Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

อีกมุมมองการเลิกถุงพลาสติก

24 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

อีกมุมมองการเลิกถุงพลาสติก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรื่องที่ควรอภิปรายมากกว่า/ อีกมุมมองการเลิกถุงพลาสติก

เรื่องที่ควรอภิปรายมากกว่า

เรียน บ.ก.ที่เคารพ

ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องที่ควรอภิปรายไม่นำขึ้นมาเป็นประเด็น รัฐมนตรีบางรายมีไอเดียต่างๆ นั้นไม่ก่อประโยชน์ อย่างอุ้มไกลโฟเซต เพราะอเมริกายังใช้ รายงานการประชุมที่ไม่มีการลงมติแต่แจ้งสาธารณะว่าเป็นเอกฉันท์ หรืออุ้มรถตู้โดยสารให้ใช้ได้เกิน 10 ปีเพราะไม่ต้องการเพิ่มภาระให้เจ้าของรถ แต่เสนอให้เพิ่มภาษีรถยนต์อายุเกิน 10 ปีนอกจากนี้ทุบเกาะกลางถนนสร้างแบร์ริเออร์ เพิ่มความเร็ว แต่จับรถช้า ล่าสุดให้รับยา เจาะเลือดใกล้บ้าน นโยบายที่ไร้สาระ เพราะปัญหาหลักของประชาชนคือเสียเวลารอหมอนานมาก หมอมีน้อยคนไข้มีเยอะ ดังนั้นเจาะเลือดใกล้บ้านก็ต้องไปรอหมอไกลบ้านอยู่ดี และถ้ารู้ปัญหาจริงก็จะพบว่าผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาลตั้งแต่เช้ามืดนั้น กว่าจะได้พบหมอใกล้เที่ยงหรือบ่าย เวลาที่เสียไปก็คือรอหมอ ไม่ใช่รอยา นอกจากนั้นถ้ามีปัญหาเช่นผลเลือดไม่ถึงมือหมอ ยาที่หมอสั่งไม่มีต้องเปลี่ยนยา ก็ต้องเสียเวลากลับไปหาหมออีก ความคิดบรรเจิดจึงเป็นความคิดที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการติดตามปัญหาอย่างแท้จริง หวังสร้างผลงานทางการเมือง เสนอแก้ไขปัญหาพีเอ็ม 2.5 ให้ทำงานที่บ้าน เพราะถ้าให้หมอพยาบาลทำงานที่บ้านแล้วให้คนไข้ไปหาหมอที่บ้านก็ไม่ได้ตรวจ เพราะที่บ้านหมอไม่มีเครื่องมือ

ชราชน

ตอบ ชราชน

ทุกอย่างต้องมี 2 ด้าน ขอบคุณที่นำเสนอความคิดเห็นดีๆ มา

อีกมุมมองการเลิกถุงพลาสติก

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

นโยบายให้ห้างร้านเลิกการใช้ถุงพลาสติกใส่ของให้ลูกค้า โดยให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใส่สินค้าแทน มันก็เป็นนโยบายที่ดี เสียแต่ว่าไม่ได้คิดให้รอบคอบเสียก่อนในการออกคำสั่งเช่นนี้ เนื่องจากเมื่อจะให้เลิกการใช้ถุงพลาสติก แล้วให้ใช้ถุงผ้าแทน ให้ผู้ใช้บริการนำถุงผ้ามาเอง หรือมาซื้อเอาที่ห้างเป็นการค้ากำไรเพิ่มเติมอีกทางหนึ่งของห้าง ถุงพลาสติกที่ทางห้างเคยใช้ใส่สินค้าให้กับลูกค้านั้น เมื่อลูกค้านำเอาถุงพลาสติกที่ใส่สินค้ากลับไปบ้านแล้วส่วนมากไม่ได้ทิ้งถุงพลาสติก จะเก็บเอาไว้ใช้ใส่ขยะ ถ้าเลิกการใช้ถุงพลาสติกแล้วจะให้เอาถุงชนิดใดไปใส่ขยะที่จะส่งให้รถขยะรับไป แล้วถุงผ้านี้จะรับขยะเปียกได้โดยน้ำและของเหลวไม่ซึมไหลออกจากถุงหรือ ห้างขนาดใหญ่ค้าได้กำไรมหาศาล ได้เปรียบลูกค้าอยู่ตลอด ทำไมกับการที่จะผลิตและใช้ถุงกระดาษหลายชนิดและประเภทของสินค้าให้กับลูกค้าแทนไม่ได้ เนื่องจากกระดาษลังเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่ายกว่าพลาสติกอยู่แล้ว

ก่อนที่รัฐบาลจะคิดทำอะไรที่ตัวเองคิดว่าดี อย่าพรวดพราดคิดและพิจารณาให้รอบคอบ คิดจะไม่ใช้ถุงพลาสติก แล้วคิดจะใช้ถุงผ้าแทน ต้องแน่ใจเสียก่อนว่าแล้วถุงผ้ามันจะไปก่อเกิดปัญหาอะไรอีกต่อไปหรือไม่

ขอแสดงความนับถือเป็นอย่างสูง

พ.ต.พุทธินาถ.ฐ. พหลพลพยุหเสนา

ตอบ

มาตรการเลิกถุงพลาสติกหูหิ้วที่รัฐบาลนี้ผลักดัน ต้องถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม แต่ข้อท้วงติงที่คุณนำเสนอมา ก็ถือว่าเป็นมุมมองที่ควรนำไปคิดเพื่อให้รอบคอบ ก่อนตัดสินใจจะออกมาตรการดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อีกมุมมองการเลิกถุงพลาสติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง