Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เม.ย. 2563

ได้อะไรจากอภิปรายไม่ไว้วางใจ

4 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ได้อะไรจากอภิปรายไม่ไว้วางใจ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย - ผมขอสรุปว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นเหมือน “อับดุลหรือปาหี่สนามหลวง” เป้าหมายที่แท้จริงของการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ก็คือ “สร้างปัญหาให้เรือเหล็ก” โดยเฉพาะเมื่อมีการย้ายสังกัดของส.ส.จากอนาคตใหม่เข้าสังกัดพรรครัฐบาล ทำให้โควตาของพรรคการเมืองเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ก็จะต้องมีการปรับ ครม.อย่างแน่นอน ทำให้รัฐมนตรีที่ถูกปรับออกไม่พอใจแล้วก็จะสร้างปัญหาให้เรือเหล็กต่อไป

อภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีทั้งฝ่ายที่สมหวังและฝ่ายที่ผิดหวัง จากประวัติศาสตร์การเมืองรัฐบาลหลายพรรคเมื่อมีการปรับ ครม.ก็จะทำให้เสถียรภาพลดลง ตามมาด้วยการยุบสภา พรรคการเมืองที่ได้ส.ส.เพิ่มมากขึ้นจากผึ้งแตกรัง ทำให้ได้เก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่ใช่ทำเพื่อความถูกต้อง แต่ทำเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ดังนั้น ประชาชนจึง กำได้แต่ “ผายลม” เท่านั้น

นายกำผาย

ตอบ นายกำผาย

ถ้าดูและฟังกันจริงๆ การอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่เพิ่งผ่านไป มีเรื่องที่สร้างผลสะเทือนหลายเรื่อง เช่น สัญญาสัมปทานเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติเอื้อเจ้าสัว โครงการประชารัฐทำให้เจ้าสัวเติบโตพุ่งพรวด เจ้าสัวน้ำตาลกับการเผาไร่อ้อยและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ปฏิบัติการไอโอสร้างความแตกแยกในสังคม คดีของรัฐมนตรีที่ออสเตรเลีย การซื้อรถถังเหล่านี้เป็นประโยชน์กับประชาชนและส่วนรวมมาก

ข้อเสนอแรงงานต่างด้าว

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ปัญหาตอนนี้คือขาดแคลนแรงงานโดยเฉพาะแรงงานไทยที่เป็นช่างฝีมือ ฉาบปูน งานก่ออิฐ งานฉาบปูน งานปูกระเบื้อง งานทาสี งานประกอบแบบคาน พื้น เสา งานเชื่อมโครงหลังคา เป็นต้น จึงต้องหันมาใช้แรงงานต่างด้าว ที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพม่าเอามาเป็นกรรมกร ขนหินปูนทราย แต่เมื่ออยู่ไปนานๆ แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ก็จะพัฒนาฝีมือสามารถฉาบปูน ปูกระเบื้องได้ เลยทำทุกอย่าง

ดังนั้น จึงอยากให้ทางภาครัฐแก้ไขบทบัญญัติกฎหมายในรายละเอียดเกี่ยวกับการประกอบอาชีพกรรมกรของแรงงานต่างด้าวในงานก่อสร้างให้สอดคล้องกับการทำงานก่อสร้าง แรงงานช่างฝีมือไทยไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง การนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง หากเพียงเพื่อนำแรงงานมาทำงาน ขุด แบก หาม ทำให้เกิดต้นทุนสูงไม่คุ้มกับการลงทุน ประกอบกับแรงงานเองมีความสามารถในการทำงานเชิงช่างที่ต้องการพัฒนาฝีมือของแรงงานเองด้วย ช่างรับเหมาก็อยากทำงาน อยากให้เศรษฐกิจที่นี่มันดีขึ้น

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานก่อสร้างบ้านพักอาศัย โรงแรมเล็ก ไม่ได้เป็นโครงการใหญ่ ก็อยากให้ผู้ดูแลเรื่องกฎหมายช่วยบัญญัติคำว่า กรรมกร ในงานก่อสร้างทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่แค่แบก หาม เพราะกรรมกรต้องมีการพัฒนาฝีมือเป็นช่าง ที่ผ่านมาผู้ประกอบการให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามกฎหมายตลอดมา และก็ไม่ได้เป็นความผิดเกี่ยวกับการไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือการค้ามนุษย์เลย

ด้วยความเคารพ

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

เป็นข้อเสนอที่กระทรวงแรงงานน่าจะรับไปพิจารณา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้อะไรจากอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง