Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ค้านเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ

14 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ค้านเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ค้านเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

แก้ไขปัญหาขยะพลาสติกด้วยการเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ นั้น เป็นการแก้ไขปัญหาแบบแก้ผ้าเอาหน้ารอด ไม่ได้ผล เพราะการแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นนั้นไม่สามารถปกปิดความจริงได้ โดยเฉพาะการเบลอ(ทำให้มัว) ภาพสุรา บุหรี่ และภาพโป๊เปลือยที่นิยมกระทำนั้น ยิ่งเป็นการ ยั่วยุ เพราะเมื่อสายตาเห็นภาพมัวไม่ชัด ก็ทำให้สมองรับรู้ทันทีว่าเป็นอะไร ถ้าไม่ทำให้มัวก็อาจจะมองข้าม โดยเฉพาะภาพถุงก๊อบแก๊บที่เป็นเพียงองค์ประกอบที่ปรากฏขึ้นมาในจอ ซึ่งก็เป็นวิถีชีวิตปกติก่อนมีการห้ามใช้ถุงก๊อบแก๊บในห้าง แต่ในตลาดยังใช้ถุงเหมือนเดิม

ซึ่งถ้าจะให้คนลืมก็ต้องเริ่มตั้งแต่การสร้างหนังละครใหม่ๆ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ถุงกระดาษก็เคยสร้างปัญหาเยื่อกระดาษขาดแคลน ส่งผลเกิดการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อผลิตเยื่อกระดาษมาแล้ว จนเป็นเหตุให้มนุษย์พัฒนาพลาสติกมาทดแทน ซึ่งก็กลายเป็นวายร้ายตัวใหม่ในเวลาต่อมา ดังนั้นจึงคิดว่านโยบายเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ นั้น เป็นการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่ไม่ได้ผล วิธีการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกนั้นจะต้องกระทำเป็นระบบ เริ่มด้วยการเปลี่ยนวิถีชีวิต ไม่เอาแต่สะดวกสบาย

ดังนั้นวัตถุใดๆ ที่ผลิตขึ้นมาสมควรจะใช้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด กล่องใส่อาหารสมควรจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น เพราะถ้ายังเคยชินกับการใช้ถุงพลาสติก(ร้อนหรือเย็น)ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แทนที่จะคดข้าวใส่ปิ่นโตแล้วกลับนำมาล้างก็นิยมใช้ถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้ง เช่นเดียวกับขวดน้ำที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ถ้าสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการใช้หลายครั้งก็จะสามารถลดขยะ ได้มาก แต่ก็ดูจะเป็นการขัดขวางอุตสาหกรรมที่ต้องการผลิตๆ อย่างเดียวเพื่อผลกำไร

น้องถุงเงิน

ตอบ น้องถุงเงิน

เห็นด้วยว่า การปกปิดความจริง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา การเบลอภาพหรือไม่ให้เห็นภาพถุงก๊อบแก๊บในจอทีวี ไม่น่าจะเกิดประโยชน์ ถ้าคนไทยทุกคนเข้าใจปัญหาและร่วมกันแก้ปัญหา ร่วมกันเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตประจำวัน จึงจะขจัดขยะพลาสติกได้อย่างแท้จริง

รัฐบาลที่พูดจาผิดๆ ตลอด

เรียน บ..ข่าวสด

รัฐบาลชุดนี้ มีปัญหาเรื่องการพูดการแถลงมากๆ นะครับ ขณะที่โลกตึงเครียด มหาอำนาจกับชาติอาหรับเปิดสงครามโจมตีใส่กัน รัฐมนตรีต่างประเทศของเราก็ดันออกมาพูดจาตามตำราชักศึกเข้าบ้าน พูดได้ไงว่า สหรัฐแจ้งไทยก่อนจะไปฆ่านายพลอิหร่าน ทั้งโดยความจริงแล้วเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ปฏิบัติการลับขนาดนี้เขาจะมาแจ้งได้อย่างไร

อีกทั้งโดยมารยาทการทูตก็ไม่ควรพูดอีกด้วย อย่างที่ชาวโซเชี่ยลเขาตั้งประเด็นนั่นแหละว่า ถ้าอิหร่านถามไทยว่า เมื่อไทยรู้ก่อนว่าสหรัฐจะลงมือ แล้วทำไมไทยไม่เตือนอิหร่าน ก็คงเป็นเรื่องแน่ๆ ตอนนี้ก็ออกมาแก้กันง่ายๆ ว่า ข้อมูลคลาดเคลื่อน ทำให้ต้องนึกถึงนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ก็เฉยๆ ไป แปลกจริงๆ รัฐบาลนี้ แต่ก็อยู่ได้ มิน่าเขาเรียกว่ารัฐบาลมีเส้น

คนตามข่าว

ตอบ คนตามข่าว

บทสรุปของคุณที่ว่ารัฐบาลมีเส้น ก็น่าจะเป็นคำตอบได้ว่า ทำไมถึงทำอะไรพูดอะไรไม่ต้องระวัง และทำแล้วพูดแล้วก็ไม่เห็นเกิดอะไรขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้านเบลอภาพถุงก๊อบแก๊บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง