Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ปีใหม่ผ่านไปอย่างซบเซา / หนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ : บ.ก.ตอบจดหมาย

3 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

ปีใหม่ผ่านไปอย่างซบเซา / หนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปีใหม่ผ่านไปอย่างซบเซา

เรียน บรรณาธิการ

สภาพปีใหม่ครั้งนี้ไม่ค่อยจะคึกคักเท่าที่ควร ก็คงจะเป็นผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เห็นได้จากการซื้อของขวัญสำหรับปีใหม่ ตามร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตห้างสรรพสินค้าต่างๆ ค่อนข้างจะซบเซา กระเช้าของขวัญปีใหม่ก็ดูจะขายไม่ค่อยจะออก พนักงานขายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอดขายต่ำกว่าปีที่แล้ว องค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะในภาคเอกชน ลดการสั่งของขวัญกันแทบทั้งหมด เลือกซื้อเฉพาะราคาไม่แพงรวมไปถึงผู้ประกอบกิจการของขวัญของชำร่วยปีใหม่ก็เช่นกัน ในส่วนของประชาชนทั่วไปก็เช่นกัน ต่างก็พูดให้ฟังว่าไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะหาซื้อของขวัญของพิเศษให้ตัวเองหรือให้ใครในเทศกาลปีใหม่ ส่วนใหญ่ต้องเก็บเงินไว้ซื้อของกินของใช้ที่จำเป็น และในส่วนของคนรากหญ้า ไม่ต้องพูดถึงของขวัญปีใหม่ใดๆ ที่คนเหล่านี้จะหาซื้อได้หรือจะได้รับจากใคร จึงอยากจะแนะนำรัฐบาลจัดรายการให้กับกลุ่มคนรากหญ้า คือจัดให้มีการซื้อสินค้าที่จำเป็นจริงๆ จากร้านธงฟ้าประชารัฐในราคาถูก โดยขอความร่วมมือจากผู้ผลิตสินค้าทั้งหลาย กำหนดระยะเวลาในการซื้อตลอดเดือนมกราคม 2563 ซึ่งมาตรการนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องบัตรสวัสดิการคนจน

ด้วยความเคารพ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

ความซบเซาของปีใหม่ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ก็มีสภาพดังที่คุณบรรยายมาจริงๆ การจับจ่ายของประชาชนลดน้อยลงไปมาก เพราะเงินไม่มีจ่าย หรือมีก็ไม่มากนักเลยต้องเน้นอดออมไว้ก่อน นี่คือความสุขของคนไทยในปีใหม่ที่นายกฯหยิบยกขึ้นมาพูดเพื่อเบรกการเคลื่อนไหวของฝ่ายค้าน ทั้งที่จริงๆ แล้วสุขกันได้แค่ไหนภายใต้เศรษฐกิจเช่นนี้

หนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เรียน บ..ข่าวสด

ในฐานะที่เป็นประชาชนรักความเป็นธรรม ขอสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นผลสำเร็จ โดยเฉพาะ

1.ที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (..) ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้น เพราะอำนาจอธิปไตยของประชาชน ต้องให้ประชาชนเขาเลือกของเขาเอง อย่าปล่อยให้คนคนเดียวเลือก

2.สมาชิกวุฒิสภา (..) ให้มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายเท่านั้นและขอให้พิจารณาต่อไปว่าสมาชิกวุฒิสภา ควรจะมีต่อไปหรือไม่ ปัจจุบันโลกเราเจริญแล้ว ควรจะมีเฉพาะ ส..สภาเดียวจะดีหรือไม่?

3.การเลือกส..แบบแบ่งสันปันส่วนต้องยกเลิก ระบบนี้เราไปเอาของประเทศเยอรมันเขามา ทั้งที่ประเทศเยอรมันเขาเลิกใช้แล้ว มันไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนที่เขาจะเลือก ที่ว่าทุกคะแนนเสียงของประชาชนไม่ตกน้ำ ไม่จริงครับ แล้วคะแนนเสียงของประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทยหายไปไหน ทำไมไม่เอาไปคิดหา ส..บัญชีรายชื่อให้พรรคเพื่อไทยบ้าง ใครจะเป็นส..พรรคใด จะได้ส..มากน้อยเท่าไหร่ อยู่ที่ประชาชนเขาเลือก

นับถือ

ประชาชน

ตอบ คุณประชาชน

การเมืองไทยเข้าสู่ปีพ..ใหม่ คงเน้นหนักเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี่แหละ โดยประชาชนสนับสนุนกันไม่น้อย เพราะผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา เสียงของคนส่วนใหญ่ถูกบิดเบือนด้วยกติกาพิสดาร ซึ่งต้องร่วมกันจับตาท่าทีของฝ่ายรัฐบาล ที่ยอมร่วมมือกับฝ่ายค้านในการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่มีใครเชื่อว่ารัฐบาลจะยอมให้แก้จริง หรือยอมให้แก้ได้แค่ไหน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปีใหม่ผ่านไปอย่างซบเซา / หนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง