Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

คิดดีแล้วหรือแห่ซื้อเชฟโรเลต

27 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

คิดดีแล้วหรือแห่ซื้อเชฟโรเลต

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

คิดดีแล้วหรือแห่ซื้อเชฟโรเลต -

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สืบเนื่องจากกรณีเชฟโรเลตปิดโรงงานในประเทศไทย และยุติผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาทั่วโลก ดังนั้น ถ้าไม่มีการลดราคาเชื่อว่าทำอย่างไรก็ไม่สามารถโละรถยนต์ในสต๊อกได้หมด จึงเกิดปรากฏการณ์ลดครึ่งราคาจากราคาล้านเหลือห้าแสน ปรากฏว่าขายเกลี้ยงสต๊อกในวันเดียว

เรื่องนี้บอกว่าคนไทยไม่จนจริง เพราะตามข่าวแจ้งว่าส่วนใหญ่ซื้อด้วยเงินสด เพราะในเมื่อดอกเบี้ยธนาคารติดดิน เก็บเงินไว้ก็ไม่คุ้มค่า สู้ถอนเงินมาซื้อรถยนต์ครึ่งราคาดีกว่า แต่เพราะการซื้อรถยนต์ไว้ใช้นั้นมิใช่ซื้อมาใช้เพียงวันสองวัน

ดังนั้น การซื้อรถยนต์ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ เช่น 1.การซ่อมแซม เพราะถ้ารถยนต์ที่ซื้อมาไม่เป็นที่นิยมหรือตกรุ่นก็หมายถึงว่าอะไหล่ต่างๆ จะมีน้อย แค่ไฟท้ายพลาสติกก็ยังต้องรอสั่งจากต่างประเทศในราคาแพง

2.ศูนย์ซ่อม เพราะรถยนต์ทุกวันนี้มีรายละเอียดมากมายเพราะใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมาก ดังนั้น รายละเอียดต่างๆ ในการซ่อมแซมจำเป็นจะต้องมี ถ้าไม่มีศูนย์ซ่อมก็หมายถึงต้องพึ่งบริการอู่ทั่วไป

3.การเลือกรถยนต์จะต้องเหมาะสมกับความต้องการ รถเอสยูวี อาจจะเป็นรถอเนกประสงค์

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเหมาะกับการใช้งาน เช่น การใช้งานเฉพาะในเมืองที่เหมาะสำหรับซิตี้คาร์มากกว่า กรณีรถมะกันที่นำมาผลิตขายในเอเชียนั้นเชื่อว่ามาตรฐานของชิ้นส่วนที่ผลิตจะไม่เท่ากับที่ใช้ในเมืองมะกัน โดยเฉพาะรถเอสยูวีราคาแพงใช้เทคโนโลยีสูง เช่น คลัตช์คู่ เกียร์หลายสปีด เพราะมีปรากฏการณ์เกียร์บ๊อกพังต้องเปลี่ยนทั้งลูกราคาหลายแสน

ดังนั้น ถ้าซื้อรถราคาถูกแต่เมื่อชำรุดแล้วไม่มีอะไหล่ก็เท่ากับเสียเปล่า หรือจะต้องซ่อมใหญ่เปลี่ยนเครื่อง ซึ่งก็ไม่สมดุลกับระบบอื่นๆ ซึ่งคนไทยที่ซื้อรถเพราะราคาถูกอย่างเดียว ไม่ได้พิจารณาถึงเรื่องอื่นๆ บางคนก็คิดว่าจะสามารถขายเอากำไรได้ด้วย

เรื่องนี้บ่งบอกว่าคนไทยไม่พิจารณาอะไรให้รอบคอบ สมัยรถยนต์คันแรกก็พากันผ่อนรถ ทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็น หรือไม่คำนวณรายได้รายรับให้รอบคอบ สร้างปัญหามาแล้วมากมาย ดังนั้น ก็ต้องคอยดูกันไป เพราะถ้าเกิดปัญหาตามมา เช่น ไม่มีศูนย์ซ่อมไม่มีอะไหล่ก็ต้องร้องแรกแหกกระเชอให้รัฐช่วยอีก

เชฟ(พ่อครัว)หัวร้อน

ตอบ เชฟ(พ่อครัว)หัวร้อน

แนวคิดที่คุณเสนอมาก็น่ารับฟัง แต่ถ้าไปถามคนที่ตัดสินใจไปซื้อก็มีเหตุผลต่างๆ นานา หลายคนก็เชื่อว่าช่างไทยในอู่ต่างๆ มีฝีมือจัดการได้ อะไหล่ก็ไม่ถึงกับหายากเกินไป อะไรทำนองนี้

ยกระดับการเมืองท้องถิ่น

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

เลือกตั้งท้องถิ่นที่ใกล้จะถึงคงจะสนุกกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบไป แต่เชื่อว่าไฟไม่สิ้นเชื้อแน่นอน คงจะมีอะไรๆ เปลี่ยน แปลงอย่างมากในวงการเมืองท้องถิ่น จากที่ผ่านมาการเมืองท้องถิ่นมักจะได้คนหน้าเดิมๆ พรรคเดิม และ ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ครั้งนี้น่าจะแข่งขันกันรุนแรงยิ่งกว่าสนามใหญ่ คนรุ่นใหม่ได้ขึ้นมาบริหารท้องถิ่นกันบ้าง

นับถือ

เด็กน้อย

ตอบ เด็กน้อย

ถ้ามองจากความมุ่งมั่นของพรรคอนาคตใหม่ ที่จะยกระดับการเมืองท้องถิ่น แม้ว่าถูกยุบพรรคไป ก็แน่นอนว่าเร็วๆ นี้ก็คงเข้าสู่พรรคใหม่ เชื่อว่าพรรคนี้คงเดินหน้าสู่การเมืองท้องถิ่น เพื่อสร้างมิติใหม่อย่างน่าจับตามองต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คิดดีแล้วหรือแห่ซื้อเชฟโรเลต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง