Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

อุตส่าห์งมกระดูกบิลลี่ได้

1 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

อุตส่าห์งมกระดูกบิลลี่ได้

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ทั้งสุขภาพทั้งกระเป๋า -

เรียน บ.ก.

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากจีน เป็นเรื่องร้ายแรงมาก คนไทยเราจำเป็นต้องตระหนักรู้ในเรื่องนี้ ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีที่สุด ทั้งปิดปากปิดจมูก และล้างมือ คงไม่ต้องบอกว่าทำไมคนไทยต้องระวังตัวให้มาก ขืนอธิบายรายละเอียด เดี๋ยวจะถูกกล่าวหาว่าสร้างความตื่นตระหนก

อีกอย่างการที่คนจีนต้องหยุดเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งไทยเป็นตลาดใหญ่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ตามมาของบ้านเราก็คือ เศรษฐกิจยิ่งทรุดหนัก ทั้งที่สภาพเศรษฐกิจโดยรวมก็รู้กันอยู่แล้วว่าปีนี้เผาจริง มาเจอโรคระบาดทำให้จีนงดเดินทาง รับรองธุรกิจการค้าของเราต้องกระอักไปตามกัน ดังนั้นคนไทยทุกคนต้องดูแลทั้งสุขภาพและการใช้จ่าย เพราะเศรษฐกิจจะสาหัสมากๆ

นายซิก

ตอบ นายซิก

เห็นด้วยว่า สำหรับคนไทยทุกคนในเวลานี้ ต้องจริงจังที่การป้องกันตัวจากไวรัสและระมัดระวังเรื่องเงินทอง ต้องรับมือเศรษฐกิจที่จะทรุดหนักอีกเท่าตัว

 

หยุดนักท่องเที่ยวจีนถูกต้องแล้ว

ถึง บ.ก.

จีนประกาศมาตรการยุติทำทัวร์ 3 เดือนจากนี้ไป เนื่องจากไวรัสอู่ฮั่น เป็นเรื่องที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นประชากรชาวจีนจะหลั่งไหลไปประเทศต่างๆ อีกจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน แหล่งท่องเที่ยวเมืองไทยเป็นลำดับต้นที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยม

ครั้งนี้แม้ว่าจะทำให้ไทยขาดรายได้จากการท่องเที่ยว แต่ก็ถือว่าคุ้ม ไม่เช่นนั้นไทยเองต้องรับศึกหนักด้านการรักษา การป้องกัน บุคลากรทางสาธารณสุข สุขภาพของคนในประเทศสำคัญกว่าอย่างอื่น ระยะแรกผู้ติดเชื้ออาจจะไม่แสดงอาการป่วยทันที ก็เป็นเรื่องยากที่ระบุว่าเป็นผู้ป่วย หรือไม่

ที่น่าเป็นห่วงคือเจ้าหน้าที่สนามบินจุดคัดกรองต้องสัมผัสกับนักท่องเที่ยวที่เข้าออกวันละหลายหมื่นคน ก็ควรระมัดระวังความปลอดภัยด้วย

ด้วยความเคารพ

บางบ่อ

ตอบ คุณบางบ่อ

เรื่องสุขภาพและชีวิตของคนไทยสำคัญสุด ความที่คนจีนนิยมมาเที่ยวเมืองไทยมากในช่วงก่อนหน้านี้ จึงจำเป็นที่คนไทยจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายอย่างจริงจัง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ถ้ารู้สึกเจ็บป่วยต้องรีบไปพบแพทย์

 

อุตส่าห์งมกระดูกบิลลี่ได้

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กว่าจะงมกระดูกจนสามารถตรวจสอบไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ จนรู้แน่ชัดว่าบิลลี่เสียชีวิตแล้ว หลังจากเป็นบุคคลสาบสูญมานานหลายปี วันนี้สำนักงานอัยการส่งเอกสารคืนดีเอสไอแล้ว เพราะสำนักงานอัยการไม่ส่งฟ้องผู้ถูกกล่าวหา แต่อัยการคดีพิเศษสั่งฟ้องหัวหน้าอุทยานข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 เพราะปล่อยบิลลี่พร้อมน้ำผึ้ง 5 ขวด โดยไม่ดำเนินคดี

การส่งฟ้องหัวหน้าอุทยานในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพราะไม่ดำเนินคดีกับบิลลี่ข้อหาครอบครอง น้ำผึ้ง 5 ขวด มีหลักฐานชัดแจ้ง

นอกจากนั้นก็ไม่มีพยานโต้แย้ง เพราะบิลลี่อ้างว่าซื้อมา ซึ่งอาจจะเป็นน้ำผึ้งเลี้ยงหรือน้ำผึ้งป่า เพราะบิลลี่ไม่สามารถขึ้นให้การได้ ดังนั้นคดีนี้อัยการพิเศษ ชนะแน่

บิลลี่ เดอะโอลด์

ตอบ บิลลี่ เดอะโอลด์

เป็นเรื่องช็อกพอสมควร สำหรับประชาชนที่ติดตามข่าวคดีการหายตัวของนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดีฆ่า ความหวังที่จะเห็นความยุติธรรมก็พังทลายไปด้วย แล้วที่อัยการฟ้องข้อหาปล่อยตัวบิลลี่คดีน้ำผึ้งป่าโดยไม่ดำเนินคดี ก็ช่วยตอบหน่อยว่าแล้วปล่อยตัวเมื่อไร ปล่อยอย่างไร ปล่อยจริงหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตส่าห์งมกระดูกบิลลี่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง