Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

บทเรียนปล้นทองในห้าง

20 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

บทเรียนปล้นทองในห้าง

อย่าแจกเงินสดเลยจะดีกว่า

ชื่อสะพานเชื่อมเกาะสมุย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

บทเรียนปล้นทองในห้าง - กรณีคนร้ายอุกอาจปล้นร้านทองในห้างสรรพสินค้าจังหวัดลพบุรีนั้น น่าจะนำเหตุการณ์นี้มาถอดบทเรียนกัน เนื่องจากนับวันเหตุร้ายโดยไม่คาดฝันเกิดขึ้นในที่สาธารณะเริ่มจะมีมากขึ้น อยากได้คำแนะนำว่าถ้าเราเจอเหตุการณ์ซึ่งหน้าอย่างนี้ชาวบ้านอย่างเราๆ จะต้องทำอย่างไร? เช่น หมอบตัวราบลงกับพื้น หรือวิ่งหาที่ปลอดภัยหลบ

ส่วนอีกกรณีหนึ่งที่มีพลเมืองดีให้ข่าวจะขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ของคนร้าย แต่บังเอิญมีเด็กอยู่ในรถด้วย กรณีเช่นนี้ถ้าขับชนจริงๆ แล้วคนร้ายเสียชีวิตอย่างนี้ พลเมืองดีท่านนี้จะถูกข้อหาทางกฎหมายหรือไม่ ก็คงขึ้นศาลกันเหนื่อย ถ้ามองในความจริงเหมือนกับว่าคนดีทำอะไรคนร้ายไม่ได้เลย ทำได้อย่างมากก็ป้องกันตัว แต่คนร้ายสาดกระสุนใส่ไม่ยั้งกับชาวบ้านทั่วไป

หลายต่อหลายครั้งที่ร้านทองในห้างถูกปล้น ส่วนหนึ่งมองว่าอยู่ที่โล่งกว้าง ไม่มีลูกกรง และส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นล่างใกล้ประตูทางเข้า-ออก แม้จะมีปุ่มเตือนภัยก็ตาม ควรจะไปอยู่ข้างในหรือไม่ก็ชั้นสองของห้างดีกว่า

นับถือ

วอก

ตอบ คุณวอก

เห็นด้วยว่า ทุกคนต้องเริ่มคิดแล้วว่า โอกาสที่จะพบเหตุการณ์ร้ายแรงในที่สาธารณะมีมากจริงๆ ต้องไม่ประมาทตลอดเวลา หาทางหนีทีไล่ให้ดี ส่วนการทำหน้าที่พลเมืองช่วยจับโจรนั้น ต้องดูความปลอดภัยของเราเองเป็นหลัก เพราะฝ่ายก่อเหตุนั้นเป็นคนร้ายมีอาวุธ ต้องไม่เสี่ยงเกินไป ส่วนกรณีที่จะไปขับรถชนคนร้ายนั้น ต้องตกเป็นผู้ต้องหาแน่ๆ แต่สำนวนคดีก็จะบอกได้ว่าทำเพราะอะไร

อย่าแจกเงินสดเลยจะดีกว่า

เรียน บ.ก.ข่าวสด

โครงการมารดาประชารัฐ ที่จะให้สวัสดิการมารดาตั้งแต่ท้องจนถึงบุตรอายุ 6 ขวบนั้น อยากว่าทราบรัฐจะให้เป็นเงินสดหรือสวัสดิการอย่างอื่น จึงขอแนะนำว่ารัฐควรจัดหางบประมาณจัดซื้ออาหารเสริมที่มีคุณภาพสำหรับเด็กตั้งแต่ในท้องแม่มากกว่าการจ่ายเงินสดให้แม่

การให้อาหารที่มีคุณภาพนั้นเหล่าบรร ดาแม่ๆ จะกินส่งผ่านไปลูกในท้อง แต่ถ้าให้เงินสดแม่บางรายอาจจะไม่ซื้อของที่จำเป็นให้เด็กในท้อง โดยการจ่ายผ่านรพ.สต.หรืออนามัยที่แม่ไปฝากท้องไว้ เด็กควรได้รับสารอาหารตั้งแต่ยังอยู่ในท้องเพื่อที่จะได้มีคุณภาพที่ดีต่อไปในอนาคตได้

ด้วยความเคารพ

ลูกโทน

ตอบลูกโทน

ตามที่โฆษณาหาเสียงเอาไว้ คือแจกเงินสดๆ เลย แจกทุกระยะ แต่ตอนนี้ก็น่าคิดว่า ทำไมโครงการนี้เริ่มเงียบๆไป

ชื่อสะพานเชื่อมเกาะสมุย

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ยิ่งจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในเร็ววัน ปรากฏว่ามีลูกพรรคพลังประชารัฐเสนอให้ตั้งชื่อสะพานที่จะเชื่อม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ชื่อว่าสะพาน “จันทร์โอชา” ไม่รู้จุดประสงค์ของผู้เสนอหวังผลอะไร ตัวโครงการสะพานเชื่อมแผ่นดินกับเกาะสมุย ไม่ว่าจุดไหนก็ถือว่า ก็อยากให้ดำเนินโครงการให้จริงจัง แต่เรื่องชื่อสะพานควรเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนหรือคนในพื้นที่จะดีกว่า

ด้วยความเคารพ

สิชล

ตอบคุณสิชล

รัฐบาลต้องออกมาปฏิเสธกันพัลวัน ยืนยันว่านายกฯไม่ยอมให้ใช้ชื่อตระกูลมาตั้งชื่อสะพานแน่ๆ แต่ข้อเท็จจริงก็มาจากลูกพรรครัฐบาลนั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บทเรียนปล้นทองในห้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง