Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ท้วงติงแบร์ริเออร์ยางพารา

7 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ท้วงติงแบร์ริเออร์ยางพารา

ระบบการเมืองแบบไหนดี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ท้วงติงแบร์ริเออร์ยางพารา - แบร์ริเออร์ยางพารา ที่ดูเหมือนว่าจะไปสาธิตประสิทธิ ภาพของแบร์ริเออร์คอนกรีต + ยางพาราในต่างประเทศ โดยใช้รถกระบะปราศจากน้ำหนักบรรทุก ที่ใช้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพุ่งชนแบร์ริเออร์คอนกรีต + ยางพารา

ผลที่ได้ก็คือแบร์ริเออร์สามารถสกัดกั้นมิให้รถกระบะข้ามไปได้ จากนั้นก็มีเสนอไอเดียแบร์ริเออร์ยางพารา+คอนกรีต คั่นถนนทันที ผมมีความรู้ทางกลศาสตร์น้อยนิด จึงอยากบอกว่า ข้อมูลที่ได้จากการทดลองนี้ไม่เพียงพอที่จะนำไปสู่การติดตั้งแบร์ริเออร์คอนกรีต+ยางพาราทั่วประเทศ โดยมีเหตุผลประกอบดังนี้

1.การทดลองครั้งนี้ใช้รถกระบะที่ไม่มีน้ำหนักบรรทุก ดังนั้นโมเมนตัม (ผลคูณระหว่างมวลและความเร็วของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่) ที่แบร์ริเออร์ได้รับ จึงไม่ใช่โมเมนตัมที่แท้จริง ที่แท่งคอนกรีตได้รับโดยเฉพาะในการใช้รถกระบะส่วนใหญ่ก็จะต้องมีน้ำหนักบรรทุก ดังนั้นโมเมนตัมที่แท้จริงจะต้องมีค่ามากกว่านี้

2.โมเมนตัมที่แท่งคอนกรีต+ยางพาราได้รับจากชนก็ถ่ายเทให้กับหมุดที่ใช้ยึดติดกับถนน ถ้าหมุดไม่สามารถรับโมเมนตัมได้ หมุดก็จะหลุดออกส่งผลให้รถยนต์สามารถข้ามแท่งแบร์ริเออร์ไปได้

3.การสาธิตทดลองชนนั้น เป็นการชนเป็น “เฮดออน” ซึ่งเป็นการชนโดยตรง แต่ถ้ามุมปะทะไม่เป็นมุมตรง รถที่ชนแท่งแบร์ริเออร์ก็จะพลิกตัวลอยข้ามแท่งแบร์ริเออร์ ไปได้

ดังนั้นการสาธิตที่ผ่านมาจึงไม่สามารถสรุปผลได้อย่างถูกต้อง และการที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรในประเทศนั้นควรจะมีการศึกษาวิจัยให้มากกว่านี้ นโยบายที่ไม่ก่อประโยชน์สร้างความเสียหายให้แผ่นดินนี้มากแล้วครับ การเปลี่ยนแปลงใหญ่ของระบบการคมนาคมทั่วประเทศด้วยนโยบายที่ไม่คุ้มค่านั้นไม่สมควรส่งเสริม นอกจากนั้นถ้าเปลี่ยนจากรถกระบะไร้น้ำหนักเป็นรถสิบสองล้อ ก็จะพบว่าโมเมนตัมที่แท่งแบร์ริเออร์จะต้องรับนั้นเพิ่มมากขึ้นมหาศาล ดังนั้นขอฟันธงว่านโยบายนี้เป็นนโยบายที่ ไม่คุ้มค่าครับ

วิศวเกิน

ตอบ คุณวิศวเกิน

เป็นมุมมองที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรืออธิบดีกรมทางหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง น่าจะรับไปพิจารณาประกอบ

 

ระบบการเมืองแบบไหนดี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ในฐานะคนเดือนตุลา ที่ไม่เห็นด้วยกับระบบสังคมนิยมและเผด็จการ แต่เมื่ออำนาจในขณะนั้นไร้ธรรมาภิบาลจึงเลือกข้างสังคมนิยม ทั้งๆ ที่รู้ว่าอนาคตของระบอบสังคมนิยมจะไม่ยืนยาว เพราะวิเคราะห์แล้วว่า ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ไม่สามารถทำให้เกิดความเท่าเทียมในสังคมได้จริง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียตในยุคนั้นยังนิยมขับรถอังกฤษ ใส่เสื้อเชิ้ตเซนต์ไมเคิล แต่มีเลนกลางสำหรับผู้นำ ซึ่งก็เป็นจริงเพราะโซเวียตก็ล่มสลาย จีนก็เป็นนายทุนเผด็จการ คอมมิวนิสต์ตายแล้ว แต่นักการเมืองไทยยังแอบเอามาหากินได้

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

เป็นความคิดเห็นที่น่าสนใจ แต่ดูเหมือนว่ายุคนี้ทั่วโลกล้วนยอมรับว่า ไม่มีระบบการเมืองไหนสมบูรณ์แบบ แต่ที่เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้มากที่สุด คือ ประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง ทั่วโลกเลยยึดแนวทางประชาธิปไตยที่ถือว่าเลวน้อยสุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท้วงติงแบร์ริเออร์ยางพารา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง