Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เม.ย. 2563

กปภ.รังสิตโปรดทราบ/ปฏิกิริยาจากปัญญาชน

26 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

กปภ.รังสิตโปรดทราบ/ปฏิกิริยาจากปัญญาชน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กปภ.รังสิตโปรดทราบ - เรียน บ.ก.ข่าวสด ผมมีเรื่องเดือดร้อนคือปัญหาเรื่องน้ำ ปัญหานี้ไม่ใช่เฉพาะผมและครอบครัว แต่รวมไปถึงทุกๆ บ้านในหมู่บ้านเดียวกัน

ทุกหมู่บ้านใช้บริการน้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาคสาขารังสิต จ.ปทุมธานี หลายบ้านต้องซื้อ ถังน้ำขนาดใหญ่มาใช้ใส่น้ำจำนวนหลายใบ ประชาชนผู้ใช้น้ำเสียค่าน้ำไปแล้ว ยังต้องรับภาระเพิ่มขึ้นซื้อถังน้ำขนาดใหญ่มาใช้ แล้วต้องซื้อเครื่องปั๊มน้ำมาดูดน้ำเข้าถังน้ำอีก ต้องเสียเงินค่าใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เสาร์-อาทิตย์แทบจะไม่มีน้ำไหล อ้างว่าประชาชนใช้น้ำกันมากขึ้นโดยเฉพาะวันหยุด

เมื่อไม่สามารถจะจ่ายน้ำประปาได้ด้วยกรณีใดก็ตาม ก็ต้องจัดหารถน้ำไปให้บริการแทน ถ้าไม่มีรถน้ำก็อนุมัติขอตั้งงบประมาณ ถ้าระหว่างนี้ยังไม่มีรถน้ำ ก็น่าจะประสานกับทางเทศบาลที่เขามีรถน้ำอยู่แล้ว อย่าปล่อยให้เป็นภาระกับความเดือดร้อนของประชาชน ผู้บังคับบัญชาตั้งแต่หน่วยงานที่ดูแลการประปาส่วนภูมิภาค ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องและรับผิดชอบแก้ปัญหา ควรจะมีการจดบันทึกข้อมูลการใช้น้ำของประชาชนเอาไว้ เพื่อที่ประมาณการได้ถูกว่าต้องเพิ่มคนเพิ่มงบฯ และอุปกรณ์เท่าไหร่ เสนอไปให้หน่วยเหนือพิจารณาสนับสนุน จะได้ช่วยกันแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน และการอ้างว่าน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามานั้นก็เพราะไปขุดลอกสันดอนที่ปากน้ำ เมื่อไม่มีสันดอนคอยดันน้ำเค็มเอาไว้ยามแล้งก็เกิดปัญหา

ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

พ.ต.พุทธินาถ.ฐ. พหลพลพยุหเสนา

ตอบ พ.ต.พุทธินาถ.ฐ.

เชื่อว่าการประปาส่วนภูมิภาค สาขารังสิต ปทุมธานี จะได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้ และดำเนินการตรวจสอบแก้ไข หรือข้อเสนอที่ให้จัดรถน้ำมาจ่ายเสริมนั้น ควรจะดำเนินการหรือไม่อย่างไร น่าจะมีคำตอบในเร็ววัน

ปฏิกิริยาจากปัญญาชน

ถึง บ.ก.

เป็นเรื่องน่าคิดมากๆ ว่า ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย ภายในรั้วมหาวิทยาลัย หลายๆ มหาวิทยาลัยแทบจะทั่วประเทศเลยทีเดียว มีความเห็นต่อเหตุการณ์ที่พรรคอนาคตใหม่ถูกสั่งยุบ กรรมการพรรคถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลาถึง 10 ปี มีความเคลื่อนไหวแสดงการไว้อาลัยต่อการจบสิ้นของพรรคการเมืองนี้ และต่อบรรยากาศความเป็นประชาธิปไตย จากนักศึกษาแทบทุกสถาบัน

ส่วนในระดับอาจารย์ แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางต่อประเด็นข้อกฎหมาย แสดงท่าทีเห็นแย้งในแง่วิชาการต่อข้อวินิจฉัยเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ส่วนหนึ่งเพราะอนาคตใหม่ เป็นพรรคการเมืองที่ตรงใจกับคนรุ่นใหม่ ดังนั้นนักศึกษาปัญญาชนจึงมีปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์นี้

ส่วนระดับอาจารย์นักวิชาการก็ท้วงติงในด้านวิชาความรู้ข้อกฎหมาย ทั้งหมดนี้เป็นพลังของปัญญาชนที่เริ่มร้อนแรงมากขึ้น เรื่องนี้น่าติดตามกันต่อไป และเป็นเรื่องเตือนใจผู้มีอำนาจว่า พลังของปัญญาชนนั้น เป็นพลังที่มีคุณภาพ อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด อย่าได้ย่ามใจเป็นอันขาด แล้วอีกอย่างเห็นด้วยอย่าง มากๆ ที่กล่าวกันว่าพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ควรได้รับการตัดสินจากประชาชนคนส่วนใหญ่ จะอยู่หรือจะไปต้องเป็นการตัดสินใจของประชาชนมากกว่า

นายเคลื่อนไหว

ตอบ นายเคลื่อนไหว

ภาพรวมของบ้านเมืองหลังการปิดฉากพรรคอนาคตใหม่ ก็เป็นดังที่คุณกล่าวมา มีปฏิกิริยาจากปัญญาชนอย่างกว้างขวาง และมีผู้คนแสดงความคิดเห็นตรงกับที่คุณเสนออย่างมากที่ว่า พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยควรได้รับการตัดสินโดยประชาชนส่วนใหญ่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กปภ.รังสิตโปรดทราบ/ปฏิกิริยาจากปัญญาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง