Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

มึนตึ้บกับรัฐมนตรีต่างประเทศ

15 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

มึนตึ้บกับรัฐมนตรีต่างประเทศ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

สำนึกในความเป็นครู

มึนตึ้บกับรัฐมนตรีต่างประเทศ : เรียน บ..ข่าวสด วันที่ 16 มกราคมของทุกปี เป็นวันครู ไม่ใช่วันหยุดราชการ เป็นวันที่นักเรียนหยุดเรียน 1 วัน เพื่อให้ครูมาทำพิธีไหว้ครู เช่นเดียวกับที่นักเรียนทำพิธีไหว้ครู ในวันพฤหัสบดีต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี คนเป็นครูหรือมีอาชีพครูก็เป็นคนที่เคยมีครูสอนมาก่อน ทั้งในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา เมื่อถึงวันครู 16 มกราคม บรรดาครู อาจารย์ ทั้งหลายต่างก็รำลึกถึงพระคุณของครูทั้งที่ท่านล่วงลับไปแล้ว และยังมีชีวิตอยู่

และสำนึกในบทบาทหน้าที่ของครูที่มีต่อศิษย์ในปัจจุบัน พร้อมร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณตนในวันครู ความว่า 1.ข้าฯ จะบำเพ็ญตนให้สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นครู 2.ข้าฯ จะตั้งใจฝึกสอนศิษย์ ให้เป็นพลเมืองดีของชาติ 3.ข้าฯ จะรักษาชื่อเสียงของคณะครู และบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม

ผมยังรำลึกถึงพระคุณของครูที่สอนผมมา ทั้งท่านที่ล่วงลับไปแล้วและยังมีชีวิตอยู่ และฝากถึงครูปัจจุบันขอให้ท่านทำหน้าที่ครูให้ดีที่สุด เพื่อความเจริญงอกงามของเยาวชนของชาติของเรา มีความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างครูกับศิษย์ ดังคำกลอนของปราชญ์ทางการศึกษาโบราณท่านเขียนไว้ว่า

ศิษย์จะดีเพราะมีครูช่วยชูเชิด ครูจะเลิศเพราะคุณธรรมนำนบไหว้

ครูรักศิษย์ศิษย์เทิดครูคู่กันไป เป็นหลักใจในชีวิตศิษย์กับครู

ด้วยความเคารพ

ครูนอกราชการ

ตอบ ครูนอกราชการ

เป็นจดหมายที่เหมาะสมกับวาระวันครู 16 มกราคมนี้

มึนตึ้บกับรัฐมนตรีต่างประเทศ

ถึง คอลัมน์บ..ตอบจดหมาย

มึนตึ้บตั้งแต่ฟังข่าววันแรกที่ระบุว่า สหรัฐอเมริกาแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันให้กับไทย ก่อนที่จะเกิดเหตุปฏิบัติการปลิดชีพผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของอิหร่าน ตกใจกับคำบอกเล่าเช่นนี้ แค่คิดง่ายๆ ว่าจะวางแผนทำอะไร? มีเหตุผลอะไรที่จะเที่ยวบอกคนโน้นคนนี้ ขนาดตัวโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานา ธิบดี กระทำการครั้งนี้ยังไม่ปรึกษากับสภาคองเกรสเลย ด้วยไทยเองก็มีความสัมพันธ์อันดีทั้งอิหร่านและสหรัฐ ดังนั้นสมควรที่จะอยู่เงียบๆ คอยระมัดระวังความปลอดภัยให้กับสถานที่ และบุคคลสำคัญที่อยู่ในประเทศไทยเราจะดีกว่า

ด้วยความเคารพ

เด็กน้อย

ตอบ เด็กน้อย

นั่นสิ สหรัฐจะมาบอกไทยเราในปฏิบัติการลับขนาดนี้เพื่ออะไร เป็นไปไม่ได้ และไม่รู้ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเราเอาอะไรมาพูด และพูดทำไม จนป่านนี้ก็ยังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ นอกจากอ้างว่าข้อมูลคลาดเคลื่อน

ทุกข์ของชาวชัยภูมิ

เรียน บ..ข่าวสด

บริเวณตั้งแต่ในตัวเมืองชัยภูมิ ช่วงบ้านห้วยหลัว ต.หนองนาแซง อ.เมือง ยาวไปจนถึงตลาดเทศบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมือง รวมระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร บริเวณดังกล่าวนี้ไม่มีไฟส่องแสงสว่างมานานแล้ว ทั้งๆ ที่เป็นถนนหลวง 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว ยามค่ำคืนตรงจุดที่ไม่มีไฟส่องแสงสว่างเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุอยู่เสมอ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาดูแลและตรวจสอบแก้ไข อีกทั้งบริเวณช่วงดังกล่าวเป็นทางโค้งที่ไม่มีไฟส่องแสงสว่างถึง 3 โค้ง ส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุเชื่อว่ามาจากความมืดโดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชำนาญเส้นทางนี้

ด้วยความเคารพ

กุล

ตอบ คุณกุล

หน่วยงานที่รับผิดชอบคงได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณแล้ว น่าจะมีการแก้ไขหรือให้คำตอบโดยเร็ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มึนตึ้บกับรัฐมนตรีต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง