Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ศึกสหรัฐ-อิหร่านจะลุกลามไหม

11 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ศึกสหรัฐ-อิหร่านจะลุกลามไหม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ศึกสหรัฐ-อิหร่านจะลุกลามไหม

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

อเมริกาลุยอิหร่าน ในมุมมองของบ.ก. ศึกนี้จะขยายวงกว้างหรือไม่ หรือแค่ตีกันแบบจำกัดเขต หรือว่าเพราะใกล้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เลยแสดงแอ๊กชั่นให้พลเมืองของเขาได้รับรู้พลังกันบ้าง ส่วนไทยเราเมื่อไหร่การเมืองจะสงบกันเสียที เกิดลามเป็นสงครามนิวเคลียร์กันจริงๆ จะได้ตั้งตัวตั้งสติได้ทัน หวั่นจะเจอลูกหลงแบบตั้งใจ

ขาว

ตอบ คุณขาว

การสู้รบระหว่างชาติที่เล็กกว่ากับชาติมหาอำนาจ มักจะต้องลุกลามเป็นสงครามก่อการร้าย ซึ่งพร้อมจะลงมือในทุกพื้นที่บนโลกนี้ ถ้ามีเป้าหมายของชาติมหาอำนาจตั้งอยู่

จะพังเพราะ 2 มาตรฐาน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกือบหกปีแล้วที่คณะสามลุงครอบครองอำนาจด้วยยุทธวิธี แต่ใช่ว่าเรือเหล็กจะลอยลำเทียบท่าได้ตามเวลา เพราะวันนี้ลูกเรือมั่นใจมากเกินไป คิดว่าถึงอย่างไรก็ต้องเลือกลุง ดังนั้นแทนที่จะช่วยกันพายเรือ และวิดน้ำที่เข้าเรือเพราะคลื่นลมแรง กลับพากันเอาเท้าราน้ำแล้วยังช่วยกันเจาะรู มั่นใจว่าทำอย่างไรเรือก็ไม่ล่ม แต่อย่าประมาทเพราะมีสามรูใหญ่ๆที่ลูกเรือพากันเจาะ เพื่อให้เพื่อนวิดน้ำจะทำให้เรือเหล็กล่มได้ เริ่มจาก

1.ข้าราชการชี้นำว่าการจัดการส.ส.บุกรุกป่า นั้นต้องเชื่อฟังกฤษฎีกา ทั้งๆที่กระแสสังคมนั้นต้องการให้จัดการอย่างตรงไปตรงมาไร้สองมาตรฐาน เพื่อปกป้องผืนป่าที่วันนี้ ถูกบุกรุกมากมายหลังจากรัฐประหาร มีรีสอร์ตในที่ดินส.ป.ก. ในเขตป่ามีมากมาย ในขณะที่ข้าราชการ,นักการเมือง บุกรุกป่าสร้างสนามกอล์ฟสร้างรีสอร์ตไร้ความผิด แต่ประชาชนเข้าไปเก็บของป่าก็ต้องสังเวยด้วยชีวิตและอิสรภาพ และขอย้ำว่าสำนักงานกฤษฎีกาเป็นเพียงที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาลเท่านั้น

2.แจกหมอนยางพารา สามหมื่นใบ เป็นเงิน 18,000 ล้านบาท เหตุผลช่วยชาวสวนยาง เรื่องนี้ก็เป็นประชารัฐนิยม เพราะคงมีแต่คนเร่ร่อนเก็บขยะที่วันนี้กำลังจะหมดอาชีพเพราะขยะอิมพอร์ต เท่านั้นที่ไม่มีหมอนหนุนหัว นอกจากนั้นหมอนยางพาราชั้นดีที่ขายในท้องตลาดมีราคาเพียง 300 บาทเท่านั้น แต่หมอนยางพาราที่แจกให้ประชาชน ใบละ 600 บาท

3.รีดภาษีบ้านและที่ดิน ซึ่งดูเหมือนจะมีสองมาตรฐานอีกแล้ว เพราะบุคคลธรรมดาจะถูกรีดมากกว่านิติบุคคล ดังนั้นคนรวยส่วนใหญ่ก็จะใช้นิติบุคคลครอบครองทรัพย์สินแทนอยู่แล้ว บุคคลธรรมดาที่มีบ้านและที่ดินจากมรดกหรือจากการอดออมเพื่อหารายได้ยามชรา จึงได้รับความเดือดร้อนมากกว่าเศรษฐีทั้งหลายที่ใช้นิติบุคคลครอบครองทรัพย์สินแทน

ดังนั้นสามลุงอย่าชะล่าใจ เรือเหล็กจะล่มเพราะลูกเรือ ไม่ใช่เพราะชนหินโสโครก ถ้ายังใช้อำนาจแบบไร้ธรรมาภิบาล ประชาชนเดือดร้อนเพราะค่าครองชีพสูง ไม่มีความมั่นคงในอาชีพ แถมยังถูกรีดขนห่านเพราะต้องถูกนำไปใช้ ในนโยบายประชารัฐนิยม วันนี้อำนาจรัฐพยายามถอนขนห่านมากขึ้น ภาษีเค็ม ภาษีหวาน ภาษีรถเก่า ภาษีบ้านและที่ดิน ซึ่งถ้ายังไม่พอเพียงกับความต้องการใช้จ่ายก็ลองเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม ประชาชนจะออกจากบ้านมาบนถนนก็ต่อเมื่อรัฐบาลใช้อำนาจอย่างไร้ธรรมาภิบาล โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่อย่างอดอยาก เพราะค่าครองชีพสูง ไม่มีงานรองรับ

ตากะป๊อ

ตอบ ตากะป๊อ

ข้อสรุปของคุณชัดเจนคมคายมาก จะพังเพราะ 2 มาตรฐาน และใช้อำนาจแบบไร้ธรรมาภิบาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกสหรัฐ-อิหร่านจะลุกลามไหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง