Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 เม.ย. 2563

ประปาลำลูกกาไหลอ่อน

19 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

ประปาลำลูกกาไหลอ่อน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ประปาลำลูกกาไหลอ่อน

สวัสดีค่ะ ..

หนูขอระบายความเดือดร้อนเรื่องสาธารณูปโภค โดยเฉพาะเรื่องน้ำประปาที่อยู่ในส่วนของภูมิภาค บ้านหนูแถว .ลำลูกกา ลาดสวาย .ปทุมธานี บ้านอยู่ติดถนนไม่ต้องเข้าซอยลึกลับแต่อย่างใด แต่ทุกวันนี้ตั้งแต่วันแรกที่ เข้าอยู่จนปัจจุบันก็หลายปี น้ำประปาไหลอ่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน หน้าหนาวหรือหน้าแล้ง ความดัน ของน้ำแทบไม่มีเลย

ที่สำคัญท่อน้ำแตกบ่อยมาก เดี๋ยวแตกตรงโน้น แตกตรงนี้ หนูเห็นแล้วเสียดายน้ำประปาที่ไหลทิ้งโดยเปล่าประโยชน์มาก พอน้ำไม่ไหลโทร.ไปแจ้ง หนูพยายามโทร.หลายครั้ง พอสายติดหนูแจ้งไปว่าน้ำไม่ไหล ก็ได้แต่บอกว่า ครับ ครับ แต่ไม่ถามหนูสักคำว่า ว่าตำแหน่งที่อยู่หนูอยู่ไหน บ้านเลขที่เท่าไหร่ หมู่บ้านอะไร แล้วอย่างนี้จะมาถูกหรือคะ ที่บ้านมีถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเก็บเท่าไหร่น้ำก็ไม่เคยเต็มถังสักทีเพราะสาเหตุ น้ำไหลเบามาก จะสำรองน้ำตามคำแนะนำของการประปาก็สำรองไม่ได้สักครั้ง ปทุมธานีไม่ไกลจากกทม.ถือ ว่าเป็นปริมณฑล แต่คุณภาพชีวิตโดยเฉพาะเรื่องน้ำประปา ที่แตกต่างกันมาก

นับถือ

หมีแพนด้า

ตอบ หมีแพนด้า

หน่วยงานที่รับผิดชอบคงได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้ และคงรีบตรวจสอบดำเนินการแก้ไขหรือชี้แจงให้กระจ่างเร็ววันนี้แน่นอน

วิกฤตหน้ากากอนามัย

เรียน .. ที่นับถือ

ทำเนียบขายหน้ากากอนามัยชิ้นละ 2.50 บาท แต่ที่ร้านขายยาเมืองขอนแก่นขายชิ้นละ 6 บาท ทั้งที่ข่าวในทีวีบอกว่า องค์การเภสัชฯ ขายชิ้นละ 1 บาท ก็ต้องตั้งคำถามว่าราคากลางของหน้ากากอนามัยอยู่ที่ชิ้นละเท่าใด ถ้าประเทศไทยยังยึดหลักดีมานด์และซัพพลายตามระบบการค้าเสรี ก็หมายความว่าถ้าสามารถทำให้เกิดดีมานด์ได้มากเท่าใด ก็สามารถขึ้นราคาได้ตามใจชอบ

กรณีหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลขายชิ้นละ 2.50 บาทนั้น ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าจะแจกฟรี แต่กลัวกักตุน จึงตั้งราคาขายชิ้นละสิบสลึง ซึ่งเชื่อว่าต้องมีกำไรอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัย ทั้งๆ ที่สถานการณ์ดีขึ้นเพราะสามารถควบคุมการระบาดของโรคได้แล้ว ถ้าเกิดการระบาดอย่างรุนแรงแล้วหน้ากากอนามัยยิ่งจะมีราคาสูงมากขึ้น ข้อเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้เพราะไวรัสสามารถติดต่อได้ถ้าหน้ากากอนามัยที่ใช้มีความเปียกชื้น เกิดขึ้นเพราะใช้นาน ใช้ซ้ำเพราะมีราคาแพง ยิ่งจะสร้างปัญหาการระบาดของโรคมากขึ้น ถ้าพ่อค้าแม่ค้าซึ่งก็เป็นคนไทยเหมือนพี่น้องร่วมแผ่นดินใช้ตรรกะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ไม่สามารถควบคุมได้ ก็ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตของประชาชน เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้าและนักธุรกิจ

ด้วยความเคารพ

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

ปัญหาหน้ากากอนามัยทำให้รัฐบาลเสียรังวัดไปมาก ขาดตลาดและโก่งราคา แล้วพอรัฐบาลจัดจำหน่ายเอง ก็ดันแพงกว่าขององค์การเภสัชฯ อีก ทั้งชาวบ้านยังสงสัยว่า ทำไมไม่จัดงบประมาณเพื่อแจกจ่ายฟรีไปเลย กว่าจะตั้งหลักได้ มีการออกประกาศเป็นสินค้าควบคุมทั้งหน้ากากอนามัย ใยสังเคราะห์ที่ใช้ผลิต เจลล้างมือ ก็ทำเอาชาวบ้านเบื่อหน่ายไปตามกัน หลังจากที่ประกาศสินค้าควบคุมก็คงจะเข้าระบบควบคุมราคาได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประปาลำลูกกาไหลอ่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง