Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

โควิดไทยสับสนวุ่นวาย : บ.ก.ตอบจดหมาย

15 มี.ค. 2563 - 20:33 น.

โควิดไทยสับสนวุ่นวาย : บ.ก.ตอบจดหมาย

โควิดไทยสับสนวุ่นวาย

เรียน บ.ก.

โควิดไทยสับสนวุ่นวาย : บ.ก.ตอบจดหมาย - ไม่น่าเชื่อว่าหน้ากากอนามัยจะเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดเรื่องราวกันขึ้น เริ่มจาก 1.มีการกักตุน 2.ขายเกินราคา 3.มีหน้ากากมือสอง 3.หน่วยงานของรัฐแจ้งความกัน เอาเข้าจริงๆ ถ้ามีระบบการจัดการที่ดี เห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักเชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้ แล้วยังมีการอ้างอิงผู้ที่กักตุนหน้ากากมีความสนิทชิดเชื้อกับคนใหญ่คนโต ชาวบ้านเสพข่าวก็ได้แต่ทำตาปริบๆ เท็จจริงอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ว่าจะซื้อหน้ากากอนามัยก็ต้องไปเข้าแถว ซื้อแอลกอฮอล์ เจลล้างมือ ก็ต้องต่อคิว สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานมีไว้เพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้นทั้งนั้น แต่ปรากฏว่าเป็นของหายาก ของแพง นี่ขนาดยังไม่ขยับไปในระยะ 3 หรือเข้าไปแล้วก็ไม่รู้ เพราะตอนนี้เริ่มติดกันเองแล้วระหว่างคนไทยกับคนไทยด้วยกัน กลุ่มล่าสุดเพราะพฤติกรรมตัวเองล้วนๆ จึงแปลกใจสมัยนี้ยังสูบบุหรี่มวนเดียวกัน ยังเหมือนเด็กนักเรียนแอบครูสูบบุหรี่ในห้องน้ำอีกหรือเป็นไปได้อย่างไร? ไม่น่าเวียนกันสูบเลย หากโชคดีเนื้อปอดถูกทำลายไม่ถึงร้อยละ 50 หายจากโรค ร่างกายยังฟื้นฟูตัวเองได้

ด้วยความเคารพ

เสือหิว

ตอบ เสือหิว

เป็นความจริงดังที่คุณบรรยายมา คือ เละเทะกันไปทุกระดับ ตั้งแต่ผู้คนที่ไม่รับผิดชอบหรือยังใช้ชีวิตประมาท ยันเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้มีอำนาจแก้ไขปัญหา และตัวรัฐบาลเอง จึงทำให้ประเทศไทยเราในภาวะโควิด เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย

 

เศรษฐกิจซบเซาตั้งแต่ต้นปี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เป็นแม่ค้าขายของเบ็ดเตล็ดตามตลาดนัดขาย อ.เชียงคำ จ.พะเยา เป็นตลาดนัดใหญ่ประจำอำเภอเชียงคำ ที่นี่มีพ่อค้าแม่ค้ากว่า 20 ราย จากทั่วจังหวัดพะเยาและจังหวัดใกล้เคียง นำสินค้าอุปโภค บริโภค มาวางจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง บริเวณลานชุมชนเชียงคำเมืองใหญ่ ต.หย่วน นอกจากคนชุมชนแล้วยังพบว่ามีชาวเมืองคอบ แขวงไชยะบุลี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ข้ามแดนมาซื้อสินค้าเช่นกัน แต่ตอนนี้ตลาดเงียบมากไม่เหมือนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังบรรทุกสินค้าเบ็ดเตล็ดที่ใช้ในครัวเรือน ไปออกวางแผงขายตามตลาดนัดทั่วจังหวัดพะเยาอีก ออกครั้งหนึ่งนาน 4-5 วัน จึงกลับเข้าบ้าน ทุกอย่างขายชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น ทุกตลาดนัดเหมือนกันหมดคือขายของแทบไม่ได้ ลูกค้ามาเดินซื้อแต่ละครั้งนับคนได้เลย เศรษฐกิจซบเซามากตั้งแต่หลังปีใหม่ที่ผ่านมา จึงเข้าใจเวลาเห็นคนค้าขายเครียดหาทางออกไม่ได้ รมควันตาย เพราะปีนี้ตั้งแต่ต้นปีสภาพค้าขายแย่

นับถือ

อรุณ

ตอบ คุณอรุณ

สภาพเศรษฐกิจเรา วิเคราะห์กันตั้งแต่ปลายปีก่อนว่า ต้นปี 2563 นี้หัวปักแน่ๆ แล้วยังมาเจอโควิดกระหน่ำซ้ำเติมอีก ตลาดทุกระดับก็เลยอ้างว้างดังที่คุณเล่ามาให้ฟังฃ

 

ชื่นชมการจัดระเบียบ

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

อยากเห็นบริเวณรอบโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และใต้สะพานทางข้ามแยกศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โล่งแบบนี้นานแล้ว เพราะที่ผ่านมามีทั้งวินแท็กซี่ วินรถตู้ วินรถจักรยานยนต์ ร้านแผงลอย รถเข็น ป้ายโฆษณา ล้ำพื้นที่สาธารณะเวลาเดินต้องคอยหลบ ทั้งรถและแผงขายของ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ จัดระเบียบอย่างนี้ดีมีความปลอดภัย หวังว่าจะคงความเป็นระเบียบอย่างนี้ไปอีกนาน

ขาประจำ

ตอบ ขาประจำ

หน่วยงานที่รับผิดชอบ คงได้รับทราบคำชื่นชมของคุณ เพื่อให้จริงจังตลอดไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดไทยสับสนวุ่นวาย : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง