Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เม.ย. 2563

สกัดกั้นไวรัสระบาด / ใส่ใจปากท้องชาวบ้านด้วย

3 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

สกัดกั้นไวรัสระบาด / ใส่ใจปากท้องชาวบ้านด้วย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

สกัดกั้นไวรัสระบาด

ถึง บ.ก.ข่าวสด

วันนี้สาธารณสุขประกาศให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับผิดชอบต่อสังคม สืบเนื่องจากสองตายายกลับจากเที่ยวญี่ปุ่นมีอาการป่วยไปพบแพทย์ แพทย์ซักประวัติว่ากลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 หรือไม่ แต่สองตายายปฏิเสธ วันรุ่งขึ้นเมื่ออาการยังไม่ดีขึ้นกลับไปพบแพทย์ จึงสารภาพว่าเพิ่งกลับจากประเทศญี่ปุ่น ผลการตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัส โควิด 19 ทำให้มีปัญหาว่าอาจจะเกิดการแพร่ระบาด ต้องกักบริเวณแพทย์และพยาบาลกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งโรงเรียนของหลานที่ไปโรงเรียน

กรณีนี้บ่งบอกถึงความไม่รับผิดชอบของคนไทย ไม่รู้เรื่องระบาดวิทยา ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องออกประกาศเรียกร้องความรับผิดชอบต่อสังคม ในขณะเดียวกันที่ประเทศ ไทยตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ก็พบว่ามีกิจกรรมการเมืองที่เกิดขึ้น เป็นการกระทำที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างยิ่งยวด

เพราะถ้ามีเพียงหนึ่งคนที่มีเชื้อไวรัสโควิด 19 (ที่ไม่รู้เพราะยังอยู่ในระยะฟักตัวแต่สามารถแพร่เชื้อได้) อยู่ท่ามกลางกลุ่มผู้ประท้วงก็จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัส โควิด 19 อย่างรุนแรง การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นสนุกๆ เพราะเป็นภัยพิบัติเพื่อทำลายมนุษยชาติ และเป็นการชี้ชัดว่าอันตรายที่มองไม่เห็นนั้นร้ายแรงมาก สวนทางกับมิจฉาทิฐิของคนไทยที่เชื่อแต่เรื่องที่มองเห็นและได้ยินเท่านั้น

นอกจากนี้การท่องเที่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสนั้นสวนทางกัน และเมื่อยังมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นก็สมควรที่จะต้องทบทวนนโยบายการท่องเที่ยวเสรี เพราะเท่ากับเป็นการเพิ่มการแพร่ระบาดให้รวดเร็วมากขึ้น สมมติว่าไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดทั่วประเทศ ปัญหาที่ตามมาก็คือความขาดแคลนทุกอย่าง ทั้งยารักษา ทั้งหน้ากากอนามัย ทั้งสถานที่กักกันโรค ทั้งอาหาร น้ำดื่ม ซ้ำเติมปัญหาน้ำแล้ง พีเอ็ม 2.5 ดังนั้นอย่าเอาการเมืองมาสร้างปัญหาเพิ่ม ถ้าสถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นก็จะต้องมีการกักตุนอาหาร น้ำดื่ม ฯลฯ อย่างแน่นอน

โดเรม่อน

ตอบ โดเรม่อน

ข้อห่วงใยของคุณน่าสนใจมาก ประเด็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่ทุกคนต้องมี ไปจนถึงการงดเว้นกิจกรรมที่อาจเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโควิดได้ แต่เรื่องการเคลื่อนไหวของนักเรียนนิสิตนักศึกษาในการต่อต้านรัฐบาลขณะนี้ ต้องมองหลายมุม โดยเฉพาะการเอาไวรัสมาเป็นเครื่องมือเพื่อปิดกั้นนักเรียนนักศึกษา เพื่อปกป้องรัฐบาล เท่าที่ดูการชุมนุมของเด็กๆ มีการเตือนกันเองให้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเอาไว้แล้ว

 

ใส่ใจปากท้องชาวบ้านด้วย

เรียน บ.ก.

จังหวัดสระบุรี เป็นจังหวัดเล็ก ตอนนี้โรงงานต่างทยอยปิดตัวกันมาก คนตกงานกันเยอะ จึงมีคนหันมาค้าขายกันมาก แต่กำลังซื้อน้อย คนที่หวังจะขายของก็ต้องเลิกไปเพราะอยู่ไม่ได้ ตั้งร้านขายของยังขายไม่ได้ แต่ต้องเสียเงินวันละ 80 บาทแล้ว ค่าเช่าหน้าร้าน ในเมื่อผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อยแล้ว อยากให้หันมาใส่ใจเรื่องปากเรื่องท้องของชาวบ้านเพราะแย่จริง เศรษฐกิจดีเงินสะพัดเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น

นับถือ

หมูปิ้ง

ตอบ หมูปิ้ง

เป็นข้อเรียกร้องที่ส่งถึงรัฐบาลโดยตรง หันมาสนใจปากท้องของชาวบ้านโดยด่วน ตอนนี้เศรษฐกิจแย่มากๆ โรงงานทยอยปิด กิจการเล็กๆ ก็อยู่ไม่ได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สกัดกั้นไวรัสระบาด / ใส่ใจปากท้องชาวบ้านด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง