Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ต้องเด็ดขาดแก๊งตุนหน้ากาก

14 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ต้องเด็ดขาดแก๊งตุนหน้ากาก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ต้องเด็ดขาดแก๊งตุนหน้ากาก - ถึง บ.ก.

เรื่องกักตุนหน้ากากอนามัย ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จัดการอย่างเด็ดขาด อย่านิ่งดูดาย ปล่อยให้พรรคการเมืองและนักการเมืองแอบอยู่เบื้องหลังทำไม่ดี

เพราะการกระทำเช่นนี้มิได้เป็นการกระทำเพื่อชาติและประชาชน การเมืองต้องมีธรรมาภิบาล พฤติกรรมกักตุนหน้ากากอนามัย บ่งบอกว่าการเมืองวันนี้เลวร้ายที่สุด

ถ้าไม่จัดการให้เด็ดขาด แล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรง บ้านเมืองก็จะเป็นกลียุค เพราะขาดแคลนทุกอย่างในการรักษาพยาบาล ดังนั้นต้องเชือดคอไก่ (ขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย) ให้ลิงดูครับ

ศรีตรังชรา

ตอบ คุณศรีตรังชรา

เห็นด้วยว่าเรื่องนี้รัฐบาลต้องจัดการอย่างเด็ดขาด เพราะเกี่ยวข้องกับคนในรัฐบาลเอง การหากินบนความเดือดร้อนสาหัสของประชาชนไม่ควรเกิดขึ้น

ห่วงพาหะเชื้อโควิด

เรียน บ.ก.

ด้วยทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังระบาดไม่หยุด ตามข่าวบอกว่าเกิดจากตัวค้างคาว ทำให้ผมพอนึกได้ มองไปตามตึกและอาคารบ้านเรือน ผ่านไปที่ใดก็จะมองเห็นนกพิราบมากมายตามซอกตึกและหลังคาเป็นที่อยู่ของนกพิราบ สกปรกซึ่งมีทั้งขี้นกขนนกเต็มไปทั่ว ถ้าเกิดมีเชื้อโรคร้ายสายพันธุ์ใหม่ที่นกพิราบเป็นพาหะ ผมเชื่อว่าผู้คนต้องป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากกว่าเชื้อโควิด-19 แน่ ทำให้มีความกังวลมาก จึงอยากให้หน่วยงานรัฐและกทม. หามาตรการวิธีป้องกันและป้องภัยไว้แต่เนิ่นๆ อย่างเช่นฉีดยาวัคซีนป้องกันการแพร่พันธุ์ รัฐไม่ควรมองข้าม ถ้ามีเหตุร้ายเกิดขึ้นจะแก้ไม่ทัน ไม่ควรให้เป็นแบบวัวหายล้อมคอก ทุกวันนี้เจอฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนก็หมดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตแล้ว กังวลว่าเมื่อไหร่โรคร้ายจะมาถึงตน

วีรภัทร

ตอบ คุณวีรภัทร

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ อาจจะไม่เกี่ยวกับเชื้อโควิดก็ได้ แต่ในแง่สุขอนามัยโดยรวม ก็ควรต้องดูแลตามความเหมาะสม ไม่ให้สกปรกมากไป แต่ก็ต้องระมัดระวังไม่โหดร้ายทารุณกับสัตว์เกินไป

 

เป็นห่วงค่าน้ำค่าไฟรัฐสภา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ค่าน้ำค่าไฟที่อาคารรัฐสภาใหม่ปีละ 425 ล้าน สูงมาก เห็นว่าตอนนี้จะหาวิธีหารายได้เข้ามาเสริมทั้งเก็บค่าธรรมเนียมที่จะเข้ามาชม เปิดให้เช่าเป็นสถานที่จัดงาน ทั้งงานแต่งงานสัมมนา ก็ดีเพราะไหนๆ ก็สร้างใหญ่อลังการ ห้องประชุมแอร์เย็นเฉียบ

ถ้าจะให้ประหยัดอีกวิธีหนึ่งคือก็ไม่ต้องเปิดแอร์เปิดไฟให้มาก แล้วเวลาประชุมก็อย่าลากเวลา พูดนอกเรื่องกันให้มากบางครั้งเถียงกันในที่ประชุมกันให้ตรงประเด็นอย่าให้เกินเวลาที่กำหนด พื้นที่ตรงไหนว่างก็จัดโซนให้หน่วยงานของรัฐที่ทุกวันนี้ต้องเช่าอาคารของเอกชนเป็นสำนักงาน มาอยู่ช่วยหารค่าน้ำค่าไฟ เหมือนศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ที่มีหน่วยงานหลายองค์กรอยู่ร่วมกัน

มองอีกมุมหนึ่งค่าน้ำค่าไฟขนาดนี้นำไปบูรณะโรงพยาบาลศูนย์ สนับสนุนเครื่องมือแพทย์ ว่างๆ ก็แวะไปดูโรงพยาบาลต่างจังหวัดกันบ้างจะได้รู้ว่าทั้งผู้ป่วยและคนเฝ้าไข้ช่างลำเค็ญจริงๆ

นับถือ

ระพี

ตอบ คุณระพี

ถือเป็นความสามารถด้านบริหารจัดการของผู้ดูแลอาคารรัฐสภา ข้อแนะนำของคุณก็น่าสนใจน่าจะมีส่วนช่วยได้

อ่านข่าวเพิ่ม : บิ๊กตู่ ชม แหม่มโพธิ์ดำ เพจน้ำดี โวพร้อมเชือดพวกตุนหน้ากากอนามัย ไม่มีเว้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้องเด็ดขาดแก๊งตุนหน้ากาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง