามเถอะ แต่ทักษิณเขาบริหารประเทศภายใต้พื้นฐานของนักธุรกิจเสรีนิยม

ดังนั้นทำทุกอย่างให้พัฒนาก้าวหน้า ไปให้ทันโลก แต่พลังประชารัฐจัดตั้งขึ้นมาเพื่อให้นายพลใหญ่เป็นนายกฯ และบริหารประเทศเพื่อความมั่นคง เพื่อให้กองทัพยิ่งใหญ่ เหนืออื่นใด ส่วนปากท้องชาวบ้านและความเจริญก้าวหน้าของสังคมและเศรษฐกิจไว้ทีหลัง ตรงนี้ต่างกันมาก และทำให้ประชาชนอย่างพวกมีเงินทองจับจ่ายได้คล่องกับอดอยากปากแห้งต่างกันมากๆ ด้วย เขียนมาเพื่อระบายความรู้สึกเท่านั้นครับ

ขอบคุณ

นายปากแห้ง

ตอบ นายปากแห้ง

ก็ต้องขอบคุณที่เขียนระบายความรู้สึก สะท้อนภาพให้ผู้นำรัฐบาลและแกนนำพรรคพลังประชารัฐได้รับทราบข้อมูลอีกด้านหนึ่ง

 

เก็บขยะขายก็ยังรายได้ตก

ถึง บ..

เคยคิดว่าวัยเกษียณจะเดินเก็บขยะในหมู่บ้านขาย แต่เมื่อสอบถามบรรดาผู้เก็บขยะขายแต่ละคนก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า เดี๋ยวนี้ราคาขยะรีไซเคิลตกต่ำอย่างหนัก กระดาษขาวดำจากที่เคยราคากิโลละ 7 บาท ตอนนี้เหลือกิโลละ 1 บาท

เช่นเดียวกับขวดพลาสติกต้องใสขาวขุ่นและเป็นสี ไม่รับซื้อ บางโรงงานหยุดรับซื้อกระดาษชั่วคราว คนเก็บขยะยังบอกว่าทุกวันนี้มีขยะเข้ามาจากต่างประเทศโดยเฉพาะจีน ดังนั้นผู้รับซื้อขยะของคนเก็บขยะจึงกดราคาลด

ข้าพเจ้าจึงสงสัยว่าประเทศไทยเราเองขยะล้นประเทศอย่างนี้ ยังนำเข้าขยะจากต่างประเทศอีกหรือ ทำไมไม่เอาอย่างประเทศกัมพูชาที่เอาจริงจับบริษัทผลิตพลาสติกนำขยะจากต่างประเทศเข้ามา จับได้ให้ขนออกไปทันที พร้อมถูกปรับเพราะถือว่านำขยะของเสียเข้าสู่ประเทศ

ถ้าไทยจริงจังเรื่องขยะจากต่างประเทศที่ขนเข้ามา อย่างน้อยสิ่งแวดล้อมบ้านเราก็ดีขึ้น ราคาขยะต่างๆ ก็จะขยับขึ้นมา คนเก็บขยะหาเช้ากินค่ำเพื่อเลี้ยงปากท้องและครอบครัว เมื่อราคาดีก็มีแรงจูงใจให้เก็บขยะไปขายเช่นเดียวกับผู้รับซื้อขยะ รัฐบาลโปรดทราบด้วยว่ามันเป็นปัญหาลูกโซ่ หรืออยากให้ขยะล้นเหมือนทุกวันนี้

บุญหลง

ตอบ บุญหลง

การทำมาหากินในยุคนี้ฝืดเคืองจริงๆ ขนาดเก็บขยะขายก็ยังรายได้ตกเลย ประเด็นปัญหาขยะจากต่างประเทศนั้น ส่วนหนึ่งเพราะไทยเรามีนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมรีไซเคิล ทำให้ไม่สามารถคุมขยะจากนอกได้ จนตอนนี้ไทยและอาเซียนกำลังได้รับฉายา ถังขยะโลกไปแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เก็บขยะขายก็ยังรายได้ตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง