Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ห่วงสงกรานต์ซบเซา

12 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ห่วงสงกรานต์ซบเซา

บทเรียนเหตุร้ายที่โคราช

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ห่วงสงกรานต์ซบเซา - เรียน บรรณาธิการข่าวสด

เชื้อไวรัสที่ระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจให้หลายประเทศ อย่างประเทศไทยเองที่เจอกับผลกระทบด้านการท่องเที่ยวที่เป็นธุรกิจหลักตัวอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักในไทย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ผู้เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งส่วนภาครัฐและภาคเอกชนมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมอะไรกันบ้างหรือยัง ปีนี้ไม่ปกติและเจอโรคระบาดตั้งแต่ต้นปี นักท่องเที่ยวผวา ตลาดท่องเที่ยวหดตัว ยังไม่รู้เมื่อไหร่สถานการณ์ถึงจะดีขึ้นเป็นปกติ ในระหว่างที่กำลังช่วยกันแก้ไขปัญหาโรคระบาดควรจะหาทางกอบกู้ธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวต่อไปด้วย

แต่สิ่งหนึ่งที่จะสร้างความเชื่อมั่น มั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทาง คือการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ปลอดภัย โรคระบาด การป้องกันแก้ไข ความสามารถในการควบคุมของเราว่าไม่ปล่อยปละละเลย มีมาตรการรองรับทุกด้าน มีการวางแผนในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวช่วงที่เกิดเหตุการณ์โรคระบาดเพื่อประคับประคองให้ภาคการท่องเที่ยวเดินต่อไปได้ในช่วงนี้

เช่น การจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษของสายการบิน โรงแรม สถานที่เข้าเยี่ยมชม ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านของฝาก ของที่ระลึก บริการต่างๆ ควรปรึกษาหารือกลุ่มธุรกิจเพื่อหาแนวทางร่วมกัน

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

ข้อห่วงใยที่คุณนำเสนอมาถือว่าตรงสถานการณ์จริงๆ หลังจากภัยโควิดกระทบการท่องเที่ยวแล้ว จะทำอย่างไรกับเทศกาลสงกรานต์ในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ถ้าโชคดีโลกสามารถหยุดยั้งโรคภัยนี้ได้ก่อน ก็ช่วยให้สงกรานต์ฟื้นกลับคืนสู่ความคึกคักดังเดิมได้ แต่ถ้ายังยับยั้งไวรัสชนิดนี้ไม่ได้ ก็คงเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเรามีรัฐบาลที่มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์ ก็อาจจะมีมาตรการฉุดเศรษฐกิจให้ฟื้นคืนมาได้เร็ว ปัญหาอยู่ที่ว่าเรามีรัฐบาลที่เก่งจริงหรือไม่

 

บทเรียนเหตุร้ายที่โคราช

เรียน บ.ก.

ผมขอตั้งข้อสังเกตในหน่วยงานทหาร ที่จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขดังนี้

1.การให้พลทหารหรือทหารเกณฑ์ไปเป็นทหารรับใช้ตามบ้านนายพันนายพลนั้น ไม่สมควรอย่างยิ่ง ต้องยกเลิกแบบเด็ดขาด รับใช้ชาติ ไม่ใช่มารับใช้ใครเป็นส่วนตัว

2.การคัดเลือก คัดกรองบุคคลที่จะมาเป็นผู้บังคับกองพัน ผู้บังคับการกรมทหารนั้น ต้องดูให้รอบคอบ มีคุณธรรมในการปกครองลูกน้อง

3.ในหน่วยงานทหารมีสโมสร คือสโมสรนายทหารชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวน นายสิบนายร้อยกินข้าวห้องเดียวกันไม่ได้ แต่เวลามีศึกสงคราม พลทหาร นายสิบ จ่านี้แหละพลีชีพก่อนเพื่อน ดังนั้น ทั้งนายพล นายพัน นายร้อย นายสิบ และพลทหาร ควรมาร่วมทำกิจกรรมกินข้าวด้วยกัน เล่นหมากรุก ฯลฯ หลังเลิกงานประจำ ผู้น้อย ผู้ใหญ่ ไต่ถามสารทุกข์สุกดิบกัน มีความรักสามัคคีกันในหมู่คณะ

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ร้ายที่เคยเกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมาที่ผ่านมา อย่าใช้อำนาจเป็นธรรม ให้ใช้ธรรมเป็นอำนาจ

ขอแสดงความนับถือ

ประชาชนชาวไทย

ตอบ ประชาชนชาวไทย

ถือเป็นข้อเสนอแนะที่ปรารถนาดี ไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำรอยกรณีที่โคราชอีก หวังว่าหน่วยงานทหารจะรับไปพิจารณาปรับแก้ไข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ห่วงสงกรานต์ซบเซา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง