Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ข้อสงสัยงูเห่าย้ายพรรค

25 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ข้อสงสัยงูเห่าย้ายพรรค

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ข้อสงสัยงูเห่าย้ายพรรค : เรียน บ..ข่าวสด ขอเรียนถามว่า กรณีที่พรรคใดพรรคหนึ่งรับกลุ่มส..ที่เรียกกันว่างูเห่า ที่ถูกขับมาจากพรรคที่ตนสังกัดแล้วไปเข้าอีกพรรคหนึ่ง อย่างนี้พรรคที่อ้าแขนรับจะมีปัญหาเรื่องจำนวนส..ระบบบัญชีรายชื่อหรือไม่ จะเพิ่มขึ้นหรือลดลง

และอีกประเด็นหนึ่งคือการโหวตสวนมติของพรรคที่ตนสังกัดนั้น สามารถทำได้หรือไม่ ฉะนั้นมติของพรรคมันจะไม่ศักดิ์สิทธิ์ในเมื่อเสียงส่วนใหญ่ของพรรคลงมติแล้ว ถึงไม่ชอบก็ต้องทำตามมติพรรคเหมือนกับลงเรือมาลำเดียวกันแล้ว ควรที่จะไปในทิศทางเดียวกัน

นับถือ

แก้วใจ

ตอบ แก้วใจ

การรับส..งูเห่าไปเข้าพรรคนั้น จะเกิดปัญหาถกเถียงเรื่องการคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ใหม่แน่นอน ก็ต้องดูว่ากกต.จะใช้มาตรฐานไหนมาตอบ ขณะเดียวกันปัญหาส..งูเห่าขณะนี้ ไม่แค่สวนมติพรรค แต่ยังสวนมติประชาชนตอนเลือกตั้ง เพราะเขาเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เอาฝ่ายสืบทอดคสช. แต่นี่กลับไปโหวตสวนเพื่อช่วยญัตติสอบคสช.

สมคิดจะได้ลดหย่อนอีกไหม

เรียน บ..

กรณีนายสมคิด พุ่มพวง ถูกจับครั้งนี้และยอมรับสารภาพว่าลงมือกระทำจริง จะได้รับการยกโทษหรือไม่ เนื่องจากผู้ต้องหาสารภาพพอติดคุกไปก็ทำตัวในคุกดีๆ ขยับมาเป็นนักโทษชั้นดี เดี๋ยวก็ได้ยกโทษ แล้วก็ออกมาอีก ขนาด 5 ศพฆ่าอย่างต่อเนื่องยังติดคุกไม่เท่าไหร่ จับได้ครั้งนี้รู้สึกโล่งใจได้หน่อยไม่เช่นนั้นคงจะมีหญิงสาวตกเป็นเหยื่ออีกและคงเป็นอีกอย่างต่อเนื่อง

จะแก้ปัญหาด้วยวิธีใดที่นักโทษรายนี้ออกมาแล้วจะไม่ก่อเหตุเช่นนี้อีก รวมไปถึงนักโทษคดีอุกฉกรรจ์หลายๆ คดี เพราะเท่าที่เห็นกลับออกจากคุกก็มาก่อเหตุซ้ำๆ เดิมอีก ชิงทรัพย์ วิ่งราว ยังเหลือทน แต่ถึงกับฆ่าคนมันรุนแรงเกินไปเป็นภัยต่อสังคม

ต้องมีข้อยกเว้นว่ากรณีกระทำการรุนแรงต่อเหยื่อแม้จะทำตัวเป็นนักโทษชั้นดี ก็จะไม่ได้รับการลดหย่อนโทษ จะลดหย่อนโทษได้ก็ต่อเมื่ออายุ 80 ปีขึ้นไป คือเรี่ยวแรงแม้ แต่จะหยิบช้อนตักข้าวเข้าปากยังไม่ไหว ก็สมควรพิจารณา ออกไป

ด้วยความเคารพ

โลกสวย

ตอบ โลกสวย

พฤติกรรมของนายสมคิด พุ่มพวง ที่พ้นโทษแล้วไปฆ่าศพที่ 6 คงมีผลต่อคำร้องของพนักงานสอบสวนให้ศาลพิจารณาว่า ไม่สมควรลดหย่อนโทษแม้ว่าจะรับสารภาพก็ตาม รวมทั้งน่าจะส่งผลให้โดนลงโทษสถานหนักอีกด้วย

ค้านแจกหมอนยางพารา

เรียน บ..ข่าวสด

ทราบว่ามีการชงเรื่องทำหมอนยางพาราประชารัฐ 30 ล้าน มูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท แจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศครัวเรือนละ 1 ใบ งบประมาณนั้นใช้วิธีออกสลากการกุศล ตัวดิฉันเองก็ชอบหมอนยางพาราอยากเป็นเจ้าของสัก 1 ใบ แต่ด้วยราคาก็ค่อนข้างสูงนิดหนึ่ง เมื่อโครงการนี้ออกมาเห็นด้วยกับการหนุนให้ทำหมอนยางพารา

แต่ไม่เห็นด้วยที่จะต้องทำออกมาแจก อย่าแจกเลย ขอให้ทำออกมาแล้วขายราคาถูกกว่าท้องตลาดก็พอแล้ว ทำไมต้องแจก คือของฟรีชอบ แต่อยากให้มันสมเหตุสมผล ทุกวันนี้รัฐบาลออกแต่นโยบายแจกโน้น แจกนี้ ทำขายในราคาถูกรับรองสั่งจองกันจนผลิตไม่ทันแน่ จะส่งผลชาวสวนยางก็ขายยางได้เช่นกัน

ชาวบ้าน

ตอบ ชาวบ้าน

เห็นด้วยกับคุณว่า รัฐบาลนี้แจกอยู่เรื่อย ซึ่งไม่สมควร แถมโครงการหมอนยางพารานี้กำลังถูกจับตาว่าเอาเข้าจริงเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ธุรกิจรายใดหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อสงสัยงูเห่าย้ายพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง