Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

อย่ามุ่งแต่ใบปริญญา

16 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

อย่ามุ่งแต่ใบปริญญา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

บ.ก.ตอบจดหมาย - ข่าวพ่อฆ่าลูกสาวสองคน ภรรยาและตัวเอง เพราะพิษเศรษฐกิจ ลูกสาวสองคนเรียนมหาวิทยาลัย คนพี่จบแล้ว คนน้องเรียนปี 1 กลับมาเยี่ยมบ้านปีใหม่ จะกลับไปเรียนหนังสือพ่อไม่มีเงินให้ลูก คิดสั้นฆ่ายกครัวหนีปัญหาหนี้สินสองล้านบาทนั้น เกิดขึ้นเพราะส่งลูกสาวสองคนเรียนมหาวิทยาลัย ค่านิยมของคนไทยก็ไม่แตกต่างจากคนจีนก่อนปฏิวัติวัฒนธรรม ที่สอนให้มีเป้าหมายในชีวิตเป็น จอหงวน คนไทยก็สอนลูกหลานว่า “ให้เป็นเจ้าเป็นนายคน” ตามสุภาษิตที่ว่า “สิบพ่อค้าไม่เท่าหนึ่งพระยาเลี้ยง”

แต่กว่าครึ่งทศวรรษสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไป ปริญญาเต็มบ้านเต็มเมือง แต่ไม่มีอัตราจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน มหาวิทยาลัยก็ขายปริญญา เพราะรัฐบาลไม่ส่งเสีย วันนี้สอบเข้านายสิบตำรวจนายสิบทหารก็มีศักดิ์ศรีดีกว่าจบแพทย์ด้วยซ้ำ เพราะจบแพทย์ได้เป็นแค่พนักงานของรัฐเท่านั้น แต่จบโรงเรียนนายสิบตำรวจ ทหารได้บรรจุเป็นข้าราชการทันที ไม่ต้องจบจากโรงเรียนนายร้อยห้อยกระบี่ ที่มีตำแหน่งนายพลรองรับเกือบ 100%

ดังนั้นก็อยากจะฝากถึงพ่อแม่ที่กำลังมีลูกหลานในวัยเรียน ให้ตระหนักว่าปริญญาไม่ใช่ใบเบิกทางสู่ความสำเร็จในชีวิต โดยเฉพาะต้องกู้เงินเรียนในสาขาที่ไม่มีงานรองรับ ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยต้องเลี้ยงตัวเองด้วยการขายปริญญามากกว่าผลิตบัณฑิตรับใช้ประเทศชาติ ถ้าครอบครัวไม่มีกิจการ ก็ต้องเรียนสายอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาด มากกว่าเรียนเพื่อปริญญาที่ไม่มีอาชีพรองรับ ถ้าครอบครัวพอมีกำลังส่งเสียจะเรียนมหาวิทยาลัยก็สมควรเลือกสายการแพทย์ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีงานทำ ถ้าจะเรียนสาขายอดนิยม โอกาสที่จะลอดช่องได้มีน้อยมาก

ชราชนประถมสี่

ตอบ ชราชนประถมสี่

เป็นข้อคิดที่น่าสนใจ จากเหตุการณ์สลดฆ่าตัวตายยกครัวเพื่อหนีปัญหาเศรษฐกิจ เห็นด้วยว่า สังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก การเลือกเรียนควรเลือกสาขาที่เหมาะสมกับการประกอบอาชีพ มีตลาดรองรับชัดเจน ดีกว่าจะมุ่งเฉพาะสาขาที่เคยยึดติดกันในอดีต รวมทั้งพ่อแม่จะได้ไม่ต้องแบกภาระมากเกินไป

ป้ายหอชมเมืองนครสวรรค์

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมผ่านไปแถวกองเสบียงทหาร ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครสวรรค์ หรือถ้ามาจากสถานีรถไฟนครสวรรค์ อยู่ทางซ้ายมือ ตรงกับหลักกิโลเมตร ที่ระบุว่าค่ายจิระประวัติ 2 นครสวรรค์ 4 นั้นจะมีป้ายบอกสถานที่ของจังหวัดอยู่ 3 ป้ายเรียงกันคือ

ป้ายบนสุด “ต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา” ป้ายที่สอง “หอชมเมือง” มีภาษาอังกฤษกำกับไว้ว่า “NAKHONSAWAN TOWRE” คำว่า TOWRE สะกิดผิดหรือไม่ ควรจะเป็น TOWER มากกว่า เรื่องนี้ผมเคยท้วงติงมาแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2560 จนปัจจุบันผมผ่านมาแถวนั้นเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2563 ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนป้ายสุดท้ายล่างสุด “บึงบอ ระเพ็ด”

ด้วยความเคารพ

ประยุทธ

ตอบ คุณประยุทธ

หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดทำป้ายบอกสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ คงจะได้รับทราบข้อท้วงติงของคุณแล้ว หวังว่าคงจะรีบแก้ไข เพราะนี่เขาก็ร้องเรียนมาหลายปีแล้ว ปล่อยไปก็ขายหน้านักท่องเที่ยวต่างชาติเปล่าๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่ามุ่งแต่ใบปริญญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง