Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

เปิดโอกาสให้ครูหนุ่มสาวเถิด

10 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ยิงปืนขึ้นฟ้าอย่างไร้เหตุผล

เข้มงวดสหกรณ์ออมทรัพย์

เปิดโอกาสให้ครูหนุ่มสาวเถิด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ยิงปืนขึ้นฟ้าอย่างไร้เหตุผล

เรียน บ.ก.

ความเชื่อที่ไม่ใช้เหตุผล ทำตามๆ กันจนกลายเป็นประเพณีวัฒนธรรมแตะต้องไม่ได้ หลงผิดของทั้งไทยและเทศ ยิงปืนขึ้นฟ้า ดับโมโห ข่มขวัญ ไล่ราหู หรือเอาฤกษ์เอาชัย ดีแต่ว่าปีใหม่นี้ไม่มีใครบาดเจ็บและเสียชีวิต มีแต่ทรัพย์สินเสียหายเท่านั้น เรื่องการยิงปืนขึ้นฟ้าของผู้ครอบครองอาวุธปืนนั้น เกิดขึ้นเพราะต้องการแสดงอำนาจบาตรใหญ่เท่านั้น

พฤติกรรมแบบนี้ก็ยังมีอยู่ในแผ่นดินไทย เช่นเดียวกับจุดโคมไฟเพื่อขอพร ซึ่งก็ไม่รู้ว่าขอจากใคร ปีใหม่นี้แม่ลูกในประเทศเยอรมนีปล่อยโคมไฟขอพร ส่งผลให้ลิงกอริลลาในสวนสัตว์ตายอย่างน่าอนาถพร้อมทั้งสัตว์อื่นนับสิบ นี้คือพรที่แม่ลูกได้รับ ส่วนไทยโดยเฉพาะภาคเหนือก็มีเทศกาลปล่อมโคมไฟยี่เป็ง ที่ปีนี้ก็ทำให้สายไฟฟ้าไหม้ประชาชนเดือดร้อนทั่วหน้า และมีบ้านเรือนถูกไฟไหม้ หมายกำหนดการบินถูกเลื่อนถูกยกเลิกจำนวนมาก ความเชื่ออย่างไร้เหตุผลยังมีอยู่มากมายในสังคมไทย บางวัดในพระพุทธศาสนาก็จัดขึ้นเพื่อหาเงินเข้าวัด ดังนั้นจะเชื่ออะไรก็ต้องใช้สติไตร่ตรองด้วยเหตุและผล ซึ่งจะทำให้เฟกนิวส์หมดความหมาย

น้องถุงเงิน

ตอบ น้องถุงเงิน

ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นดีๆ

เข้มงวดสหกรณ์ออมทรัพย์

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

เรื่องสหกรณ์ออมทรัพย์ต่างๆทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ควรจะได้รับการกวดขันและดูแลอย่างเข้มงวดจาก กระทรวงเกษตรฯ สหกรณ์ออมทรัพย์ในแต่ละหน่วยงานที่เป็นองค์กรใหญ่จะมีมูลค่าเงินมหาศาล มีทั้งเงินกู้เงินสะสมของสมาชิก ในแต่ละปีบางสหกรณ์ออมทรัพย์ที่ใหญ่ๆอัตราเงินปันผลให้กับสมาชิกสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในสถาบันการเงิน

ดังนั้นสหกรณ์ออมทรัพย์จึงเป็นที่นิยมกันมาก แต่จุดอ่อนของสหกรณ์ออมทรัพย์คือการตรวจสอบ ถึงแม้จะมีการเรียกประชุมสมาชิกก็จริง แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ได้ประชุมกันเข้มข้นเท่าไหร่

ทางที่ดีควรจะมีการตรวจสอบในระบบบัญชีและการเงิน ที่ผ่านมาสหกรณ์ออมทรัพย์มีปัญหาก็เพราะผู้บริหารเล่นตุกติกยักยอกเงินของสหกรณ์ฯ ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะเข้าไปตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ในเขตกทม.ในเร็วๆ นี้ และหวังว่าจะตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งอื่นๆด้วย อย่าลืมว่าสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ของสมาชิกที่หวังเก็บเงินไว้กินยามบั้นปลายชีวิตแทบหมดตัว มาจนเอาตอนสูงวัย มันลำบากเรี่ยวแรงก็ไม่มีจะทำงาน

ด้วยความเคารพ

ไทเกอร์

ตอบ ไทเกอร์

หวังว่ารัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ คงจะติดตามเรื่องสหกรณ์ออมทรัพย์อย่างจริงจัง ตามที่คุณเรียกร้องมา

เปิดโอกาสให้ครูหนุ่มสาวเถิด

เรียน บ.ก.นสพ.ข่าวสด

คนรุ่นหนุ่มสาวเรียนจบ ป.ตรีทางครู แล้วตกงานอยู่ทั่วประเทศมากมาย และก็มีหลายโรงเรียนทั่วประเทศเช่นกันจ้างครูเกษียณทำงานต่อโรงเรียนเดิม เดือนหมื่นห้าพันบาทหรือมากกว่านั้น คงไม่ใช่เงินของผู้อำนวยการโรงเรียน แล้วทำไมไม่จ้างหนุ่มสาวเหล่านั้น ครูเกษียณกินเงินบำนาญประมาณ 40,000-50,000 บาทแล้ว เงินจ้างหมื่นห้าพันปล่อยให้เป็นโอกาสของหนุ่มสาวเขาเถอะ เป็นการฝึกสอนไปด้วย

อายุ 60 ปีทางราชการเขาเห็นว่าควรพักผ่อนได้แล้ว อย่าคิดแย่งงานเด็กๆ เลย บางคนเกษียณแล้วแต่ยังสละเวลาไปสอนเด็กที่โรงเรียนฟรีๆ ขออนุโมทนาในน้ำใจ

ด้วยความนับถือ

ครูเกษียณ

ตอบ ครูเกษียณ

เห็นด้วยว่า โลกต้องหมุนไปข้างหน้า คนรุ่นใหม่ควรเติบโตเข้ามาแทนที่ ไม่เว้นวงการครู

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดโอกาสให้ครูหนุ่มสาวเถิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง