Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

จิตวิทยากรณีจ่าปืนคลั่ง

20 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

จิตวิทยากรณีจ่าปืนคลั่ง

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ที่นับถือ -

จิตวิทยากรณีจ่าปืนคลั่ง ขออนุญาตแอบอ้างเป็นนักจิตวิทยาวิเคราะห์พฤติกรรมของไอ้คลั่งปืนโหดที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงกับเพื่อน ร่วมชาติ ดังนี้

1.ไอ้คลั่งปืนโหดผู้นี้ชอบความรุนแรง เพราะถึงจะต้องการเป็นทหาร ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็น “สไนเปอร์” สามารถเลือกเหล่าได้ ไอ้คลั่งปืนโหดต้องชอบปืนตั้งแต่เด็กก็เลือกที่จะเป็นทหาร แต่เพราะไม่มีสงคราม จึงมีความ เก็บกด เพราะยิงเป้านิ่งไม่เหมือนยิงเป้าเคลื่อนที่

2.พฤติกรรมที่ก่อเหตุฆ่าคนบริสุทธิ์กลางเมืองนั้นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบผอ.ปล้นทอง ดังนั้นเมื่อไอ้คลั่งปืนโหดเก็บกดจากสัญชาตญาณที่เป็นผู้ล่า รวมถึงเคียดแค้นที่ถูกโกงค่านายหน้า ดังนั้นจึงต้องการลดความเครียด ความกระสันฆ่าของตน ด้วยการยิงผู้บังคับบัญชา และแม่ยาย เพราะไม่ได้ค่านายหน้าดั่งใจ เรื่องนี้ถ้าจะอ้างว่าเป็นความเครียดรุนแรงนั้น ผมขอคัดค้านเพราะในสังคมไทยวันนี้มีเหลือบธุรกิจอุบาทว์ทุกวงการไม่เฉพาะทหาร สมาชิกสหกรณ์...จำนวนมากก็เสียเงินออมไปมากกว่าค่านายหน้าที่ไอ้คลั่งปืนโหดจะได้ จากการเป็นนายหน้าขายบ้านทหารเสียอีก

วันนี้สหกรณ์ออมทรัพย์กลายเป็นสหกินเกือบทั้งประเทศ แต่ไอ้คลั่งปืนโหดเลือกที่จะยิงผู้บังคับบัญชาและแม่ยาย ก็เป็นเพราะสัญชาตญาณนักฆ่ามากกว่า แล้วยังแอบคิดว่าตนเป็นผู้พิทักษ์คุณธรรมจัดการกับคนโกง หลังจากฆ่าสองคนแล้วสติก็หลุดเพราะเชื่อว่าหมดอนาคตแล้ว ไม่ยอมติดคุก ดังนั้นจึงต้องการสนองอารมณ์ดิบของตนเอง

3.เสพติดความรุนแรงจากเกมและอาวุธปืนปลอมเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก เมื่อได้เป็นทหารก็ได้เล่นกับของจริง

ดังนั้นถ้าจะโทษระบบ โทษทหาร ก็ต้องโทษที่ไม่สามารถคัดกรองคนเสพติดความรุนแรง และบกพร่องเรื่องการควบคุมสติเข้ารับราชการ มากกว่าโทษผบ.ทบ. เพราะกรณีผอ.โหด ทำไมไม่กล่าวโทษรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เพราะปล่อยให้คนโรคจิตเป็นครู มนุษย์กับระบบแยกกันไม่ได้เด็ดขาด แม้ว่าจะมีมาตรการเข้มงวดอย่างไร แต่ถ้าจะปรับปรุงก็ต้องปรับปรุงการคัดเลือกบุคลากรที่ไม่สมควรทดสอบแต่สติปัญญาอย่างเดียว สุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกองค์กร

อย่างไรก็ตามในฐานะแฟน ฮอนโด ฮาร์เรลสัน ตัวเอกของหนังซีรีส์ดังเรื่อง ส.ว.า.ท. ขอวิพากษ์วิจารณ์สวาทของจริงว่า ต้องได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์มากกว่านี้ เพราะมีแต่โดรนที่ถูกสอย ถ้าสามารถปิดไฟแล้วใช้แว่นมองด้วยอินฟราเรด หรือใช้โดรนที่สามารถพรางตัวเหมือนเครื่องบิน (ราคาแพง) หรือสามารถถ่ายภาพจากระยะไกลได้มากกว่านี้ แต่ก็ต้องขอยกย่องสวาททั้งสองท่านที่พลีชีพ ถ้าหน่วยอรินทราชมีอุปกรณ์พิเศษมากกว่านี้ ก็คงจะไม่สูญเสียกำลังพลมาก เท่านี้

ซิติเซ่น

ตอบ ซิติเซ่น

ขอวิเคราะห์จ่าปืนคลั่งของคุณก็แปลกดี แต่ที่อาจจะไม่ตรงข้อเท็จจริงนัก ก็เช่น จำนวนเงินที่เป็นมูลเหตุความโกรธแค้น น่าจะมีมากกว่าที่เปิดเผยเป็นข่าวออกมา อีกประเด็นการเสริมอุปกรณ์ไฮเทคให้กับตำรวจ เห็นด้วยว่าจำเป็นมาก แต่มีคนเข้าใจผิดไม่น้อยว่า ทำไมวันนั้นจึงไม่ใช้วิธีปิดไฟแล้วใช้แว่นอินฟราเรด จริงๆ แล้วปิดไฟไม่ได้ เนื่องจากจะทำให้ประชาชนที่ยังซ่อนตัวอยู่เสียขวัญ และเจ้าหน้าที่จะแยกไม่ออกว่าคนไหนเป็นชาวบ้าน คนไหนเป็นจ่าคลั่ง ส่วนที่เรียกร้องให้กองทัพรับผิดชอบ ต่างจาก กรณีผอ.โรงเรียนเป็นโจร เนื่องจากกรณีนี้เป็นการเอาอาวุธสงครามออกมาจากคลังของหน่วยทหารโดยตรง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จิตวิทยากรณีจ่าปืนคลั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง