Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

การป้องกันไวรัสแพร่ระบาด : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

3 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

การป้องกันไวรัสแพร่ระบาด : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

การป้องกันไวรัสแพร่ระบาด

เรียน บ.ก.

บ.ก.ตอบจดหมาย - กรณีที่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากอู่อั่นแล้วเข้ามาเที่ยวในไทย ซึ่งตรวจพบเจอในไทยนั้น ในส่วนของไทยนั้น มีการซักถามย้อนหลังว่าเมื่อมาถึงไทยแล้วไปเที่ยวและพักที่ไหนบ้าง จังหวัดอะไร สถานที่ทุกแห่งที่ได้ไปมา หรือไม่ เพื่อที่จะไปตรวจสอบสถานที่ที่นักท่องเที่ยวได้ไปจะได้เฝ้าระวังผู้ที่อยู่ในพื้นที่ หรือกวาดล้างฆ่าเชื้อ อย่างน้อยเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

ด้วยความเคารพ

เปียกปูน

ตอบ คุณเปียกปูน

ข้อเสนอคุณเชื่อว่า หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ควรจะต้องทำตามขั้นตอนดังกล่าว แต่ถ้าไม่ได้ทำ ควรจะต้องทำอย่างจริงจังแล้ว เพราะตอนนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เริ่มรุนแรงมากขึ้นจนน่าตกใจ ไม่ควรประมาท

 

โลกเชื่อถือไมโทคอนเดรีย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีไม่ส่งฟ้องคดีบิลลี่ พอละจี โดยให้เหตุผลว่า เทคนิคการตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอนั้น ไม่สามารถยืนยันได้ว่ากระดูกเป็นของบิลลี่ เพราะสามารถยืนยันได้ว่าเป็นผู้สืบเชื้อสายของมารดาบิลลี่เท่านั้น ทั้งๆที่เทคนิคการตรวจไมโทคอนเดรีย ดีเอ็นเอนั้น สามารถยืนยันได้ว่าเป็นมารดาและบุตรและเป็นเทคโนโลยีที่ทั่วโลกยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับหลักฐานที่ได้จากการตรวจไมโทคอนเดรียกระดูก บิลลี่ ก็ไม่สามารถใช้ได้กับกรณีบุญเพ็ง หีบเหล็ก เพราะหน้าที่ในการตัดสินว่าไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอที่ใช้ตรวจว่าเป็นกระดูกของบิลลี่หรือไม่นั้น น่าจะเป็นอำนาจหน้าที่ของศาล โดยเฉพาะเมื่อไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอสามารถยืนยันความเป็นมารดาและบุตรได้ ดังนั้นก็ต้องเป็นหน้าที่ในการสืบสวนว่ามารดาบิลลี่มีลูกกี่คน มีชีวิตอยู่กี่คน ตายไปแล้วกี่คน มีหลักฐานเป็นใบมรณบัตรยืนยันหรือไม่ ซึ่งไม่สมควรหยุดกระบวนการยุติธรรม

ตาบ้องตื้น

ตอบ ตาบ้องตื้น

ประชาชนที่เฝ้าติดตามคดีบิลลี่ พากันสะอึกเมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้อง เพราะจากการติดตามความคืบหน้าของข่าวสาร ไม่คิดว่าจะสะดุดง่ายๆ เช่นนี้ ตอนนี้ก็คงต้องรอขั้นตอนที่ดีเอสไอจะทำความเห็นแย้งให้อัยการสูงสุดพิจารณาอีกครั้ง

 

เสียงร้องของชาวบ้านหว้า

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

บริเวณสี่แยกบ้านเหล่านางาม ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มักจะเกิดอุบัติเหตุอยู่หลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดเป็นรถบรรทุกเลี้ยวรถตัดหน้ารถยนต์กระบะที่มาทางตรง จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บพร้อมทรัพย์สินเสียหาย ส่วนมากจะเป็นชาวบ้านภายในหมู่บ้าน หลังจากอุบัติเหตุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานภาครัฐ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะแก้ไขกับปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้วเรื่องก็เงียบไป ถนนเส้นดังกล่าวผู้ใช้ถนนได้ขับรถด้วยความเร็วเนื่องจากเวลาเกิดเหตุส่วนมากเป็นเวลาเร่งด่วน เช่นช่วงเช้า และช่วงหลังเลิกงาน อุบัติเหตุมีทั้งเล็กน้อยจนถึงรุนแรงมีผู้เสียชีวิตหลายราย ชาวบ้านต้องการสัญญาณไฟจราจรเนื่องจากเคยยื่นเรื่องไปทางหน่วยงานรัฐกลับถูกปฏิเสธด้วยเหตุที่ว่าเป็นสี่แยกเล็ก

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

จดหมายร้องเรียนของคุณฉบับนี้คงช่วยกระทุ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เร่งพิจารณาหาทางแก้ไขโดยด่วน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ การป้องกันไวรัสแพร่ระบาด : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง