Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

แจกเตาอั้งโล่เลยดีกว่า/กทม.แจงข่าวซื้อถุงมือจับสุนัข : บ.ก.ตอบจดหมาย

13 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

แจกเตาอั้งโล่เลยดีกว่า/กทม.แจงข่าวซื้อถุงมือจับสุนัข : บ.ก.ตอบจดหมาย

คอลัมน์ - บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน ..ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย - ข่าวฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจดูเหมือนจะมีแทบทุกวัน อย่างจุดเตาถ่านในรถยนต์มีให้รับรู้แทบทุกวัน ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เป็นเพราะสภาพสังคมไทยที่บูชาเงิน บูชาความร่ำรวย บูชาความฟุ้งเฟ้อ เมื่อกว่าห้าสิบปีที่แล้วครอบครัวผมมีปัญหาเศรษฐกิจหนักมาก เสื้อผ้าที่ใส่ไปมหาวิทยาลัยก็เป็นเสื้อผ้าบริจาคทั้งสิ้น จบปริญญาตรีได้ด้วยทุนยากจน เมื่อมองย้อนกลับไปก็จะพบว่าสภาพความเป็นอยู่นั้นย่ำแย่กว่าผู้ที่ฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่นำเสนอก็อยากจะฝากถึงเพื่อนร่วมชาติว่า แม้จะอัตคัดขัดสนยากจนเพียงใด ก็ยังมีอนาคต โดยเฉพาะเมื่อไม่นำความร่ำรวย ความฟุ้งเฟ้อ มาเป็นสรณะก็สามารถลืมตาอ้าปากได้ในวันหนึ่ง ยึดตามคำสอนของพ่อหลวงเรื่องความพอเพียง เมื่อครั้งยังรับราชการเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ก็ใส่เสื้อพระราชทานสีขาวราคาตัวละไม่กี่ร้อย ขี่มอเตอร์ไซค์เก่าๆ คดข้าวใส่ปิ่นโตไปทำงาน ไม่ต้องอายใคร เพราะจนแล้วรู้จักเจียมก็มีความสุข พิษเศรษฐกิจจะทำอะไรคนไทยไม่ได้เลยถ้ารู้จักพอเพียง ปีหนูถีบจักรนี้เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจประเทศ ตกสะเก็ดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อมีโอกาสที่จะเกิดสงคราม ดังนั้นเราต้องปรับตัวให้อยู่ให้ได้ แต่ก็เชื่อว่าถ้าเปลี่ยนตัวเองให้รู้จักพอเพียงก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์เศรษฐกิจไปได้ ต้องพึ่งตัวเองไม่ใช่รอความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ก็อยากจะฝากถึงรัฐบาลว่า ประชานิยมไม่สามารถทำให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตเศรษฐกิจได้อย่างแน่นอน เผลอๆ ประชาชนอาจจะบอกว่าขอเตาอั้งโล่ดีกว่าหมอนยางพารา

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

เป็นข้อคิดที่น่าสนใจทีเดียว และโดยเฉพาะกรณีรัฐบาลที่แจกเงินอย่างเดียวเช่นนี้ ต่อไปก็แจกเตาอั้งโล่ดีกว่าแจกหมอนยางพารา

กทม.แจงข่าวซื้อถุงมือจับสุนัข

เรื่อง ชี้แจงข่าว แฉ กมธ.งบส่อแฝงผลประโยชน์ อึ้ง! กทม. ซื้อถุงมือจับสุนัขคู่ละ 1.5 หมื่น

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสดฉบับวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2563 หน้า 3 เรื่อง แฉ กมธ.งบส่อแฝงผลประโยชน์ อึ้ง!กทม.ซื้อถุงมือจับสุนัขคู่ละ 1.5 หมื่น

ตามหนังสือที่อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสดได้นำเสนอข่าว เรื่อง แฉกมธ.งบส่อแฝงผลประโยชน์ อึ้ง!กทม.ซื้อถุงมือจับสุนัขคู่ละ 1.5 หมื่น โดยเนื้อหาบางส่วนได้กล่าวว่าการจัดซื้อถุงมือจับสุนัขของกรุงเทพมหานครราคาคู่ละ 15,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงมากนั้น

ในการนี้ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจับสุนัขจรจัดตามพื้นที่สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วและขอเรียนชี้แจงว่า การจัดซื้อถุงมือจับสุนัขของสำนักสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ในราคาคู่ละ 15,000 บาท ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีการจัดซื้อถุงมือ 2 ชนิดคือ ชนิดถุงมือผ้าราคาคู่ละ 15 บาท และถุงมือหนังราคาคู่ละ 180 บาท โดยแต่ละปีมีการจัดซื้อเพียง 2-3 โหลเท่านั้น และใช้เงินในหมวดค่าตอบแทน ใช้สอยและวัสดุ ไม่ได้มีการตั้งงบประมาณเฉพาะหรือจัดซื้อถุงมือ และในปีงบประมาณ 2563 ก็ไม่มีการตั้งงบประมาณจัดซื้อถุงมือคู่ละ 15,000 บาท แต่อย่างใด ข่าวที่เกิดขึ้นจึงไม่มีข้อเท็จจริง ซึ่งอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้

สำนักอนามัย จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านเผยแพร่ข้อเท็จจริงเพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอขอบคุณมา โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ

นายชวินทร์ ศิรินาค

ผู้อำนวยการสำนักอนามัย

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจกเตาอั้งโล่เลยดีกว่า/กทม.แจงข่าวซื้อถุงมือจับสุนัข : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง