Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

โควิดทำให้เห็นตัวตนสังคมไทย / ทุกข์ของชาวบางสะพาน : บ.ก.ตอบจดหมาย  

16 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

โควิดทำให้เห็นตัวตนสังคมไทย / ทุกข์ของชาวบางสะพาน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

โควิดทำให้เห็นตัวตนสังคมไทย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ปรากฏว่าคนไทยวันนี้เห็นแก่ตัวอย่างร้ายแรง ตั้งแต่ไม่กักตัวเอง ทั้งไฮโซไฮซ้อจนถึงผีน้อย ไฮโซก็อ้างว่าฉันไม่มีไข้ ดังนั้นฉันอยากจะไปไหนก็ได้ เหตุผลที่นำมาอ้างก็เป็นเหตุผลที่เห็นแก่ตัวเชื่อถือไม่ได้ เพราะในระยะฟักตัวเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผู้ติดเชื้อยังไม่มีอาการแสดง แต่ก็สามารถแพร่เชื้อได้ ดังนั้นถ้ามีความรับผิดชอบต่อสังคมก็ต้องกักบริเวณตัวเอง มิใช่เที่ยวเร่ร่อนตามใจปรารถนา นอกจากไม่รับผิดชอบสังคมแล้วยังมีการ กระทำที่เลวยิ่งกว่า นั่นก็คือการหลอกลวงขายแมสก์มือสอง แต่อย่างไรก็ตามกรณีหนุ่มน้ำใจงามถูกเลขท้ายลอตเตอรี่ 24,000 บาท สมทบเงินตัวเองอีก 6,000 บาท และมีผู้ร่วมสมทบอีก 10,000 บาทซื้อแมสก์ให้ โรงพยาบาล ตามด้วยโรงพยาบาลรามาธิบดีขอรับบริจาคแมสก์ แสดงให้เห็นว่าแมสก์ขาดตลาดจริง แต่การที่มีกระสือกระหังที่พยายามสูบเลือดสูบเนื้อเพื่อนร่วมชาตินั้นต้องขอประณาม ประเทศไทยมีปัญหาหนักจริงๆ เพราะคนไทยเห็นแก่ตัว ไม่รับผิดชอบสังคม ปรากฏการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ บ่งบอกว่าการสาธารณสุขมีปัญหาหนัก เพราะไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์สงครามชีวภาพได้เลย นโยบาย รักษาฟรี + จำกัดจำนวนบุคลากรการแพทย์ + นโยบายจ่ายค่าเล่าเรียนแพง ที่ทำให้ขาดแคลนทั้ง เครื่องมือ และบุคลากร สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องทบทวนนโยบายทั้งสามเรื่อง ดังนั้นในอนาคตต้องขาดแคลนบุคลากรการแพทย์อย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์นั้นเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะพี่ตูนต้องวิ่งรับบริจาคไม่รู้ว่ากี่พันกิโลแม้วมาแล้ว แต่อุปกรณ์การแพทย์ก็ยังขาดแคลน ต้องขอรับบริจาคจากประชาชน

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ในภาวะมหาวิกฤตเช่นนี้ ทำให้เราได้เห็นความจริงแท้ของบ้านเมืองเรา ของผู้คนบางส่วน เห็นเนื้อแท้กันหมด ไม่เว้นกระทั่งเห็นถึงระดับความสามารถของรัฐบาล ก็อย่างว่าพื้นฐานคือรัฐบาลทหาร ผู้นำก็มาจากทหาร ก็เก่งแต่เรื่องทหารเท่านั้นแหละ

ทุกข์ของชาวบางสะพาน

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอฝากเรื่องผ่านไปยังหน่วยงานที่เป็นเจ้าของโครงการก่อสร้างรถไฟรางคู่ เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อน เมื่อเริ่มมีโครงการก่อสร้าง ก็เริ่มจากมีการนำรถบรรทุกดินวิ่งผ่านบ้านเรือนชาวบ้าน ทำดินที่บรรทุกมาตกเรี่ยราดบริเวณถนนที่ชาวบ้านต้องใช้สัญจรไปมา ระหว่างวิ่งก็นำรถน้ำมาทำการสเปรย์น้ำเพื่อบรรเทาฝุ่น แต่เมื่อน้ำที่รดไว้แห้งก็จะเกิดมหกรรมฝุ่นที่ฟุ้งตลบอบอวลไปทั่วสารทิศ ปัจจุบันนี้ รถบรรทุกดินหยุดวิ่งแต่ได้มีการทิ้งเศษซากความเสียหายไว้อย่างมากมายมหาศาล ละอองฝุ่นที่ฟุ้งกระจายทั่วบริเวณเป็นส่วนหนึ่งในเศษซากที่ผู้ประกอบการทิ้งไว้ ทิ้งความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสให้คนในพื้นที่ต้องเผชิญและแก้ปัญหาด้วยตนเอง เจ้าของโครงการฯ ช่วยบอกผู้รับเหมาก่อสร้างให้มาเก็บกวาดไปด้วย อย่าปล่อยภาระให้คนพื้นที่

ทองสุก

ตอบ ทองสุก

ข้อร้องเรียนของคุณคงถึงหูถึงตาหน่วยงานที่รับ ผิดชอบหรือเอกชนที่รับผิดชอบดำเนินการ กรณีรถบรรทุกขนดินดังกล่าว โปรดตรวจสอบแก้ไขด่วน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดทำให้เห็นตัวตนสังคมไทย / ทุกข์ของชาวบางสะพาน : บ.ก.ตอบจดหมาย  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง