Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เม.ย. 2563

ควรสร้างนิสัยพกถุงผ้า

29 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

ควรสร้างนิสัยพกถุงผ้า

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ควรสร้างนิสัยพกถุงผ้า - เรียน บ.ก.

ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อ งดให้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวเริ่มมาตั้งแต่ต้นปีนั้น ข้าพเจ้ามองว่าเป็น การดี แต่ก็ยังมีหลายเสียงมองว่าเป็นการลดต้นทุนในการ จัดเตรียมถุงพลาสติกไว้ให้บริการลูกค้า และเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ให้ทางห้างเตรียมถุงกระดาษใหญ่ๆ ไว้ให้ลูกค้าก็ได้ หรือไม่ก็มีถุงผ้าไว้ขายให้ลูกค้าที่เคาน์เตอร์ชำระเงิน แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องให้ทำถุงพลาสติกให้หนาขึ้น เพื่อที่จะนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก

เนื่องจากลูกค้าถ้าได้ ถุงพลาสติกส่วนใหญ่ก็จะเก็บไปใส่ขยะหรือไม่ก็ใส่ของอื่น เวลาไปซื้อของก็ไม่ได้นำไปใช้อีก เพราะคิดว่าไปซื้อของเดี๋ยวก็ใส่ถุงมาให้เช่นเดิม ทางที่ดีลูกค้าหรือประชาชนทั่วไปควรทำเป็นนิสัยนำถุงไม่ว่าจะเป็นถุงผ้าหรือกระเป๋าพลาสติกใบใหญ่ที่เก็บพับได้ นำติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ออกจากบ้านเผื่อจะซื้อของ และนำถุงนั้นมาใช้ซ้ำๆ หลายครั้ง

ปลาส้ม

ตอบ คุณปลาส้ม

เป็นวิธีคิดที่ดี ในการสร้างนิสัยนำถุงผ้าหรือกระเป๋าใบใหญ่ๆ พกติดตัวเมื่อออกจากบ้าน เป็นการช่วยแก้ปัญหาขยะกอบกู้สิ่งแวดล้อมที่ได้ผลประการหนึ่ง

 

ชื่นชมผู้พิพากษาในข่าวดัง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วันนี้มีข่าวดัง “จับแก๊งอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา” ที่ถูกอุ้มเพื่อต่อรองให้น้องที่เป็นผู้พิพากษาในคดีปลอมแปลงเอกสารยักยอกทรัพย์สิน เท่ากับเป็นการใช้อิทธิพลเถื่อนต่อรองให้พ้นผิด เพราะน้องไม่ยินยอมทำตาม ต้องกราบยกย่องความเสียสละของท่านผู้พิพากษาท่านนี้อย่างสูงสุด และขอให้ผลบุญที่ข้าพเจ้ากระทำมาตลอดชีวิตช่วยส่งให้พี่ชายของท่านผู้พิพากษาได้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่สูงขึ้น เพราะกรรมดีของน้องท่านที่ทำกับประเทศจะมีผลดีเป็นหมื่นๆ เท่า

น้องถุงเงิน

ตอบ น้องถุงเงิน

เสียงยกย่องชื่นชมให้กำลังใจของคุณ คงจะส่งไปถึงท่านผู้พิพากษาดังกล่าวแน่นอน

 

ท้วงกรมวิชาการเกษตร

ถึง ข่าวสด

ขอเรียนถามว่าเหตุใด กรมวิชาการเกษตรจะโอนถ่ายงานตรวจรับรองมาตรฐาน GMP ให้บริษัทเอกชน ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ โดยเฉพาะทุเรียน ในฐานะชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ ไม่เห็นด้วยกับมาตรการนี้ ตรวจกับเจ้าหน้าที่รัฐผมยอมรับมาตรฐานการตรวจ ไม่มีการตุกติก แม้จะล่าช้าก็ไม่ว่ากัน

แต่ถ้าเอาบริษัทเอกชนมาตรวจแม้ว่าจะรวดเร็ว แต่ผมเองก็ไม่มั่นใจโดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่าย ในเมื่อเจ้าหน้าที่ไม่พอทำไมไม่กระจายให้เกษตกรอำเภอ ตำบลไปรับผิดชอบ

อีกทั้งถ้าเอกชนมารับงาน คาดว่าชาวสวนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐตรวจเสียค่าธรรมเนียมครั้งละประมาณสองพันบาทต่ออายุใบรับรอง 1 ปีแต่ถ้าเป็นเอกชนน่าจะเป็นหลักหมื่นแน่นอน

ทางที่ดีควรจะมีทางเลือกให้เกษตรกรคือสวนไหนต้องการตรวจกับเอกชนก็ได้ สวนไหนต้องการตรวจเจ้าหน้าที่รัฐก็ได้เช่นกัน สภาพ การค้าไม่ค่อยดี แล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม สรุปว่าจะพยุงให้ลุกขึ้นหรือจะฝังให้จมดิน

ชะนี

ตอบ คุณชะนี

เป็นข้อคิดเห็นที่รัฐบาลหรือกรมวิชาการเกษตรควรรับไปพิจารณา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ควรสร้างนิสัยพกถุงผ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง