Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ความหวังโรงงานหน้ากาก

10 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ความหวังโรงงานหน้ากาก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ความหวังโรงงานหน้ากาก - เรียน บ.ก.ข่าวสด

เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ จ.อุบลราชธานี สังคมได้เห็นคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ลุยน้ำกำเงินแจกกันเห็นๆ พร้อมสิ่งของที่จำเป็นเข้าไปช่วยเหลือ ชาวอุบลฯ และจังหวัดใกล้เคียงแบบฉับพลันทันใด ซึ่งตอนนั้นก็มีผู้บริจาคให้คุณบิณฑ์เป็นตัวแทนเข้าไปช่วยกว่า 422 ล้านบาท

ครั้งนี้ไวรัสโควิด-19 ระบาดเกือบทั่วโลก ไทยเองก็ประสบปัญหาเช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องป้องกันการประเภท เจล แอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นของพื้นๆ หาได้ทั่วไป แต่เมื่อมีความต้องการมากขึ้นก็เกิดการกักตุนโก่งราคากันมากมาย ทำให้ขาดแคลนโดยเฉพาะกลุ่มที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ อย่างผู้ป่วย และแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ที่ต้องเจอกับผู้ป่วยทุกประเภท

ถ้าน้ำท่วมเจอ ‘บิณฑ์’ ส่วนไวรัสโควิด-19 ก็ต้องยกให้คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ทุ่ม 100 ล้านสร้างโรงงานใช้เวลา 5 สัปดาห์ผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายฟรีแก่บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลที่มีความจำเป็น และประชาชนทั่วไปที่ขาดโอกาสในการเข้าถึง ทำดีอย่างนี้ต้องชื่นชม แต่ระยะเวลา 5 สัปดาห์ก็เดือนกว่า

ช่วงนี้วอนผู้ที่ยังใช้หน้ากาก เพื่อป้องกัน ก็ใช้หน้ากากผ้าไปก่อน หลีกให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยได้มีโอกาสหาซื้อหน้ากากอนามัยก่อน หรืออีกวิธีหนึ่งเอาโรงงานของเครือซีพีที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องสร้าง เอาเครื่องจักรมาลงแล้วลงมือผลิตเลยไม่ต้องสร้างโรงงานใหม่ เพื่อผลิตให้ทันความต้องการใช้ไม่ต้องรอเวลาอีกเดือนกว่าๆ

ดอกแก้ว

ตอบ ดอกแก้ว

เป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ ที่เราต้องอยู่ในภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัย ยิ่งมาเกิดขาดแคลนในโรงพยาบาล ยิ่งน่าตกใจ บรรดาหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ต้องรับมือกับไวรัสมหาภัยโดยไร้เครื่องช่วยป้องกันตัว ดังนั้นการที่เจ้าสัวตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตหน้ากากจึงเป็นความหวัง เชื่อว่าเจ้าสัวคงจะได้รับทราบคำชื่นชมของคุณ เมื่อลงทุนทำเรื่องดีๆ

 

ท้วงติงการซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้า

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดให้มีการจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้า (Diesel Electric Locomotive) น้ำหนัก กดเพลา 16 ตัน/เพลาจำนวน 50 คัน ตามประกาศการรถไฟแห่งประเทศไทยนั้น พวกข้าพเจ้า มีความประสงค์ที่จะขอให้มีการตรวจสอบ เพราะการจัดซื้อมีการออกข้อกำหนดคุณลักษณะเฉพาะของรถจักร

ซึ่งจะเห็นได้ว่า มีแหล่งที่มาของราคากลางจากหลากหลายบริษัท หลายประเทศทั่วโลก แต่ปรากฏว่ามีเพียง 3 บริษัทที่เสนอได้เท่านั้น ล้วนแต่มาประเทศเดียวกัน บริษัทที่มีราคาสูงกว่า 2 บริษัท ที่มาจากองค์กรเดียวกัน ราคาที่เสนอนั้นสูงกว่าราคาตลาดที่ซื้อกันในระหว่างนี้เป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งราคาตลาดนั้นสามารถตรวจสอบได้ง่ายและมีหลักฐานอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ยังมีหัวรถจักรที่การรถไฟแห่งประเทศไทยซื้อมา 20 คันก่อนหน้านี้ ก็ไม่สามารถใช้การได้เต็มที่ ซื้อมา 20 คันยังใช้ได้เพียงประมาณครึ่งเดียว เป็นการเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ดังนั้นจึงขอให้ทบทวนการจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้าครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน

ม้าไม้

ตอบ ม้าไม้

ข้อท้วงติงของคุณ เชื่อว่าคงปรารถนาดีเพื่อรักษาความถูกต้อง ในแง่มุมหนึ่ง หวังว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จะรับทราบและชี้แจงแถลงไขมาให้รู้ทั่วกันว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความหวังโรงงานหน้ากาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง