Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ที่มาของไวรัสโคโรนา/สงสัยระเบียบเดินทางต่างประเทศ

6 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

ที่มาของไวรัสโคโรนา

สงสัยระเบียบเดินทางต่างประเทศ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ที่มาของไวรัสโคโรนา/สงสัยระเบียบเดินทางต่างประเทศ

ที่มาของไวรัสโคโรนา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีหลักฐานว่าจีโนมตรงกับค้างคาวนั้น ก็ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นผลงานของธรรมชาติ เพราะอาจจะเป็น “แมนเมด” เพราะสงครามชีวภาพไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หลายประเทศกำลังพัฒนาอาวุธชีวภาพ ซึ่งจะทำลายล้างทั้งทหารและประชาชนเหมือนอาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกหย่อนลงใจกลางเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ หรือฝนเหลืองที่พ่นใส่ผืนป่าเวียดนาม ลาว เพื่อทำลายต้นไม้ ผลที่ตามมาก็คือประชาชนชาวเวียดนามและลาวป่วยเป็นมะเร็งจำนวนมาก

ดังนั้นอาวุธชีวภาพที่หลายประเทศครอบครองแล้วอาจจะเล็ดลอดออกมาเพื่อศึกษาผลที่เกิดขึ้น และมีข่าวว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดที่อู่ฮั่น ทำให้ประเทศจีนจัดทำแผนการรับมือเหมือนรับมือสงครามชีวภาพซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต เพราะสงครามนิวเคลียร์ สงครามเคมีก็เกิดขึ้นแล้ว

และเมื่อสงครามยุคใหม่ใช้ปัญญาประดิษฐ์แทนทหาร อาวุธชีวภาพจึงไม่ใช่เป็น “มิชชั่นอิมพอสซิเบิ้ล” แต่ผมก็ไม่ได้เหมาเอาว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเป็น แมนเมด แต่ก็เชื่อว่ามีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน

ยาริด

ตอบ ยาริด

เรื่องคิดวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตดังเช่นที่คุณนำเสนอมา คงไม่มีใครไปห้ามได้ หรือจะเอาไปเขียนเป็นนิยายลึกลับซับซ้อนก็สามารถทำได้ แต่สำหรับเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีข้อมูลเป็นอื่น นอกจากเป็นเรื่องภัยร้ายตามธรรมชาติ อีกอย่างที่คุณต้องระวังก็คือ ในไทยเราตอนนี้รัฐบาลยังติดกับความเป็นรัฐบาลทหารอยู่ เลยเอาเรื่อง เฟกนิวส์มาไล่จับคนอลหม่าน การคิดนอกกรอบยุคนี้อาจเป็นภัยได้

สงสัยระเบียบเดินทางต่างประเทศ

ถึง บ.ก.

เมื่อเร็วๆ นี้เห็นประกาศระเบียบของหน่วยงานหนึ่ง ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยระเบียบการเดินทางระบุทั้งในและนอกประเทศ ก็เข้าใจไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าประกันภัย ฯลฯ สามารถเบิกได้ แต่ก็แปลกใจนิดๆ ว่ามีค่าเครื่องแต่งตัวด้วยหรือ และที่แปลกใจมากกว่านั้นคือการนำคู่สมรสไปด้วย โดยให้เบิกค่าใช้จ่ายต่างๆ ในอัตราเดียวกันได้

การเดินทางไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศส่วนใหญ่ก็เน้นเรื่องงานที่จะไปดู เลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องนำคู่สมรสไปด้วย ถ้าคู่สมรสทำงานราชการต้องใช้สิทธิ์ลา ประเภทไหน เนื่องจากข้าราชการเดินทางไปต่างประเทศ ต้องรายงานต่อผู้บังคับบัญชา จะพักร้อน หรือไปราชการ ถ้าอยู่ในหน่วยงานเดียวกันพอเข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นคนละองค์กรจะเป็นการข้ามห้วยกันหรือไม่

และถ้าใช้สิทธิ์ไปราชการคู่สมรสก็เบิกเบี้ยเลี้ยง เบิกค่าใช้จ่ายได้เหมือนกันกับต้นสังกัด เวลากลับจากดูงานต้องเขียนรายงานส่งมันจะสอดคล้องและได้ประโยชน์กับงานที่ทำอยู่หรือเปล่า?

ป.ล.เราเป็นคนธรรมดาไม่ค่อยเข้าใจกับประเพณีหรือระเบียบแบบนี้เท่าไหร่ จึงเกิดความสงสัย

ดอกแก้ว

ตอบ คุณดอกแก้ว

หน่วยงานดังกล่าวชี้แจงแล้วว่า เป็นการคัดลอกจากระเบียบของหน่วยงานอื่นๆ ไม่ได้คิดเอาเอง ซึ่งก็แปลว่า มีระเบียบแบบนี้ในอีกหลายๆ หน่วยงานนั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่มาของไวรัสโคโรนา/สงสัยระเบียบเดินทางต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง