Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

2 ด้านสวดมนต์ไล่โควิด

24 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

2 ด้านสวดมนต์ไล่โควิด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

2 ด้านสวดมนต์ไล่โควิด - เรียน บ.ก.ข่าวสด

บังกลาเทศนัดชุมนุมหมื่นคนสวดมนต์ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ประเทศไทยก็มีการระดมสวดมนต์ “รัตนสูตร” ที่พระพุทธเจ้าโปรดชาวไพศาลี ซึ่งทำให้เกิดความเห็นมากมาย เชื่อหรือไม่เชื่อ

ถ้าเชื่อก็สมควรไปชุมนุมกันที่วัดเพื่อส่งจิตอธิษฐานร่วมกัน ถ้าไม่เชื่อวิพากษ์วิจารณ์ก็อาจจะเข้าข่ายล่วงเกินพระพุทธเจ้า สติเป็นสิ่งสำคัญว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อเพราะเหตุผลอะไร การสวดมนต์เพื่อ รำลึกสรรเสริญถึงพระคุณของพระพุทธเจ้าที่โปรดชาวไพศาลีให้หายจากการแพร่ระบาดของโรคนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะการสวดมนต์ในสถานที่รโหฐาน ปราศจากผู้คน เพราะการสวดมนต์ทำให้ร่างกายแข็งแรงเพราะจิตสงบ ฮอร์โมนที่ดีก็จะหลั่งออกมาเหมือนในช่วงหลับลึก

ดังนั้นร่างกายก็มีอิมมูนต่อต้านโควิดมากขึ้น นอกจากนั้นการสวดมนต์ยังเป็นการกักตัวเอง มิให้ออกไปเสี่ยงรับการแพร่ระบาด ซึ่งก็ปลอดภัยกว่าการไปดูมวย ดูคอนเสิร์ต ฯลฯ อย่างแน่นอน แต่สำหรับการระดมคน นับหมื่นในที่แออัดร่วมสวดมนต์ของชาวบังกลาเทศ หรือการลงโบสถ์สวดมนต์ของพระภิกษุและอุบาสกอุบาสิการ่วมกันนั้น เป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำ เพราะเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น

เรื่องนี้ บ่งบอกว่าการกระทำ หรือการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ นั้น จำเป็นจะต้องใช้สติอย่างไร้อคติ เพราะถ้าคนไทยทั้งประเทศปิดห้องสวดมนต์วันละหลายๆ ครั้ง ไม่ออกไป เที่ยวหาไวรัสโควิด ตามสนามมวย หรือเวทีคอนเสิร์ต ฯลฯ โอกาสติดเชื้อก็แทบจะไม่มี

ถ้าคนไทยมีความรับผิดชอบต่อตัวเอง รับผิดชอบต่อสังคมมากกว่านี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดก็จะลดลง ดังนั้นการแก้ไขปัญหา และการป้องกันปัญหาต่างๆ นั้นจะต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน อย่าโทษแต่รัฐบาลและพี่น้องร่วมชาติ

โครมันยอง

ตอบ โครมันยอง

ในแง่ผลดีของการสวดมนต์ต่อจิตใจและร่างกาย เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณนำเสนอมา เพียงแต่ที่โดนวิพากษ์วิจารณ์นั้นเพราะเสมือนรัฐบาลทำอะไรไม่เป็นนอกจากคิดสวดมนต์ ทำนองนั้นมากกว่า เหตุที่ต้องวิจารณ์รัฐบาลก็ในฐานะผู้เสียเงินภาษีอากร ย่อมมีเหตุผลที่สามารถติติงได้

ภาคเหนือปัญหาหนัก

เรียน บ.ก.

ภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ หมอกควันขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว เป็นปัญหาระดับชาติที่แก้เท่าไหร่ก็จบ ส่วนใหญ่สาเหตุที่เกิดไฟป่าอันเนื่องจากฝีมือคน ล้วนๆ โดยเฉพาะเผาไร่ข้าวโพดเป็นไปได้หรือไม่ที่ควรจะสนับสนุนการปลูกผลสวนผลไม้อย่างอื่นแทนการปลูกพืชไร่อย่างข้าวโพดที่ลักลอบเผากันอยู่ทุกปี ถ้าขืนปล่อยให้ปลูกไร่ข้าวโพดกันอยู่อย่างนี้ตลอดไปปัญหาเผาไร่ก็ไม่จบเสร็จ ส่วนที่เผาเก็บของป่าก็ยังมี อีกปัญหาคือหมอกควันข้ามแดนที่เกิดจากการเผาป่าในประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าขืนไม่แก้ไข ต่อไปจ.เชียงใหม่จะไม่น่าอยู่ ซึ่งจุดขายของเชียงใหม่คือเมืองท่องเที่ยว

ด้วยความเคารพ

งิ้วราย

ตอบ คุณงิ้วราย

ตอนนี้รัฐบาลอลหม่านอยู่กับโควิด ก็เลยไม่ค่อยได้ดูแลเรื่องไฟป่า แต่ก็ยังดีที่รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังทุ่มเทติดตามเรื่องไฟป่า อยู่ แต่ก็น่าเห็นใจมากๆ เป็นปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่ถึงที่สุดเสียที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 2 ด้านสวดมนต์ไล่โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง